13/03/2024
Từ xưa đến nay, cây cà gai leo luôn được coi là dược liệu hàng đầu trong điều trị các bệnh về gan đồng thời giúp tăng cường chức năng gan một cách hiệu quả. Do đó mà có rất nhiều người đã lựa chọn thảo dược này để sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không, có nên uống cà gai leo hàng ngày lại là câu hỏi mà không phải người nào cũng có thể trả lời được. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Dược Kiên Minh giải đáp ngay vấn đề này nhé.
1. Vài nét tổng quan về cây cà gai leo
Cây cà gai leo là cây thảo dược quý được nhiều người biết đến với những tên gọi khác nhau như cây gai cườm, cà gai dây, cà quýnh, cà lù,... Nó thường bò lan trên mặt đất hoặc mọc leo lên thân các cây khác.
Thân cây nhẵn, hóa gỗ và chia thành nhiều nhánh nhỏ. Lá cà gai leo mọc so le nhau, mặt bên trên có gai, mặt dưới có nhiều lông. Lá có dạng thuôn dài hình bầu dục.
Hoa cà gai leo có màu trắng hoặc hơi tím tùy theo từng giống, mọc chụm lại với nhau thành từng chùm, mỗi chùm khoảng 3 - 5 hoa. Đài hoa có lông và xẻ thành 4 thùy có hình tam giác nhọn. Hoa cà gai dây thường nở vào tháng 6 đến tháng 9 hàng năm.
Quả cà gai leo có dạng hình cầu, vỏ ngoài trơn nhẵn, khi chín chuyển thành màu đỏ mọng vô cùng đẹp mắt và có cuống dài. Hạt cà gai leo thường dẹt và có màu vàng.
Cà gai leo mọc hoang tại nhiều nơi trên đất nước ta từ vùng đồng bằng ven biển cho tới trung du và miền núi.
Bộ phận được sử dụng để làm thuốc là phần lá, rễ và thân cây. Sau khi thu hái về, cây được mang đi rửa sạch sau đó phơi, sấy khô hoặc đưa vào chế biến thành các sản phẩm thuốc để cung cấp cho ngành công nghiệp dược phẩm.
2. Tác dụng của cà gai leo và những phản ứng của nó với cơ thể
Để trả lời được câu hỏi “Uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không?”, trước hết chúng ta cần phải biết những phản ứng và tác dụng mà thảo dược này mang đến cho cơ thể.
Từ xưa, cà gai leo đã được ông cha ta biết đến và ứng dụng trong điều trị các bệnh lý về gan, giúp giải độc gan và giải độc rượu bia. Ngày nay, đã có thêm rất nhiều nghiên cứu về dược liệu này và tìm thấy nhiều dược chất quý trong thành phần của nó như Glycoalkaloid, Alkaloid,... Đây đều là những hợp chất hàng đầu trong việc bảo vệ tế bào gan.
Bên cạnh đó, các hoạt chất trong cà dây leo còn có khả năng ức chế quá trình sao chép của virus viêm gan B, từ đó giúp nồng độ virus này trong máu giảm đi hoặc thậm chí là âm tính, góp phần phòng chống bệnh viêm gan. Không chỉ vậy, nhờ những thành phần có tác dụng bảo vệ tế bào gan mà thảo dược này còn có tác dụng ức chế đáng kể sự tiển triển của tình trạng xơ gan. Do đó, người ta thường sử dụng thuốc cà gai leo để điều trị các bệnh về gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan mà đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động và xơ gan.
Ngoài ra, có thể kể đến một số công dụng của cà gai leo khác như:
Giải rượu bia rất tốt
Chữa đau nhức xương, đau lưng, thấp khớp.
Chữa rắn cắn
Chữa bệnh đường hô hấp như hen suyễn, ho gà,...
