07/05/2021
Cây chuối là loại trái cây phổ biến hiện nay, được nhiều người yêu thích. Cũng chính vì vậy mà có rất nhiều thắc mắc về việc người bệnh gút có ăn được chuối không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.
1. Đặc điểm của cây chuối
Cây chuối thuộc chi Musa, là loài cây thân thảo lớn nhất, cao trung bình từ 2-8 m tùy từng loài với lá mọc theo hình xoắn, dài tới 2,7 m và rộng 60 cm
Thân chuối mà dân gian thường gọi thực chất là “thân giả”, mọc thẳng lên từ một thân ngầm (củ chuối). Mỗi thân giả ra một buồng chuối trước khi chết rồi được thay thế bằng một thân giả khác.
Hoa chuối thuộc loại lưỡng tính. Hoa đực phát triển ở phần đầu của hoa chuối, không có khả năng sinh sản (tạo quả), thường được tận dụng để làm thành những món ăn khác nhau.
Quả chuối xếp thành từng tầng, được gọi là nải chuối. Mỗi nải chuối có thể có đến 20 quả và một buồng chuối có từ 3-30 nải như vậy. Mỗi quả riêng có vỏ dai bao quanh thịt mềm. Giữa vỏ và thịt quả chuối có nhiều sợi (bó lipe). Thịt chuối ăn ở dạng tươi là một loại trái cây hấp dẫn, thơm ngon trong khi cả phần vỏ và phần thịt chuối qua chế biến sẽ trở thành những món ăn bổ dưỡng bổ sung cho thực đơn của gia đình bạn.
Chuối dại hay chuối rừng có nhiều hạt lớn và cứng. Chuối để ăn hiện nay thường là loại không hạt nhờ quá trình thuần hóa từ đột biến nhiễm sắc thể tam bội.
2. Chuối và những lợi ích với sức khỏe
2.1. Hỗ trợ hiệu quả trong điều trị các bệnh viêm khớp và gout
Để giải đáp thắc mắc “Bệnh gout có ăn được chuối không?”, hãy tìm hiểu qua những tác dụng sau đây của quả chuối với người bệnh gout.
2.1.1. Chuối có hàm lượng kali cao, rất tốt cho người bệnh gút
Khi nhắc đến thành phần dinh dưỡng trong chuối, không thể không nhắc đến kali. Qua nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trung bình trong một quả chuối chứa đến 422 mg kali
Kali là một trong những chất điện giải quan trọng nhất trong cơ thể, giúp duy trì hoạt động bình thường của nhiều hệ cơ quan nhất là hệ tim mạch, tiết niệu, tiêu hóa, cơ bắp
Đối với bệnh nhân gout, hàm lượng kali cao trong quả chuối giúp hỗ trợ hiệu quả quá trình đào thải acid uric máu từ đó làm giảm nguy cơ tích tụ acid uric trong máu.
2.1.2. Chuối chứa nhiều vitamin C giúp người bệnh gút giảm acid uric máu
Quả chuối rất giàu vitamin C. Có khoảng 10,3 mg vitamin C trong một quả chuối.
Vitamin C giúp tăng khả năng đào thải acid uric của thận, rất có lợi cho người bệnh gout đang có nồng độ acid uric máu cao
Đặc biệt vitamin C còn kích thích sự tái tạo collagen của sụn và xương từ đó làm giảm đáng kể các triệu chứng đau nhức xương trong bệnh gout
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, mỗi ngày bổ sung từ 500 - 999 mg vitamin C giảm tới 17% nguy cơ mắc bệnh gout thậm chí có thể giảm tới 45% nếu lượng vitamin bổ sung hàng ngày đạt khoảng 1500 mg.
Xem thêm:
2.1.3. Thành phần acid folic
Theo các chuyên gia, chuối là loại quả có hàm lượng acid folic cao. Trung bình một quả chuối chứa tới 24 mg acid folic.
Enzyme xanthine oxidase là hoạt chất xúc tác quan trọng cho quá trình chuyển hóa từ purin thành acid uric. Acid folic trong chuối cùng một số dẫn xuất của chất này có khả năng ức chế enzyme từ đó ngăn chặn tích tụ acid uric trong máu.
Không chỉ vậy, acid folic còn rất có lợi cho sự hồi phục của các mô sụn khớp bị tổn thương, làm giảm triệu chứng sưng đau trong bệnh gout.
Acid folic hỗ trợ phá hủy các khối tinh thể urat được hình thành trong các khớp xương do nồng độ acid uric máu quá cao, giảm nguy cơ nổi hạt tophi từ đó giảm biến chứng khớp trong bệnh gout.
2.1.4. Hàm lượng purin trong chuối
Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều purin chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tăng nồng độ acid uric trong máu. Bởi vậy mà người bệnh gout nên lựa chọn các loại thực phẩm chứa ít nhân purin cho thực đơn hàng ngày của mình
Với hàm lượng purin thấp, trung bình trong một quả chỉ chứa từ 50-100 mg, chuối chính là loại trái cây phù hợp mà người bệnh gout không thể bỏ qua.
