Cao cà gai leo nguyên chất - tác dụng và cách dùng đúng

13/03/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Với công dụng tuyệt vời trong điều trị các bệnh về gan cùng nhiều bệnh lý khác, cà gai leo dần trở nên quen thuộc với mọi người và được ứng dụng rộng rãi trong y học. Cũng chính vì vậy mà cao cà gai leo ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem cao cà gai leo là gì, cách sử dụng ra sao và cần lưu ý những gì khi sử dụng sản phẩm này nhé.

Cao cà gai leo nguyên chất - tác dụng và cách dùng đúng 
Cao cà gai leo nguyên chất - tác dụng và cách dùng đúng

1. Giới thiệu chung về cây cà gai leo và cao cà gai leo

1.1. Cà gai leo là gì?

Hình ảnh cà gai leo
Hình ảnh cà gai leo

Danh pháp khoa học: Solanum procumbens Lous

Thuộc họ: Solanaceae (Họ cà)

Tên gọi khác: Gai cườm, cà quạnh, cà Hải Nam, cà bò, cà lù, cà quýnh, cà vạnh, cà gai dây,...

1.2. Cao cà gai leo là gì?

Cao cà gai leo là sản phẩm được điều chế 100% từ cà gai leo nguyên chất. Tùy theo mức độ cô đặc mà người ta chia ra thành nhiều loại, trong đó thường gặp nhất là cao lỏng, cao đặc, cao khô hoặc dạng bột. Cao có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như men gan cao, viêm gan, ung thư gan, viêm gan virus, xơ gan,... nhờ sự có mặt của Glycoalkaloid cùng nhiều hợp chất tốt cho gan khác trong thành phần.

Cao cà gai leo là gì?
Cao cà gai leo là gì?

1.3. Bộ phận sử dụng, cách thu hoạch và chế biến cao cà gai leo

Bộ phận thường được sử dụng làm thuốc của cà dây leo là rễ, cành và lá. Cây được thu hái quanh năm. Sau khi thu hái về, người ta sẽ đem rửa sạch, thái nhỏ sau đó sử dụng tươi ngay hoặc phơi, sấy để làm thành cà gai leo khô.

Ngoài những cách làm thủ công trên, người ta còn sản xuất cao cà gai leo bằng dây chuyền sản xuất hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Trải qua các giai đoạn như sơ chế, nấu cao rồi cô đặc, thành phẩm cao cà gai leo thu được không chỉ giữ được nguyên vẹn dược tính ban đầu của cây thuốc mà còn có thời gian bảo quản dài hơn, việc pha chế để sử dụng cũng trở nên thuận tiện và đơn giản hơn. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người lựa chọn sử dụng cà gai leo ở dạng cao thay vì dạng thô thông thường.

1.4. Thành phần hóa học của cao cà gai leo

Cao cây cà gai leo chứa nhiều hoạt chất quan trọng như: acid amin, flavonoid, saponin, diosgenin, glycoalkaloid, alkaloid, neoclorogenin, solasodin, solasodinon, 3B-hydroxy-5alpha-pregnan-16-on, dihydro lanosterol, lanosterol, B-sitosterol,...

Cao cà gai leo chứa nhiều dược chất quý
Cao cà gai leo chứa nhiều dược chất quý

2. Cao cà gai leo có tác dụng gì?

Từ lâu, ông cha ta đã biết cách dùng thân và rễ cà gai leo làm thuốc chữa các bệnh về gan, thanh lọc và giải độc cơ thể, giảm nhẹ tình trạng vàng da, mệt mỏi, chướng bụng,.... Vậy cao nguyên chất chiết xuất từ thảo dược này có làm được những điều tương tự không? 

2.1. Cà gai leo chống viêm gan, xơ gan

Cao cà dây leo có khả năng chống viêm gan do các loại virus, đặc biệt là bệnh viêm gan B mạn tính. Nó giúp tăng cường chức năng gan, giảm men gan đồng thời cải thiện các triệu chứng lâm sàng một cách nhanh chóng, giảm mệt mỏi, đau hạ sườn phải, mắt vàng, da vàng, nước tiểu vàng.

