01/06/2021
Quả cherry nổi tiếng là loại trái cây có hương thơm quyến rũ và vị ngọt đậm đà. Nhưng không chỉ là loại quả thơm ngon, cherry còn mang đến những lợi ích gì cho sức khỏe, người bị những bệnh mạn tính như bệnh gout hay tiểu đường có sử dụng được nó hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây nhé.
1. Đôi nét về quả cherry
1.1. Cherry là quả gì?
Quả cherry còn có tên gọi khác là quả anh đào. Tên gọi của nó có nguồn gốc từ “cerise” của tiếng Pháp. Loại quả này thuộc họ Rosaceae, chi anh đào.
Quả cherry có hình trái tim, cuống dài màu xanh, vỏ ngoài trơn nhẵn, căng mọng, màu đỏ thẫm hoặc ngả sang đen. Thịt bên trong màu vàng đỏ nhạt, mọng nước, rất chắc và giòn. Hạt đơn và cứng, nằm giữa quả và không dính vào thịt, khi ăn rất dễ dàng tách ra.
Xem thêm:
Có nhiều cách để phân loại cherry. Theo màu sắc, cherry được phân thành 3 loại:
Cherry đỏ: Là cherry chua, màu sắc đỏ tươi
Cherry đen: màu đỏ sẫm ngả sang đen nên mới có tên gọi là cherry đen, vị ngọt đậm
Cherry vàng: vị ngọt mát, vị ngọt kém hơn cherry đen một chút nhưng ăn vào thanh mát hơn. Loại cherry vàng có giá thành cao nhất trong 3 loại cherry.
Bên cạnh đó, loại trái cây này còn có thể phân thành hai loại là anh đào chua và anh đào ngọt.
Rất nhiều người nhầm lẫn quả cherry với quả sơ ri. So với quả cherry, sơ ri có màu đỏ tươi hơn, đường kính khoảng 1cm, cuống ngắn, quả hình tròn. Giá thành của sơ ri rẻ và cũng dễ mua hơn cherry.
1.2. Thành phần dinh dưỡng có trong quả cherry
Vị ngọt đậm đà trong mới trái cherry là nhờ lượng đường tự nhiên có trong đó. Bên cạnh đó, cherry còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Trong 100 gam anh đào chua có chứa:
50 kcal
0% chất béo
86% nước
12% carbohydrate
Vitamin A, C, K và một lượng nhỏ vitamin B
Các khoáng chất thiết yếu: Canxi, Kali, Photpho,...
Trong 100 gam anh đào ngọt có chứa:
63 kcal
0% chất béo
82% nước
16% carbohydrate
1% protein
Vitamin A, C, K và một lượng nhỏ vitamin B
Các khoáng chất thiết yếu: Canxi, Kali, Photpho,...
2. Tác dụng của cherry với sức khỏe
Quả cherry ngày càng được nhiều gia đình Việt biết đến không chỉ bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn. Với những tác dụng tuyệt vời sau đây, chúng tôi sẽ chứng minh cho các bạn lý do tại sao loại quả này lại được ưu ái nhiều như vậy.
2.1. Hỗ trợ điều trị các trường hợp viêm khớp và gout
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người thường xuyên ăn cherry có nguy cơ mắc bệnh gout thấp hơn 35% so với thông thường. Vậy tác dụng của quả cherry đối với bệnh gout đến từ đâu?
Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout là do sự tích tụ acid uric trong máu, từ đó dẫn đến việc hình thành và lắng đọng các tinh thể ở các khớp, gây ra triệu chứng sưng đau, viêm tấy. Quả cherry có khả năng hỗ trợ điều trị và làm giảm các triệu chứng khó chịu này của bệnh gout thông qua việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất, giúp kiểm soát nồng độ acid uric máu.
Lượng Beta - caroten cùng vitamin C dồi dào trong quả cherry ngăn cản các tổn thương do bệnh gout gây nên, làm giảm tình trạng đau nhức cho người bệnh.