Với những tác dụng tuyệt vời cho người bệnh gout như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi “Người bệnh gút có ăn được chuối không” hay chưa?
2.2. Chuối tốt cho sức khỏe của hệ xương
Trong thành phần của chuối có chứa một loại carbohydrate rất đặc biệt, đó là Oligosaccharides. Chất này khi vào cơ thể sẽ tăng cường hệ men vi sinh có lợi ở đường tiêu hóa đồng thời tăng cường quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Chính vì vậy mà mặc dù chỉ chứa hàm lượng canxi thấp nhưng quả chuối lại rất có lợi trong việc bổ sung canxi, giúp cho xương chắc khỏe.
2.3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa. Có tác dụng này là nhờ sự có mặt của chất xơ trong chuối. Trung bình có 3g chất xơ trong một quả chuối. Chất xơ trong chuối chủ yếu là pectin và tinh bột không bị tiêu hóa (trong chuối chưa chín)
Chất xơ giúp đẩy nhanh chất thải ra khỏi ống tiêu hóa, phòng táo bón đồng thời kết dính và đào thải nhiều cặn bã và chất độc hại ra khỏi cơ thể
Một số tác giả khẳng định rằng chất xơ có tác dụng chống ung thư ruột kết nhờ khả năng làm giảm thời gian tiếp xúc của niêm mạc ruột với các chất gây ung thư và pha loãng các chất này trong ruột già.
Đối với bệnh nhân gout, chất xơ giúp tăng cường chuyển hóa protein, ngăn chặn tình trạng tích tụ acid uric trong máu
Chất xơ còn kích thích sự tăng trưởng của hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
2.4. Chuối tốt cho hệ tim mạch
Chất xơ trong chuối không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn hỗ trợ cho sức khỏe của tim mạch. Đó là nhờ loại chất này giúp làm giảm cholesterol và triglycerid trong huyết tương, từ đó kiểm soát mỡ máu, giúp phòng và điều trị nhiều bệnh như rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch...
Ngoài chất xơ, chuối còn chứa nhiều thành phần có lợi cho hệ tim mạch khác như kali, folate, magie, vitamin C và chất chống oxy hóa. Đây là những chất quan trọng giúp cho hệ tim mạch hoạt động ổn định.
2.5. Một số tác dụng khác của chuối
Điều hòa đường huyết
Giảm huyết áp
Tăng cường thị lực
Giải độc cơ thể
Làm đẹp da
Giảm nguy cơ ung thư
3. Bệnh gút có ăn được chuối không - Những loại chuối nên ăn
Sau khi đã trả lời được câu hỏi “Người bệnh gút có ăn được chuối không”, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp xem người bệnh gout nên ăn những loại chuối nào ngay sau đây
3.1. Chuối hột
Chuối hột thuộc họ chuối ( Musa), có tên khoa học là Musa acuminata Colla. Đây là loài chuối dại bản địa có nguồn gốc từ Đông Nam Á và là tổ tiên của loài chuối mà ta thường ăn ngày nay
3.1.1. Chuối hột có tác dụng gì?
Theo y học cổ truyền, chuối hột được dùng như một vị thuốc Đông y có vị ngọt, chát, tính bình, quy kinh tỳ, phế, can, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết, giải phiền khát
Theo y học hiện đại, ngoài những thành phần chung như mọi loại chuối khác đã đề cập ở trên, trong chuối hột còn chứa serotonin, norepinephrine, dopamin. Sự có mặt của những hoạt chất này giúp chuối hột có nhiều ứng dụng trong y học.
3.1.2. Rượu chuối hột có tác dụng gì?
Bên cạnh việc ăn chuối hột tươi hay sấy khô thì ngâm rượu chuối hột cũng là một lựa chọn rất tốt. Rượu chuối hột không chỉ có vị thơm đặc trưng, dễ uống mà còn có lợi cho sức khỏe
Rượu chuối hột được ứng dụng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như sỏi tiết niệu, cao huyết áp, giảm đau nhức xương khớp trong nhiều bệnh đặc biệt là bệnh gout.
3.1.3. Chuối hột chữa bệnh gì?
Như đã nói ở trên, chuối hột không chỉ có những thành phần bổ dưỡng có ở bất cứ loại chuối nào mà bản thân ó còn có thêm những hoạt chất rất quan trọng khác. Chính vì vậy, chuối hột được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh, bao gồm: Bệnh gout, sỏi tiết niệu, ao huyết áp, bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa,...
Đặc biệt ngày nay có rất nhiều bài thuốc chứa chuối hột giúp điều trị gout một cách hiệu quả
Tin liên quan
3.2. Chuối tiêu
Đây là loại chuối mà ngày nay rất phổ biến. Mỗi quả chuối tiêu dài khoảng 10cm, hình cong lưỡi liềm
Chuối tiêu non có vị chát, màu xanh, cả phần vỏ và phần thịt thường được dùng để chế biến thành món ăn. Chuối chín màu vàng, là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng.
