Tham quan vùng trồng cà gai leo đạt chuẩn GACP-WHO của Kiên Minh

26/03/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Cà gai leo là dược liệu quý được sử dụng để giải rượu, điều trị các bệnh về gan, được dân gian lưu truyền sử dụng từ thời xa xưa. Nhằm tự chủ nguồn dược liệu an toàn và chất lượng, Kiên Minh đã xây dựng vùng trồng cà gai leo đạt chuẩn GACP-WHO. Cùng tham quan vùng trồng cà gai leo của Kiên Minh tại đây nhé!

Vùng trồng cà gai leo của Kiên Minh
Vùng trồng cà gai leo của Kiên Minh 

1. GACP-WHO là gì?

GACP là viết tắt của Good Agricultural and Collection Practices có nghĩa là Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái cây thuốc. WHO viết tắt của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization).

GACP-WHO có nghĩa là Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái cây thuốc theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới.

Các tiêu chuẩn trong GACP-WHO (theo nguồn: GMP) bao gồm:

 • Chọn vùng trồng: Lựa chọn vùng trồng có điều kiện tự nhiên, thuận lợi cho sự phát triển của cây. Không trồng ở vùng có đất bị ô nhiễm, cần kiểm tra mẫu đất trước khi tiến hành trồng.
 • Nguồn nước tưới: Đảm bảo an toàn, không bị ô nhiễm.
 • Giống và nguyên liệu làm giống: Giống tốt, rõ nguồn gốc, đảm bảo theo tiêu chuẩn
 • của ngành.
 • Phân bón: Không sử dụng phân tươi và rác thải công nghiệp, nên sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục.
 • Quản lý sâu bệnh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Thực hiện đúng các khâu trong phòng trừ sâu bệnh bao gồm làm đất, xử lý hạt giống, bón phân hợp lý, … để cây phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng khi không còn biện pháp nào khác.
 • Thu hoạch: Thu lượm đúng thời điểm, tránh làm dập nát dược liệu. Nhân sự được trang bị những thiết bị cần thiết.
 • Sơ chế: Thực hiện sơ chế càng sớm càng tốt, sơ chế sạch nguyên liệu, nhân sự sơ chế được đào tạo, có sức khỏe, trang bị dụng cụ cần thiết, ...
 • Bảo quản dược liệu: Không sử dụng chất bảo quản. Khu vực bảo quản phải đảm bảo sạch sẽ, tránh phơi trực tiếp trên xi măng.

Nếu áp dụng đúng theo các nguyên tắc trong GACP-WHO, các doanh nghiệp sẽ:

 • Chủ động được nguồn dược liệu.
 • Kiểm soát được nguồn dược liệu sạch, chất lượng.
 • Góp phần nâng cao an toàn và chất lượng sản phẩm.

2. Vùng trồng cà gai leo đạt chuẩn GACP-WHO Kiên Minh 

Hiểu được những vai trò của tiêu chuẩn GACP-WHO, Kiên Minh đã xây dựng vùng trồng cà gai leo đạt chuẩn quốc tế rộng 15Ha tại Lục Yên, Yên Bái.

Vùng trồng cà gai leo Kiên Minh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO
Vùng trồng cà gai leo Kiên Minh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO

2.1. Lựa chọn tỉ mỉ giống và vùng trồng

Trước khi tiến hành trồng cà gai leo, Kiên Minh đã lựa chọn rất kỹ từ giống cây đến đất trồng. 

Cà gai leo giống của Kiên Minh được chọn từ những cây có phẩm chất tốt, khỏe mạnh, quả chín đỏ mọng, to, không lựa chọn quả xanh, quả còi cọc. Sau khi lựa chọn giống đem phơi khô đến khi quả nhăn lại và chuyển thành màu đen thì đạt chuẩn.

Vùng trồng cà gai leo Kiên Minh được xây dựng vào năm 2016, nằm ở huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái với độ cao 700m so với mực nước biển, có nhiều núi bao bọc xung quanh nên khí hậu mát mẻ, thích hợp nuôi trồng các loại dược liệu như cà gai leo, dây thìa canh, giảo cổ lam, … Cà gai leo là cây thảo dược không kén đất, tuy nhiên là cây bộ rễ nên không phát triển được vùng nước trũng hoặc ngập nước. Loại cây này khá ưa khí hậu nhiệt đới nước ta, chỉ cần khí hậu thuận lợi là cây phát triển khỏe mạnh. Tại Yên Bái, cà gai leo được thử nghiệm nuôi trồng và cho ra cây có dược tính cao. Tính tới hiện tại vùng trồng cà gai leo đã mở rộng lên tới 15Ha và cho ra năng suất lớn.