Ngoài ra, khi kết hợp ăn cherry cùng với thuốc điều trị gout như allopurinol sẽ làm giảm đáng kể tần suất xuất hiện những cơn gout cấp.
Chính vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh gout nên ăn cherry mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
2.2. Tốt cho người bệnh tiểu đường
Nhiều người cho rằng quả cherry ngọt như vậy không thích hợp cho người tiểu đường. Nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm. Như đã nói đến ở trên, cherry là một trong số những loại quả có hàm lượng đường tương đối thấp, chỉ từ 12-16% tùy loại. Vì vậy, ăn cherry không hề làm tăng lượng đường đi vào cơ thể.
Hơn nữa, bên trong quả cherry còn chứa anthocyanin - vừa là chất chống oxy hóa hiệu quả, lại vừa là chất màu tự nhiên giúp loại trái cây này có màu sắc hấp dẫn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của hoạt chất này. Nó có khả năng ức chế các enzyme chủ chốt gây nên đái tháo đường typ 2. Nhờ đó, cherry giúp ổn định lượng đường máu, tránh xảy ra tình trạng đường máu tăng cao, rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
2.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ngoài việc kiểm soát đường máu như đã nêu trên, anthocyanin có trong quả cherry còn giúp làm giảm cholesterol xấu đồng thời điều chỉnh lượng chất béo ở những người rối loạn mỡ máu. Từ đó, ăn loại quả này giúp ích cho việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Hàm lượng Kali có trong cherry cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Kali giúp loại bỏ lượng Natri dư thừa ra khỏi cơ thể, đảm bảo sự cân bằng giữa kali và natri, từ đó giúp huyết áp ổn định. Bởi vậy, người tăng huyết áp nên ăn cherry thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh..
2.4. Ngăn ngừa ung thư
Trong cherry ngọt có chứa anthocyanin, vitamin C và carotenoids và đặc biệt là cyanidin, hoạt chất giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số loại ung thư. Cyanidin kích thích quá trình biệt hóa tế bào đồng thời đảm bảo cho quá trình này không xảy ra sai sót, từ đó ngăn cản việc các tế bào lành bị chuyển đổi thành tế bào ác tính (tế bào ung thư).
Chính vì thế, một ngày hãy ăn từ 3-5 quả cherry để tăng cường sức khỏe cũng như chống lại căn bệnh nguy hiểm như ung thư nhé!
2.5. Chống lão hóa
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao là nguyên nhân giúp loại quả này có khả năng tuyệt vời trong chống lão hóa. Các chất chống oxy hóa trong cherry có tác dụng chống lại các gốc tự do - yếu tố thúc đẩy quá trình lão hóa và khiến da trông xỉn màu. Ăn cherry mỗi ngày giúp làm chậm quá trình lão hóa đồng thời loại bỏ những đốm đen do chịu tác động từ ánh nắng mặt trời.
Bên cạnh đó, cherry còn là loại quả mọng nước, chứa nhiều vitamin A, C, giúp làn da của bạn trông khỏe mạnh và hồng hào hơn.
2.6. Cải thiện chức năng não bộ
Cuộc sống hàng này bao giờ cũng có nhiều căng thẳng và áp lực khiến não bộ luôn phải căng sức làm việc. Điều này khiến tinh thần của chúng ta uể oải, kém minh mẫn.
Anthocyanin có trong quả cherry là loại chất chống oxy hóa rất tốt cho não bộ. Khi được cơ thể hấp thu và chuyển hóa thành dưỡng chất, anthocyanin giúp bổ sung năng lượng cần thiết cho hoạt động của não bộ. Bởi vậy theo lời khuyên từ các chuyên gia, nên ăn cherry thường xuyên để cải thiện chức năng não bộ và tăng cường trí nhớ, giúp bạn có tâm trạng thoải mái khi học tập và làm việc.
