26/04/2024
Ít ai biết rằng đào ngâm rượu không chỉ là thức uống thơm ngon, hấp dẫn mà còn có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh hiệu quả. Vậy hãy cùng Kiên Minh tìm hiểu ngay cách ngâm rượu đào tại nhà vô cùng đơn giản trong bài viết này nhé.
1. Cách chọn đào ngâm rượu chuẩn nhất
Để có được một bình rượu đào thơm ngon thì bước chọn đào để ngâm có vai trò khá quan trọng. Dưới đây là một số mẹo chọn đào ngon cực đơn giản bạn nên biết nha:
Nên lựa chọn đào ta ngâm rượu thay vì đào Trung Quốc. Đào ta kích thước thường nhỏ hơn, nhiều lông và không trơn láng, bóng đẹp giống như đào Trung Quốc nhưng bù lại mùi rất thơm và mang hương vị đặc trưng riêng.
Khi mua tránh lựa chọn phải những quả đào đã bị dập nát, trầy xước hoặc hư thối.
Ưu tiên chọn mua đào tại những cơ sở uy tín và đáng tin cậy để tránh mua phải đào đã bị ngâm hóa chất.
2. Cách lựa chọn rượu và bình ngâm rượu
Sau khi đã lựa chọn được những quả đào đạt tiêu chuẩn như trên, bước tiếp theo mà bạn cần làm là lựa chọn loại rượu ngon và bình ngâm phù hợp. Đây cũng là những yếu tố quan trọng quyết định thành công của món đào ngâm rượu này.
- Rượu: Phải lựa chọn rượu nếp trắng ngon, loại được ủ bằng men ta đảm bảo về chất lượng. Không sử dụng rượu ngô hay rượu vang. Rượu từ 40 - 45 độ là chuẩn nhất. Ưu tiên lựa chọn rượu lâu năm hoặc những loại rượu đã được tinh lọc độc tố.
- Bình ngâm rượu: Sử dụng bình thủy tinh hoặc bình gốm hay sứ có tráng men. Tuyệt đối không sử dụng bình nhựa hay sứ thuần vì rượu có tính nhiệt, sau một thời gian ngâm, rượu sẽ hòa tan những chất hóa học độc hại trong thành phần cấu tạo của nhựa hoặc sứ, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe khi uống phải. Bạn cũng cần lựa chọn bình có nắp đậy kín để thuận tiện cho quá trình bảo quản.
3. Cách ngâm rượu đào tiên tươi
- Nguyên liệu chuẩn bị:
Quả đào tiên tươi: 2kg.
Rượu nếp trắng: 3 lít.
- Các bước tiến hành:
- Bước 1:
Quả đào sau khi mua về đem đi rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 - 15 phút. Vớt đào ra rổ cho ráo hết nước rồi mới tiến hành gọt vỏ và loại bỏ hạt, chỉ dùng phần thịt.
Chú ý: Đào sau khi đã gọt vỏ không rửa lại với nước nữa để không làm thịt đào bị xốp.
- Bước 2:
Cho phần thịt thu được từ bước 1 vào bình sau đó đổ rượu vào. Đậy kín nắp rồi mang đi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Với cách ngâm rượu đào tiên tươi này, bạn cần ủ trong tối thiểu 6 tháng mới có thể bắt đầu mang ra sử dụng. Sau 6 tháng, nếu rượu đào có màu đen, mùi thơm dịu và vị ngọt thanh là bạn đã thành công rồi nhé.
4. Cách ngâm rượu đào tiên khô
- Nguyên liệu chuẩn bị:
Đào tiên ngon: 2kg.
Rượu ngon, sạch: 3 lít.
- Các bước tiến hành:
- Bước 1:
Quả đào sau khi mua về đem đi rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 - 15 phút. Vớt đào ra rổ cho ráo hết nước.
- Bước 2:
Phơi đào dưới nắng to trong vòng 1 tháng để đảm bảo phần ruột bên trong quả đào tiên khô nhất và không bị hỏng.
- Bước 3:
Bổ đôi quả đào sau đó cho lên chảo và sao vàng với lửa nhỏ, tắt bếp, để cho khô.