2.2. Kiểm soát chặt chẽ các khâu từ trồng, thu hoạch, sơ chế và bảo quản

Để xây dựng vùng trồng đạt chuẩn quốc tế, Kiên Minh đã kiểm soát chặt chẽ từ khâu nuôi trồng, thu hoạch, sơ chế đến bảo quản:

 • Trồng: Cây được nuôi trồng tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ gây hại đến môi trường và sức khỏe của nông dân. Cà gai leo được phủ lớp nilon để ngăn cỏ phát triển.
Cà gai leo được phủ lớp nilon ngăn cỏ phát triển
Cà gai leo được phủ lớp nilon ngăn cỏ phát triển
 • Thu hoạch: Thời điểm cây có dược tính cao nhất là khi quả chín đỏ mọng. Đây chính là thời điểm tốt nhất để thu hoạch. Nông dân thu hoạch cà gai leo được trang bị găng tay, giày, quần áo bảo hộ vì đặc điểm của dược liệu này là có nhiều gai. Nông dân sử dụng máy cắt chuyên dụng đảm bảo cây được thu hoạch nhanh, không rơi rụng nhiều.
Nông dân thu hoạch cà gai leo
Nông dân thu hoạch cà gai leo
 • Sơ chế: Sau khi thu hoạch sẽ tiến hành rửa sạch bằng nhiều lần nước để loại bỏ bùn đất. Rồi tiến hành phơi cho ráo nước và đem sấy lạnh. Cà gai leo sấy lạnh sẽ giúp mùi hương, màu sắc, hình dáng và dược tính giữ được tốt nhất. Ngoài ra việc sấy lạnh sẽ hạn chế bụi bẩn so với việc phơi nắng thông thường.
 • Bảo quản: Kiên Minh không sử dụng các chất bảo quản để đảm bảo cây có dược tính cao nhất, không chứa các hóa chất gây hại cho cơ thể con người.

Để xây dựng một vùng trồng đạt chuẩn quốc tế, Kiên Minh đã kết hợp giữa kiến thức của người dân bản địa và kiến thức của các y dược sĩ. Dược liệu sau khi được thu hoạch sẽ được sơ chế và bảo quản tại nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP.

Cao cà gai leo và trà cà gai leo
Cao cà gai leo và trà cà gai leo

Cà gai leo sau khi chế biến cho ra thành phẩm Cao cà gai leo và Trà cà gai leo chất lượng cao, giúp cải thiện các bệnh về gan như hạ men gan, viêm gan, xơ gan, … Quý khách đặt mua sản phẩm cà gai leo tại đây!

3. Hình ảnh vùng trồng cà gai leo Kiên Minh

Cùng tham quan vùng trồng cà gai leo Kiên Minh qua những hình ảnh dưới đây nhé:

Vùng trồng cà gai leo tại Yên Bái
Vùng trồng cà gai leo tại Yên Bái
Vườn cà gai leo
Vườn cà gai leo
Cận cảnh vườn cà gai leo
Cận cảnh vườn cà gai leo
Cận cảnh cây cà gai leo
Cận cảnh cây cà gai leo

Công ty TNHH Thảo Dược Kiên Minh

Địa chỉ: Thôn Tồng Táng, Xã Minh Tiến, Huyện Lục Yên, Tỉnh Yên Bái

Hotline: 021 6354 1383

Email: ctyduockienminh@gmail.com

Giờ làm việc: 8:00 - 17:30 Các ngày trong tuần

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Tin liên quan

5 lý do bệnh nhân tiểu đường tin dùng dây thìa canh Kiên Minh
09/03/2024
Dược Kiên Minh là đơn vị sản xuất và chế biến các loại thảo dược quý từ thiên nhiên, trong đó có dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường. Chúng tôi đã…
Tham quan nhà máy sản xuất đạt chuẩn của Kiên Minh
08/03/2024
Thế kỷ 21 là thế kỷ con người đặt an toàn lên hàng đầu do vậy mà thị trường dược phẩm ngày thêm khắt khe trong các khâu chế biến và bảo quản. Nhằm…
TOP 5 viên thìa canh được nhiều bệnh nhân tiểu đường sử dụng hàng ngày
08/03/2024
Dây thìa canh từ lâu đã được biết đến là một vị thuốc quý tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt trong hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường. Hiện nay có…