Hạ sốt, chữa cảm cúm
Chữa tê thấp, nhức mỏi chân tay
3. Uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không?
Sau khi biết đến những tác dụng cà gai leo mang tới cho cơ thể, chắc hẳn nhiều người muốn sử dụng ngay thảo dược này để nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, nhiều người lại thắc mắc không biết uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không. Theo kết quả từ nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến công dụng cà gai leo cho thấy, hiện không tìm ra bất cứ tác dụng phụ nào của dược liệu này đối với sức khỏe con người, do đó mà việc sử dụng nó nhiều cũng không gây ảnh hưởng quá lớn tới cơ thể. Đây cũng chính là câu trả lời cho những ai có những thắc mắc như “Uống cà gai leo có hại dạ dày không?”, “Uống cà gai leo có bị tụt huyết áp không?” hay “Uống cà gai leo hại thận không?”.
Như vậy, sử dụng cà gai leo không những không gây tác dụng phụ mà còn mang đến hiệu quả rất tốt cho những bệnh nhân đang mắc phải các bệnh lý về gan và cần phải sử dụng thuốc lâu dài để đạt được hiệu quả điều trị bệnh. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm để uống cà gai leo thường xuyên mỗi ngày để thay thế cho các loại nước trà thông thường.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng điều này mà sử dụng cà gai leo với lượng vượt quá mức cho phép. Trong quá trình sử dụng cây cà leo để điều trị bệnh, bạn cần tuân thủ theo đúng liều lượng quy định để không gặp phải những hậu quả không đáng có. Nếu cố tình sử dụng với liều lượng lớn và trong một thời gian dài, bạn rất dễ bị ngộ độc. Vì vậy, mặc dù cây cà gai dại là thảo dược lành tính nhưng bạn vẫn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ Đông y hoặc người có chuyên môn trước khi quyết định sử dụng để được tư vấn liều dùng phù hợp với tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh của mình.
Đối với người muốn sử dụng cà gai leo để điều trị các bệnh về gan hoặc một số bệnh lý khác, có thể dùng khoảng 100g dược liệu khô/ngày. Đối với người bình thường nhưng vẫn muốn sử dụng cà gai leo để nâng cao sức khỏe và bảo vệ gan thì nên sử dụng cà gai leo với liều lượng thấp hơn, khoảng 20 - 30g cà gai leo khô/ngày. Bên cạnh việc sử dụng đơn độc cây cà gai, bạn có thể kết hợp nó cùng những vị thuốc khác như giảo cổ lam, diệp hạ châu, mật nhân, xạ đen,... để nâng cao hiệu quả điều trị theo mong muốn.
4. Hướng dẫn cách dùng cà gai leo hiệu quả
Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng cà gai leo, mọi người có thể tham khảo một vài cách làm dưới đây:
4.1. Sắc nước cà gai leo
Cách sử dụng cà gai leo này khá đơn giản và được áp dụng phổ biến. Cách làm như sau:
Chuẩn bị
Thân, lá và rễ cà gai leo kho với liều lượng khoảng 50 - 60g/người/ngày.
Các bước tiến hành
Rửa sạch dược liệu cà gai leo
Cho nước vào sau đó đun sôi
Khi nước đã sôi, vặn nhỏ lửa và đun tiếp trong khoảng 10 phút thì tắt bếp
Chắt phần nước ra để uống hàng ngày thay các loại trà thông thường.
4.2. Hãm trà cà gai leo
Bên cạnh việc sắc nước uống, bạn cũng có thể hãm trà cà gai leo để sử dụng. Cách này khá đơn giản và cũng tiết kiệm thời gian. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu như cách trên, bạn tiếp tục làm theo những bước sau đây:
Rửa sạch dược liệu cà gai leo sau đó trụng qua một lần bằng nước sôi
Cho thêm một lượng nước vừa đủ vào trong bình giữ nhiệt sau đó hãm khoảng 30 phút cho các tinh chất trong dược liệu thấm ra nước.
Sử dụng uống hàng ngày thay các loại trà thông thường.
Lưu ý: Nên để nước trà trong bình giữ nhiệt để trà luôn được ấm.
Nước sắc và trà cà gai leo đều có mùi thơm dịu dễ uống và có màu nâu vàng. Mọi người có thể sử dụng nó mỗi ngày thay cho nước lọc và các loại trà khác. Kiên trì uống cà gai leo hàng ngày mang đến lợi ích rất lớn cho gan, giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về gan.
4.3. Kết hợp cà gai leo với dược liệu khác
Cà gai leo không chỉ sử dụng đơn độc mà còn có thể kết hợp cùng những vị thuốc khác nhằm tăng cường hiệu quả chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc có sử dụng cà gai leo đang được ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh:
Bài thuốc 1:
Như đã trình bày ở trên, cà gai leo là thảo dược giúp ức chế hiệu quả hoạt động của virus gây viêm gan B, góp phần làm giảm nồng độ virus, bảo vệ tế bào gan và ngăn ngừa xơ gan. Trong khi đó, mật nhân và xạ đen cũng là những dược liệu quý, giúp điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, trong số đó, nổi bật nhất chính là công dụng hạ men gan và bảo vệ các tế bào gan. Chính vì vậy, khi bài thuốc kết hợp cà gai leo mật nhân và xạ đen mang đến hiệu quả bất ngờ trong điều trị các bệnh về gan.
Bài thuốc này được thực hiện như sau:
Chuẩn bị
30g cà gai leo
30g xạ đen
10g mật nhân
Rửa sạch các vị thuốc trên sau đó mang đi sắc cùng 1,5 lít nước hoặc hãm để uống trong ngày. Nước sắc này có mùi thơm nhẹ và vị hơi đắng nhưng không hề khó uống.
Bài thuốc 2
Thuốc cà gai leo kết hợp cùng bán chi liên và cây an xoa được sử dụng cho những trường hợp mắc các bệnh như xơ gan hay xơ gan cổ trướng. Cách thực hiện bài thuốc này như sau:
Chuẩn bị
30g cà gai leo
30g cây an xoa
30g cây bán chi liên
Rửa sạch các vị thuốc trên sau đó mang đi sắc cùng 1 lít nước. Đun tới khi cô cạn còn 500ml. Cho người bệnh uống 3 lần mỗi ngày. Những người bị xơ gan cần kiên trì sử dụng bài thuốc này từ 2 - 3 tháng để thấy được những chuyển biến tích cực và giúp chức năng gan dần phục hồi.
4.4. Sử dụng cà gai leo chế biến sẵn
Hiện nay, do nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng mà cà gai leo đã được chế biến thành nhiều dạng khác nhau. Phổ biến nhất trên thị trường hiện nay gồm có cao cà gai leo, cà gai leo túi lọc, viên cà gai leo. Cà gai leo dưới dạng chế biến sẵn rất tiện lợi cho việc sử dụng, không mất nhiều thời gian để đun nấu và pha chế mà lại rất tiện khi muốn mang đi xa. Bên cạnh đó, thời gian bảo quản cũng được kéo dài hơn dạng thô thông thường.
Một trong những sản phẩm cà gai leo được ưa thích nhất là cao cà gai leo Kiên Minh. Cách sử dụng vô cùng đơn giản: Bạn chỉ cần pha đều 1 muỗng cà gai leo với lượng nước vừa đủ, mỗi ngày sử dụng từ 2-3 lần sau bữa ăn. Bạn có thể uống trước hoặc sau khi uống rượu bia để giải độc, giúp tỉnh táo, ít say.
Quý khách truy cập tại đây để mua cao cà gai leo có dược tính cao, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không chất bảo quản.
Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đều đã trả lời được câu hỏi “Uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không?” rồi đúng không? Hãy sử dụng dược liệu này đúng cách và đúng liều lượng để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe một cách nhanh chóng nhé.