- Bước 4:
Cho đào khô đã được sao vàng vào bình sau đó đổ rượu vào. Đậy kín nắp rồi mang đi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Với cách ngâm rượu đào tiên khô này, bạn cũng cần ủ trong tối thiểu 6 tháng mới có thể bắt đầu mang ra sử dụng. Rượu ngâm đào khô thường được nhiều người ưa chuộng hơn rượu ngâm đào tươi vì thơm ngon hơn và thời gian bảo quản cũng dài hơn.
5. Cách ngâm đào ta với rượu trắng thông thường
- Chuẩn bị nguyên liệu:
Đào ta ngon: 1kg.
Rượu nếp trắng loại chuẩn: 3 - 4 lít.
- Các bước tiến hành:
- Bước 1:
Quả đào sau khi mua về đem đi rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 - 15 phút. Vớt đào ra rổ cho ráo hết nước rồi bổ đôi và bỏ núm. Bạn có thể ngâm cả hạt đào, trong hạt đào cũng chứa nhiều hoạt chất có công dụng chữa bệnh rất tốt.
- Bước 2:
Cho đào vào bình sau đó đổ thêm rượu. Đậy kín nắp rồi mang đi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Với cách ngâm rượu đào này, bạn cần ủ trong tối thiểu 2 tháng mới có thể bắt đầu mang ra sử dụng. Và điều tất nhiên là rượu đào ngâm càng lâu thì uống càng ngon.
6. Cách ngâm rượu đào cả quả
6.1. Ngâm trái đào ta với rượu trắng
Cách làm rượu đào này rất phù hợp với cánh nam giới biết uống rượu.
- Chuẩn bị nguyên liệu:
Trái đào: 1kg.
Rượu trắng: 3 - 4 lít, sử dụng sử dụng rượu trắng ngon, đảm bảo chất lượng có nồng độ cồn khoảng 40 độ là được.
Bình ngâm rượu bằng thủy tinh.
- Các bước tiến hành:
Đào rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng to đều nhau hoặc có thể cắt đôi theo chiều ngang.
Cho đào đã cắt nhỏ vào bình ngâm và đổ thêm 3 - 4 lít rượu trắng vào.
Đậy kín nắp rồi mang đi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Chờ sau khoảng 2 tháng là bạn có thể mang ra sử dụng rồi nhé.
6.2. Cách ngâm trái đào với đường
- Chuẩn bị nguyên liệu:
Quả đào ngon: 1kg.
Nước ấm: 100ml.
Đường trắng: 600 - 700g.
Men nở: 5g.
Bình ngâm rượu bằng thủy tinh.
- Các bước tiến hành:
Đào rửa sạch rồi tiến hành sơ chế như ở cách 1.
Tiếp đó, bạn cho toàn bộ đào đã sơ chế vào máy xay, cho thêm ít nước rồi xay nhuyễn sau đó lọc qua rây để lấy phần nước cốt.
Đổ thêm nước vào nước cốt đến khi được hỗn hợp vừa đủ 2 lít. Tiếp đó, bạn đun sôi hỗn hợp này lên rồi cho thêm đường vào, khuấy đều, vớt bọt rồi tắt bếp.
Đợi đến khi hỗn hợp nguội thì cho vào bình thủy tinh.
Chuẩn bị một ít đường trắng (khoảng 7g), pha vào nước ấm rồi cho thêm 5g men vào và khuấy đều. Chờ sau 10 phút cho men nổi lên thì đổ hỗn hợp này vào bình nước cốt đào rồi tiếp tục khuất đều lên.
Đậy nắp hở trong khoảng 2 tiếng sau đó mới đậy kín lại rồi mang đi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách ngâm rượu đào này, bạn chỉ cần 1 tháng là có thể mang ra sử dụng. Đào ngâm đường khi uống sẽ có mùi rượu thoang thoảng và để càng lâu thì sẽ càng thơm ngon nhé.
7. Đào ngâm rượu có tác dụng gì?
Bạn có từng thắc mắc “Rượu đào có tác dụng gì?” hay không? Dưới đây là những công dụng của rượu đào mà không phải ai cũng biết:
Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da.
Làm giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư dạ dày hay ung thư phổi.
Bảo vệ mắt đồng thời tăng cường thị lực.