2.7. Cải thiện giấc ngủ
Trong thành phần của cherry có chứa một loại hormone có tên gọi là Melatonin. Đây là hormon được tiết ra từ tuyến tùng trong não, có vai trò kiểm soát đồng hồ sinh học trong cơ thể bao gồm cả chu kỳ ngủ - thức. Loại hormon này giúp giấc ngủ đến với bạn một cách dễ dàng hơn. Uống một ly nước ép cherry trước khi ngủ giúp làm tăng đáng kể tổng thời gian cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn. Bởi vậy, cherry là loại quả không thể thiếu cho những người đang gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ.
2.8. Những tác dụng khác của quả cherry
Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Tăng cường sức đề kháng
Tốt cho mắt
Giảm tình trạng đau cơ sau khi tập luyện
Chữa đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt
Chống viêm, trị mụn nhọt
Trị giun đũa.
Với nhiều tác dụng như đã trình bày, không có lý do gì để bạn không lựa chọn loại trái cây này cho thực đơn hàng ngày của mình và người thân.
3. Khi dùng quả cherry cần lưu ý những gì?
Mặc dù được biết đến là loại quả vừa thơm ngon hấp dẫn lại vừa bổ dưỡng, nhưng để tránh gây ra những tác hại cho sức khỏe, khi sử dụng quả cherry bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây.
3.1. Các thực phẩm kiêng kỵ với quả cherry
Gan động vật: Các ion đồng và sắt có trong gan động vật làm oxy hóa vitamin C có trong cherry. Khi đó, vitamin C trở thành vitamin C khử nước, không còn hoạt tính như ban đầu, do đó làm giảm tác dụng của quả cherry.
Dưa chuột: Hàm lượng cao vitamin C trong quả cherry cũng dễ dàng bị phân hủy do sự có mặt của các enzyme có trong dưa chuột. Do đó làm giảm vitamin C trong quả cherry và làm giảm quá trình hấp thu vitamin C vào cơ thể.
Cà rốt: Cũng tương tự như dưa chuột, cà rốt cũng làm giảm đáng kể lượng vitamin C có trong trái cherry.
3.2. Ăn cherry như thế nào để tốt cho sức khỏe?
- Ăn với một lượng vừa đủ: Ăn cherry rất tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp cho cơ thể một lượng lớn nước, vitamin C và các chất khoáng cần thiết khác. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hơn 500gram cherry một lúc sẽ có thể khiến dạ dày của bạn bị quá tải. Những thành phần chứa trong cherry như sắt, kali, molypden, anthocyanin cùng một lượng lớn chất xơ dễ khiến bạn cảm thấy đầy hơi và tiêu chảy. Calo và đường có trong một lượng lớn quả cherry cũng là vấn đề cho một số đối tượng.
Nguy hiểm hơn nếu ăn quá nhiều cherry trong một ngày có thể dẫn đến thừa Kali, gây ảnh hưởng đến tim mạch
Ngoài ra, trong quả cherry còn chứa sorbitol. Chất này có thể khiến các triệu chứng ở những người mắc hội chứng ruột kích thích trở nên nghiêm trọng hơn.
Thịt quả cherry rất tốt cho sức khỏe nhưng quả của nó lại rất độc. Khi hạt bị nghiền nát sẽ sinh ra hydro xyanua gây hại cho cơ thể. Vì vậy cần phải loại bỏ hạt khi sử dụng.
Khi đang đói không nên sử dụng cherry
Người bệnh thận và trẻ nhỏ cần hạn chế sử dụng cherry
Như vậy, qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đều hiểu rõ tác dụng của quả cherry đối với sức khỏe và nhất là với những người mắc bệnh mạn tính như gout hay tiểu đường. Đừng ngần ngại mà hãy đưa ngay loại quả này vào thực đơn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Nếu cần tìm hiểu thêm về cherry hay tác dụng của nó, hãy liên hệ ngay tới hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé.
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!