Bên cạnh đó, glycoalkaloid là hoạt chất chính trong cao cà gai leo còn có tác dụng ngăn cản tình trạng xơ gan, chống viêm và bảo vệ gan. Do đó, sản phẩm này mặc dù không thể ngăn chặn hoàn toàn bệnh xơ gan nhưng cũng góp phần làm chậm quá trình tiến triển xơ gan.

Hình ảnh xơ gan
Hình ảnh xơ gan

2.2. Cao cà gai leo giải độc gan

Các hoạt chất trong thành phần của cao đặc cà gai leo có khả năng bảo vệ gan khỏi các gốc tự do cũng như các chất độc hại, đặc biệt là tác động của rượu bia. Nó giúp tăng cường chức năng gan đồng thời hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

2.3. Chống oxy hóa

Cao cà gai leo chứa hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng hữu ích cho sức khỏe con người. Sau khi uống loại cao này, chất chống oxy hóa sẽ đi vào cơ thể và tham gia vào việc tấn công các gốc tự do - tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Điển hình trong đó là Flavonoid và Alkaloid - hai hoạt chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng phân hủy gốc tự do, từ đó bảo vệ các tế bào trong cơ thể (đặc biệt là các tế bào gan) khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra.

2.4. Chống ung thư

Cao cà gai leo được chứng minh là có chứa một lượng lớn các chất chống ung thư. Chính vì vậy, nó được đánh giá là một trong số ít các dược phẩm có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Nó không chỉ giúp hạn chế sự xuất hiện của các tế bào ác tính mà còn ngăn chặn chúng phát triển và lan tràn trong cơ thể.

Cao cà gai leo chống ung thư
Cao cà gai leo chống ung thư

2.5. Hạ sốt

Chiết xuất cao đặc từ cà leo gai rất hữu ích trong việc hạ sốt và làm dịu ở trẻ em. Bạn có thể sử dụng thảo dược này đơn độc hoặc kết hợp cùng những vị thuốc khác để phát huy tối đa hiệu quả hạ sốt.

2.6. Chữa bệnh ngoài da

Khi bị mẩn ngứa, kích ứng da, mụn nhọt, rôm sảy do nhiệt, bạn có thể điều trị bằng cách bôi chiết xuất từ dây cà gai leo lên vùng da bị ảnh hưởng. Dược liệu này có thể hoạt động như một loại thuốc làm dịu da và được đắp bên ngoài để điều trị.

3. Cách sử dụng cao cà gai leo

Nếu như khi sử dụng cà gai leo truyền thống, chưa trải qua chế biến, người bệnh cần tốn khá nhiều thời gian và công sức để sắc hay hãm nước uống thì với dạng cao, cách sử dụng tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần làm theo một số bước đơn giản dưới đây:

Như vậy, chỉ bằng vài thao tác đơn giản là bạn đã có một cốc nước cà gai leo vừa có mùi thơm dịu đặc trưng vừa tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày nên thực hiện từ 2 - 3 lần như vậy và nên uống sau ăn để phát huy tối đa công dụng của thuốc.

Cách dùng cao cà gai leo
Cách dùng cao cà gai leo

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng từ 2 - 3g cao cà gai leo để hỗ trợ trước hoặc sau khi uống bia rượu.

4. Cao cà gai leo có gây tác dụng phụ nào không?

Giống như nhiều sản phẩm được chiết xuất từ dược liệu thiên nhiên khác, cao cà gai leo không chứa độc tố và không ảnh hưởng tới sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách và đúng liều lượng cho phép. Nếu lạm dụng nó quá mức và sử dụng ở liều cao hơn, bạn có thể gặp phải phản ứng do quá liều. Một số triệu chứng có thể gặp bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn,... Thậm chí nó có thể khiến người dùng bị ngộ độc nếu dùng liều quá cao. Các dấu hiệu của tình trạng ngộ độc bao gồm: chóng mặt, khó thở, nhịp tim không đều, co giật chân tay, tiêu chảy, chuột rút, tê liệt,...