3.3. Chuối sứ
Chuối sứ còn có tên gọi khác là chuối hương, dài khoảng 5-6 cm. Giữa thân quả chuối sứ có những đốm đen nhỏ bằng đầu tăm.
3.4. Chuối ngự
Đây là loại chuối có kích thước nhỏ, tròn, nải chuối ngự có ít quả hơn các loại chuối khác.Đầu quả chuối ngự có râu màu đen.
3.5. Chuối cau
Có hình dáng khá giống với chuối ngự nhưng kích thước của chuối cau nhỏ hơn và hàm lượng dinh dưỡng cũng thấp hơn. Chuối cau to gần bằng ngón tay cái, vỏ mỏng, tròn và mập.
3.6. Chuối laba
Khác với các loại chuối còn lại, chuối laba khi chín có màu xanh đậm. Quả chuối hình cong lưỡi liềm, phần thịt thơm ngon và dẻo.
4. Những món ăn từ chuối tốt cho người bệnh gút
Một số loại món ăn ngon mà người bệnh gút nên ăn từ chuối
Kem chuối
Sinh tố chuối
Sữa chua chuối
Chè chuối
Bánh chuối nướng
5. Bài thuốc dân gian chữa gout hiệu quả từ quả chuối hột
Vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng nên ngoài việc trở thành những món ăn hấp dẫn, quả chuối mà nhất là chuối hột còn được xem như một vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh gút từ chuối hột và củ ráy
Trong củ ráy có hàm lượng chất xơ và vitamin C cao. Khi phối hợp cùng chuối hột càng nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh gout.
Chuẩn bị
1kg chuối hột
1kg củ ráy
Cách làm
Củ ráy: Điểm cần chú ý khi chế biến củ ráy là cần đeo găng tay để tránh nhựa của loại củ này dính vào gây ngứa ngáy, khó chịu. Đầu tiên loại bỏ phần xơ cứng, rửa sạch với nước rồi ngâm khoảng 8 tiếng để loại bỏ phần nhựa củ ráy. Sau đó vớt ra để ráo nước, thái lát mỏng và phơi thật khô.
Chuối hột: Rửa sạch, thái lát mỏng cả phần vỏ và phần thịt rồi đem phơi khô
Đem chuối hột và củ ráy đã phơi khô sao vàng từng loại trên bếp với lửa nhỏ vừa đủ rồi đổ chúng xuống đất (hạ thổ), để tới khi nguội rồi trộn với tỉ lệ 1:1. Có thể sử dụng ngay hỗn hợp này hoặc nghiền mịn rồi đem bảo quản trong hộp để sử dụng lâu dài.
Cách dùng
Mỗi ngày uống 2 lần vào sáng và tối, mỗi lần lấy 2 thìa nhỏ pha với 200ml nước nóng. Uống hỗn hợp bột này hàng ngày vừa tốt trong việc điều trị bệnh gout vừa giúp thải độc, lợi tiểu.
Với hỗn hợp chuối hột và củ ráy nguyên miếng, có thể hãm như chè rồi uống cả ngày thay nước.
Xem thêm: Củ ráy chữa bệnh gout
6. Một số lưu ý cho người bệnh gout khi ăn chuối
Loại thực phẩm nào cũng vậy, dù tốt đến đâu nhưng ăn quá nhiều cũng đều không có lợi cho sức khỏe. Vậybị gút ăn bao nhiêu chuối là đủ? Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, không nên ăn nhiều hơn 10 quả chuối trong một tuần. Ăn quá nhiều chuối sẽ làm tăng kali máu từ đó ảnh hưởng đến chức năng của tim và thận
Bên cạnh đó, lượng đường tự nhiên trong chuối khá cao, nên 1 ngày mỗi người chỉ nên ăn từ 1-2 quả chuối
Chuối khi chín giàu dinh dưỡng và hàm lượng các khoáng chất khác cũng cao hơn. Vì vậy nên ưu tiên sử dụng chuối chín hơn là chuối xanh.
Buổi sáng không nên ăn chuối vì sự có mặt của hoạt chất serotonin trong chuối sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, cơ thể uể oải, thiếu tỉnh táo, kém tập trung.
Khi đói cũng không nên ăn chuối vì dễ kích ứng niêm mạc dạ dày đồng thời làm nồng độ magie trong máu tăng đột ngột. Sau ăn 30 phút là thời điểm tốt nhất để ăn chuối.
Khi đau đầu tránh ăn chuối vì các acid amin trong chuối có khả năng làm giãn tĩnh mạch, khiến tình trạng đau đầu trở nên trầm trọng hơn.
Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Người bệnh gút có ăn được chuối không” và hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như cách sử dụng và vài lưu ý nhỏ khi đưa loại trái cây này vào thực đơn. Việc sử dụng một cách thông minh các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe cũng góp phần hỗ trợ điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân gout.
Nếu cần tìm hiểu thêm về thảo dược chữa bệnh Gout, hãy liên hệ ngay tới hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé.
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!
Xem thêm: