24/04/2021
Để góp phần làm giảm các triệu chứng của căn bệnh Gout, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhất là các loại trái cây là rất cần thiết. Vậy những người bị bệnh gout nên ăn hoa quả gì? Hãy cùng đọc bài viết sau đây để tìm hiểu nhé!
1. Các lưu ý cho người bệnh gout khi lựa chọn trái cây
Để có thể lựa chọn được những loại hoa quả tốt cho người bệnh gout, bệnh nhân nên cần lưu ý một số vấn đề sau:
1.1. Chú ý lựa chọn các loại rau củ quả có hàm lượng purin thấp
Ăn thực phẩm chứa nhiều nhân purin khiến nồng độ acid uric tăng cao trong máu, từ đó dẫn đến tích tụ các tinh thể urat bên trong dịch khớp - một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh gout. Vì vậy, người mắc bệnh gout nên ăn các loại hoa quả không chứa hoặc chứa ít purin.
Xem thêm:
- Người bị bệnh gút uống nước dừa được không?
- Bệnh gút có ăn được chuối không?
- Mách bạn 5 bài thuốc chữa bệnh gout đơn giản từ trái dừa tươi
- Chữa bệnh gút bằng quả dứa
- Quả dứa dại - Tin vui cho ai bị GOUT
- 7+ tác dụng tuyệt vời của quả cherry
- Hé lộ 10+ món ăn cho người bệnh gout
- Bệnh Gout nên ăn gì tốt
1.2. Lựa chọn rau củ chứa ít oxalat
Người bệnh gout có hàm lượng acid uric cao trong máu. Chất này khi kết hợp với oxalat sẽ hình thành sỏi thận. Chính vì thế người bệnh gout nên ăn các hoa quả chứa hàm lượng oxalat thấp như: bưởi, dưa hấu, táo.
1.3. Ưu tiên các loại hoa quả giàu chất xơ
Chất xơ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein, làm giảm khả năng tích tụ acid uric
1.4. Chọn các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa
Gốc tự do là tác nhân làm tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc lựa chọn các trái cây giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, làm giảm tổn thương cho người bệnh gout.
1.5. Bổ sung các loại trái cây giàu dinh dưỡng
Người mắc bệnh gout nên ăn các hoa quả giàu dinh dưỡng, chứa nhiều flavonoid cũng như các chất giảm đau, chống viêm từ đó giúp cải thiện các triệu chứng bệnh
1.6. Chọn các loại trái cây mọng nước
Các loại trái cây mọng nước cũng là lựa chọn tốt cho người bệnh gout, làm tăng hiệu quả thải độc, đặc biệt là đào thải acid uric của thận.
2. Vậy người mắc bệnh gout nên ăn hoa quả gì?
Dược Kiên Minh sẽ bật mí giúp bạn 9 loại hoa quả người bệnh gout nên ăn thường xuyên
2.1. Dưa hấu - Trái cây bệnh gout nên ăn
Dưa hấu là một trong những trái cây tốt nhất được các chuyên gia y tế khuyên dùng cho người bệnh gout
Dưa hấu có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều nước, giúp thanh nhiệt cơ thể, thúc đẩy quá trình đào thải các chất độc, đặc biệt là acid uric ra khỏi cơ thể.
Bên cạnh đó, dưa hấu rất giàu các chất dinh dưỡng như vitamin PP, photpho và chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Đặc biệt, qua nghiên cứu cho thấy dưa hấu không chứa purin nhưng lại chứa một lượng lớn vitamin và kali, rất tốt cho người bệnh gout nhất là gút giai đoạn cấp tính
2.2. Quả dứa - Bệnh gout nên ăn hoa quả gì?
Dứa cũng là loại quả người bệnh gút nên đưa vào thực đơn hàng ngày.
Trong dứa chứa enzyme bromelain, hoạt chất thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein, góp phần làm giảm acid máu và giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Vitamin A, vitamin B, vitamin C và chất xơ trong dứa giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng viêm và sưng đau các khớp đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao khả năng chống đỡ với bệnh tật .
Các dưỡng chất cần thiết khác trong dứa như kali, các acid hữu cơ (acid folic, acid malic, acid citric) đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình đào thải acid uric của thận
2.3. Dâu tây
Dâu tây có hàm lượng vitamin C cao vượt trội hơn nhiều loại trái cây khác cùng một lượng lớn chất chống oxy hóa. Đây là những thành phần hết sức có ích cho việc làm giảm các tổn thương tại khớp, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa và thoái hóa khớp.
Chất quercetin có trong dâu tây giúp làm giảm đáng kể tình trạng viêm và sưng đau các khớp, làm dịu các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh gout
Các nghiên cứu cho rằng mỗi ngày người bệnh gút nên ăn từ 50-100 gam dâu tây để cải thiện tình trạng bệnh.
2.4. Quả chuối
Hàm lượng Kali lớn trong chuối đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh gout. Kali là chất xúc tác không thể thiếu cho quá trình chuyển hóa acid uric tích tụ trong máu thành dạng lỏng để từ đó vận chuyển tới thận và thông qua nước tiểu được đào thải ra ngoài.
Vitamin C cũng là một thành phần quan trọng được tìm thấy trong chuối. Hàm lượng vitamin C cao giúp chuối trở thành loại trái cây mà người bệnh gout không nên bỏ qua nếu muốn cải thiện các triệu chứng như viêm tấy, sưng đau các khớp cũng như tăng sức đề kháng của cơ thể. Chỉ cần ăn từ 1-2 quả chuối là bạn đã cung cấp cho mình đủ lượng vitamin C cho cả một ngày.
Không dừng lại ở đó, chuối còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như acid folic, vitamin B6, magie. Bổ sung những thành phần này sẽ giúp bạn tăng cường sức dẻo dai cho xương khớp, nâng cao sức khỏe.
Tin liên quan
2.5. Quả ổi - Bệnh Gout nên ăn hoa quả gì
Là loại quả bình dân, dễ kiếm nhưng lợi ích mà ổi đem lại cho người bệnh gout là không hề nhỏ.
Các vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin C, các chất khoáng đa dạng cùng với thành phần chất chống oxy hóa trong chuối là những yếu tố cần thiết cho việc làm giảm quá trình viêm, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng sưng đau các khớp cho người bệnh gút
Kali, canxi cùng nhiều chất dinh dưỡng khác trong ổi giúp làm giảm acid uric máu đồng thời tăng làm tăng mật độ xương, giúp bạn có một cơ thể dẻo dai,khỏe mạnh.
2.6. Trái việt quất
Việt quất là một lựa chọn không thể thiếu dành cho người bệnh gout.
Không chỉ chứa anthocyanin - hoạt chất kháng viêm tự nhiên, giúp cải thiện đáng kể triệu chứng cho người bệnh gout, việt quất còn chứa hàm lượng purin thấp, ngăn ngừa việc tích tụ acid trong máu.
Ngoài ra, việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, các loại vitamin, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, chống lão hóa.
2.7. Nho
Đây là một loại quả rất giàu dưỡng chất mà người bệnh gút nên ăn
Giống như việt quất, nho chứa rất ít nhân purin, rất tốt cho người có nồng độ acid uric cao trong máu, cải thiện các triệu chứng viêm và sưng đau các khớp.
Các chất dinh dưỡng phong phú trong nho như vitamin A, vitamin C, kali, chất xơ, chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, cho bạn một cơ thể dẻo dai, sẵn sàng cho mọi hoạt động.
Mỗi ngày ăn từ 50-100 gram nho giúp người bệnh gút cải thiện đáng kể các triệu chứng.
2.8. Quả táo - Trái cây bệnh gout nên ăn
Với tính kiềm, vị mát, táo cũng là một lựa chọn rất tốt mà người bệnh gút không nên bỏ qua.
Trong táo rất giàu acid malic, hoạt chất có khả năng làm giảm acid uric trong máu, rất tốt trong việc kiểm soát sự bùng phát các đợt tiến triển của gút.
Hàm lượng purin trong táo rất thấp, trung bình chỉ có 14mg purin trong 100g táo. Nhờ đó, ăn táo giúp người bệnh gout kiểm soát tốt vấn đề tăng acid uric máu.
Cùng với đó, vitamin C, vitamin K, chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất cần thiết khác trong táo cũng giúp bạn nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
Ngoài ra, táo còn chứa nhiều vi khoáng quan trọng như mangan, đồng, crabs giúp hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh gout.
Theo khuyến cáo, người bệnh gout nên ăn mỗi ngày 1-2 quả táo
2.9. Quả lê
Giống như táo, lê cũng là loại quả có tính kiềm, vị mát và chứa hàm lượng purin thấp, rất tốt cho người bệnh gout.
Lê chứa rất nhiều nước và đa dạng các loại vitamin, các loại khoáng chất thiết yếu như vitamin B, vitamin C, vitamin K, canxi, mangan, đồng, giúp bạn cải thiện sức khỏe, làm giảm đáng kể tình trạng viêm và sưng đau các khớp.
Chế độ ăn uống cho người bệnh gout
Để có thể rút ngắn thời gian điều trị, bên cạnh việc bổ sung những hoa quả trên, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lý:
Nên ăn những loại thịt trắng như thịt gà,...vì chúng thường ít hàm lượng purin nhưng vẫn cung cấp đầy đủ lượng protein cho cơ thể.
Tăng cường bổ sung các loại rau củ, trái cây để tăng khả năng đào thải acid uric trong máu như cải bẹ xanh, dâu tây,...
Dùng những loại dầu ô liu, dầu lạc,...để giảm lượng chất béo trong cơ thể.
Nên chế biến các món ăn như món luộc, hấp thay vì món xào, chiên hay nhiều dầu mỡ.
Uống đủ nước hàng ngày để tăng khả năng đào thải acid uric.
Bên cạnh những thực phẩm trên, bệnh nhân mắc gout cũng nên hạn chế những thực phẩm sau:
Thịt đỏ: thịt chó, thịt bò, thịt trâu,...
Hải sản: cua, tôm, ghẹ,...
Nội tạng động vật
Rượu, bia hay các chất kích thích khác.
Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện bệnh gout
Ngoài việc sử dụng các loại trái cây như trên, Thảo dược Cao gắm Kiên Minh cũng là một sản phẩm được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho người bệnh gout cũng như các bệnh xương khớp khác. Với những thành phần thảo dược thiên nhiên được bào chế theo phương thức cổ truyền của người Tày Yên Bái, Thảo dược Cao gắm Kiên Minh giúp hỗ trợ hiệu quả việc đào thải acid uric, làm giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, đặc biệt là bệnh Gout.
Các nghiên cứu đều chỉ ra vai trò quan trọng của các loại trái cây trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout. Qua bài viết trên đây, mong rằng các bạn đã biết “bệnh gout nên ăn hoa quả gì” và có thể lựa chọn được cho mình những loại trái cây phù hợp. Xây dựng được một thực đơn khoa học sẽ góp phần không nhỏ cho quá trình điều trị và chung sống hòa bình cùng căn bệnh gout của bạn!
Để được tư vấn cụ thể hơn về bệnh gout và sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gout viên uống Cao Gắm, hãy liên hệ tới hotline 02163 541 383. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!