5. Đối tượng nào nên sử dụng cà gai leo?

Hiện nay, có 5 nhóm đối tượng được khuyến khích sử dụng cao cà dây leo. Cụ thể như sau:

Người uống nhiều bia rượu nên dùng cao cà gai leo
Người uống nhiều bia rượu nên dùng cao cà gai leo

Ngoài 5 nhóm đối tượng trên, người bình thường cũng hoàn toàn có thể sử dụng cao cà gai leo để có thể chủ động phòng ngừa các bệnh liên quan đến gan và tăng cường sức khỏe, tuy nhiên, chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải.

6. Đối tượng nào không nên sử dụng cao cà gai leo?

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần hạn chế sử dụng cà gai leo vì nó có thể gây mất an toàn cho mẹ và thai nhi đồng thời có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho bé.

7. Cao cà gai leo bán ở đâu?

Do nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, cao cà gai leo cũng dần trở thành một sản phẩm phổ biến và có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ cửa hàng hay trang web bán hàng online nào. Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp đã lợi dụng điều này để tung ra thị trường những sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, hàng giả, hàng nhái với chất lượng kém.

Chính vì vậy, khi tìm mua cà gai leo, bạn cần lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ và tem mác đầy đủ thì mới có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm. Nếu mua phải thuốc chất lượng kém sẽ khiến việc sử dụng cao cà gai leo không những không có hiệu quả mà còn có thể gây ra tình trạng ngộ độc, tạo thêm gánh nặng cho gan, từ đó khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. 

Giá bán cao cà gai leo trên thị trường dao động từ 100.000VNĐ - 200.000 VNĐ.

Để tránh tiền mất tật mang, người bệnh có thể thử tham khảo sản phẩm Cao Cà gai leo của dược Kiên Minh. Đây là loại cao được chiết xuất từ cà gai leo hoa trắng - giống cà có hàm lượng dược chất cao nhất trong các loại, có vùng trồng cà gai leo sạch đạt chuẩn GACP-WHO đồng thời là sản phẩm của một thương hiệu uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mua hàng tại đây để nhận giá tốt!

Vùng trồng cà gai leo đạt tiêu chuẩn quốc tế của Kiên Minh
Vùng trồng cà gai leo đạt tiêu chuẩn quốc tế của Kiên Minh

Hơn nữa, Cao Cà gai leo của Kiên Minh không phải trải qua giai đoạn chế biến thủ công mà được sản xuất hoàn toàn trên dây chuyền hiện đại nên giữ được nguyên vẹn hoạt tính sinh học bạn đầu của dây cà gai leo.

Video thu hái và chế biến cao cà gai leo Kiên Minh

Qua bài viết trên, có thể thấy cao cà gai leo là lựa chọn vàng cho những ai không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn tìm một sản phẩm hỗ trợ chức năng gan cũng như điều trị các bệnh về gan. Hãy sử dụng sản phẩm này đúng cách và lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín để có thể phát huy tối đa công dụng của nó nhé.

Xếp hạng: 5 (5 bình chọn)

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Bình luận

Tin liên quan

Uống dây thìa canh có mất ngủ không? Tìm hiểu ngay
05/03/2024
Dây thìa canh là thảo dược không còn xa lạ với nhiều người bởi thành phần giàu dược chất quý và mang tới nhiều công dụng cho sức khỏe con người, nhất…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
04/03/2024
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong dân gian từ xa xưa. Trải qua hàng trăm năm nghiên cứu bởi…
Quy trình nấu cao dược liệu cao thìa canh, cao gắm hiện đại
25/04/2024
Cao dược liệu là sản phẩm được sử dụng ngày càng rộng rãi nhằm mục đích chữa bệnh. Cùng tìm hiểu ngay về quy trình nấu cao dược liệu tại đây nhé!