Cách ngâm rượu đào thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà

26/04/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Ít ai biết rằng đào ngâm rượu không chỉ là thức uống thơm ngon, hấp dẫn mà còn có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh hiệu quả. Vậy hãy cùng Kiên Minh tìm hiểu ngay cách ngâm rượu đào tại nhà vô cùng đơn giản trong bài viết này nhé.

Cách ngâm rượu đào cực đơn giản
Cách ngâm rượu đào cực đơn giản

1. Cách chọn đào ngâm rượu chuẩn nhất

Để có được một bình rượu đào thơm ngon thì bước chọn đào để ngâm có vai trò khá quan trọng. Dưới đây là một số mẹo chọn đào ngon cực đơn giản bạn nên biết nha:

Chọn mua đào ngon
Chọn mua đào ngon

2. Cách lựa chọn rượu và bình ngâm rượu

Sau khi đã lựa chọn được những quả đào đạt tiêu chuẩn như trên, bước tiếp theo mà bạn cần làm là lựa chọn loại rượu ngon và bình ngâm phù hợp. Đây cũng là những yếu tố quan trọng quyết định thành công của món đào ngâm rượu này.

- Rượu: Phải lựa chọn rượu nếp trắng ngon, loại được ủ bằng men ta đảm bảo về chất lượng. Không sử dụng rượu ngô hay rượu vang. Rượu từ 40 - 45 độ là chuẩn nhất. Ưu tiên lựa chọn rượu lâu năm hoặc những loại rượu đã được tinh lọc độc tố.

- Bình ngâm rượu: Sử dụng bình thủy tinh hoặc bình gốm hay sứ có tráng men. Tuyệt đối không sử dụng bình nhựa hay sứ thuần vì rượu có tính nhiệt, sau một thời gian ngâm, rượu sẽ hòa tan những chất hóa học độc hại trong thành phần cấu tạo của nhựa hoặc sứ, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe khi uống phải. Bạn cũng cần lựa chọn bình có nắp đậy kín để thuận tiện cho quá trình bảo quản.

Sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu đào
Sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu đào

3. Cách ngâm rượu đào tiên tươi

- Nguyên liệu chuẩn bị:

- Các bước tiến hành:

  • Bước 1: 

Quả đào sau khi mua về đem đi rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 - 15 phút. Vớt đào ra rổ cho ráo hết nước rồi mới tiến hành gọt vỏ và loại bỏ hạt, chỉ dùng phần thịt.

Chú ý: Đào sau khi đã gọt vỏ không rửa lại với nước nữa để không làm thịt đào bị xốp.

  • Bước 2:

Cho phần thịt thu được từ bước 1 vào bình sau đó đổ rượu vào. Đậy kín nắp rồi mang đi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Với cách ngâm rượu đào tiên tươi này, bạn cần ủ trong tối thiểu 6 tháng mới có thể bắt đầu mang ra sử dụng. Sau 6 tháng, nếu rượu đào có màu đen, mùi thơm dịu và vị ngọt thanh là bạn đã thành công rồi nhé.

Rượu đào tiên tươi
Rượu đào tiên tươi

4. Cách ngâm rượu đào tiên khô

- Nguyên liệu chuẩn bị:

- Các bước tiến hành:

  • Bước 1: 

Quả đào sau khi mua về đem đi rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 - 15 phút. Vớt đào ra rổ cho ráo hết nước.

  • Bước 2:

Phơi đào dưới nắng to trong vòng 1 tháng để đảm bảo phần ruột bên trong quả đào tiên khô nhất và không bị hỏng.

Đào sau khi phơi khô
Đào sau khi phơi khô
  • Bước 3:

Bổ đôi quả đào sau đó cho lên chảo và sao vàng với lửa nhỏ, tắt bếp, để cho khô.

  • Bước 4:

Cho đào khô đã được sao vàng vào bình sau đó đổ rượu vào. Đậy kín nắp rồi mang đi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Với cách ngâm rượu đào tiên khô này, bạn cũng cần ủ trong tối thiểu 6 tháng mới có thể bắt đầu mang ra sử dụng.  Rượu ngâm đào khô thường được nhiều người ưa chuộng hơn rượu ngâm đào tươi vì thơm ngon hơn và thời gian bảo quản cũng dài hơn.

5. Cách ngâm đào ta với rượu trắng thông thường

- Chuẩn bị nguyên liệu:

- Các bước tiến hành:

  • Bước 1:

Quả đào sau khi mua về đem đi rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 - 15 phút. Vớt đào ra rổ cho ráo hết nước rồi bổ đôi và bỏ núm. Bạn có thể ngâm cả hạt đào, trong hạt đào cũng chứa nhiều hoạt chất có công dụng chữa bệnh rất tốt.