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa và hỗ trợ các rối loạn đường tiêu hóa như loét dạ dày, táo bón, trĩ,...
Tốt cho thai nhi và chị em phụ nữ thời kỳ mang thai.
8. Câu hỏi thường gặp khi ngâm rượu đào
8.1. Làm thế nào để phân biệt đào ta với đào Trung Quốc?
Trong cách ngâm rượu đào ngon không thể thiếu bước lựa chọn những quả đào chất lượng. Trên thị trường hiện nay đào Trung Quốc đang được bày bán rộng rãi, chiếm tỷ lệ cao hơn cả đào ta. Nếu không tinh ý bạn rất dễ chọn phải những quả đào Trung Quốc kém chất lượng, bị bơm các hóa chất có hại cho sức khỏe.
Dưới đây, Kiên Minh mách bạn một số mẹo phân biệt 2 loại đào này nhé:
Hình dáng: Đào ta hay đào Sapa thường nhiều lông, kích thước nhỏ, nhìn không cân đối cũng không bắt mắt. Đáy quả thường hơi khoằm và nhọn. Trong khi đó, đào Trung Quốc có kích thước lớn hơn, vỏ không có lông, nhìn trơn láng mịn và sáng bóng rất bắt mắt.
Màu sắc: Loại đào hồng của Việt Nam vẫn pha chút màu xanh lá cây xen lẫn với màu hồng phấn ở đáy trong khi đào Trung Quốc có màu hồng nhạt đều rất đẹp mắt.
Mùi vị: Trái với vẻ bề ngoài không bắt mắt cho lắm thì quả đào ta rất thơm và giòn, vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn, Trong khi đó, đào Trung Quốc lại có vị nhạt, không có mùi thơm, phần thịt thì mềm nhũn chứ không giòn như đào ta.
Thời gian bảo quản: Đào ta thường chỉ bảo quản được 3 ngày ở nhiệt độ bên ngoài và 5 - 7 ngày khi để trong tủ lạnh. Trong khi đó, nhờ có sự giúp sức từ các loại hóa chất bảo quản mà đào Trung Quốc có thể để rất nhiều ngày ở ngoài trời mà hề bị hôi thối.
8.2. Có nên gọt vỏ đào trước khi ngâm không?
Hầu hết trong các cách ngâm rượu đào đã trình bày ở trên, đào luôn được giữ nguyên cả vỏ. Nếu gọt bỏ vỏ sẽ làm mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có trong đó, vì vậy, khi ngâm rượu đào tốt nhất nên ngâm cả vỏ. Đây cũng là lý do vì sao bước chọn đào sạch và ngâm đào trong nước muối loãng là vô cùng quan trọng.
Tuy nhiên, trong trường hợp không chắc chắn về độ an toàn và sạch sẽ của quả đào thì bạn nên bỏ vỏ.
8.3. Đối tượng nào không nên sử dụng rượu đào?
Mặc dù quả đào nói chung, rượu đào nói riêng rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng nó bừa bãi. Theo các chuyên gia, quả đào có tính nóng, vì vậy những đối tượng đang mắc các bệnh về nhiệt hoặc phụ nữ có thai cần hạn chế sử dụng.
9. Cách dùng rượu đào để phát huy tối đa công dụng
Để tận dụng tối đa công dụng của rượu đào, bạn cần phải biết sử dụng đúng cách với liều lượng thích hợp. Cụ thể như sau:
Mặc dù rượu đào tốt cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên uống 100ml mỗi ngày là đủ tốt cho cơ thể.
Chỉ nên uống rượu sau khi ăn hoặc trong bữa ăn, tránh uống khi bụng đói. Mỗi bữa bạn cũng chỉ nên uống một chén rượu nhỏ tương đương 20 - 30ml.
Tránh lạm dụng rượu, sử dụng quá mức sẽ gây phản tác dụng.
Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú tuyệt đối không được sử dụng rượu đào ngâm.
Trên đây là cách ngâm rượu đào hết sức đơn giản nhưng đảm bảo sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên. Thức uống này không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, còn chần chừ gì mà bạn không làm ngay một bình rượu đào ngay từ bây giờ nhỉ?