  • Bước 2:

Cho đào vào bình sau đó đổ thêm rượu. Đậy kín nắp rồi mang đi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Với cách ngâm rượu đào này, bạn cần ủ trong tối thiểu 2 tháng mới có thể bắt đầu mang ra sử dụng. Và điều tất nhiên là rượu đào ngâm càng lâu thì uống càng ngon.

Đào ta ngâm với rượu trắng
Đào ta ngâm với rượu trắng

6. Cách ngâm rượu đào cả quả

6.1. Ngâm trái đào ta với rượu trắng

Cách làm rượu đào này rất phù hợp với cánh nam giới biết uống rượu.

- Chuẩn bị nguyên liệu:

- Các bước tiến hành:

Ngâm đào ta cả quả với rượu trắng
Ngâm đào ta cả quả với rượu trắng

6.2. Cách ngâm trái đào với đường

- Chuẩn bị nguyên liệu:

- Các bước tiến hành:

Hỗn hợp đào sau khi chế biến
Hỗn hợp đào sau khi chế biến

7. Đào ngâm rượu có tác dụng gì?

Bạn có từng thắc mắc “Rượu đào có tác dụng gì?” hay không? Dưới đây là những công dụng của rượu đào mà không phải ai cũng biết:

Đào ngâm rượu có nhiều công dụng
Đào ngâm rượu có nhiều công dụng

8. Câu hỏi thường gặp khi ngâm rượu đào

8.1. Làm thế nào để phân biệt đào ta với đào Trung Quốc?

Trong cách ngâm rượu đào ngon không thể thiếu bước lựa chọn những quả đào chất lượng. Trên thị trường hiện nay đào Trung Quốc đang được bày bán rộng rãi, chiếm tỷ lệ cao hơn cả đào ta. Nếu không tinh ý bạn rất dễ chọn phải những quả đào Trung Quốc kém chất lượng, bị bơm các hóa chất có hại cho sức khỏe.

Dưới đây, Kiên Minh mách bạn một số mẹo phân biệt 2 loại đào này nhé:

Phân biệt đào ta và đào Trung Quốc
Phân biệt đào ta và đào Trung Quốc

8.2. Có nên gọt vỏ đào trước khi ngâm không?

Hầu hết trong các cách ngâm rượu đào đã trình bày ở trên, đào luôn được giữ nguyên cả vỏ. Nếu gọt bỏ vỏ sẽ làm mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có trong đó, vì vậy, khi ngâm rượu đào tốt nhất nên ngâm cả vỏ. Đây cũng là lý do vì sao bước chọn đào sạch và ngâm đào trong nước muối loãng là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, trong trường hợp không chắc chắn về độ an toàn và sạch sẽ của quả đào thì bạn nên bỏ vỏ.

8.3. Đối tượng nào không nên sử dụng rượu đào?

Mặc dù quả đào nói chung, rượu đào nói riêng rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng nó bừa bãi. Theo các chuyên gia, quả đào có tính nóng, vì vậy những đối tượng đang mắc các bệnh về nhiệt hoặc phụ nữ có thai cần hạn chế sử dụng.

9. Cách dùng rượu đào để phát huy tối đa công dụng

Để tận dụng tối đa công dụng của rượu đào, bạn cần phải biết sử dụng đúng cách với liều lượng thích hợp. Cụ thể như sau:

Sử dụng rượu đào đúng liều lượng
Sử dụng rượu đào đúng liều lượng

Trên đây là cách ngâm rượu đào hết sức đơn giản nhưng đảm bảo sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên. Thức uống này không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, còn chần chừ gì mà bạn không làm ngay một bình rượu đào ngay từ bây giờ nhỉ?

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tin liên quan

Bật mí những điều chưa biết về rau tiến vua
03/05/2024
Rau tiến vua thường xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt với các món như xào, nấu canh thịt viên,...ăn rất ngon. Vậy rau tiến vua là gì? Cách…
Tìm hiểu ngay: Tác dụng chữa bệnh của hoài sơn và cách sử dụng đúng
26/04/2024
Từ xa xưa, hoài sơn (củ mài hay sơn dược) được coi là một vị dược liệu trong Đông y được chế biến từ rễ củ của cây củ mài, là một vị thuốc bổ mang…
Tìm hiểu ngay: Tác dụng của dây chùm bao và cách sử dụng đúng
25/04/2024
Dây chùm bao hay cây lạc tiên là một vị thuốc quý mới được phát hiện gần đây và đang được ứng dụng ngay càng nhiều trong điều trị bệnh. Người ta…