01/04/2024
Chuối xanh và bột làm từ chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng rất cao. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về tinh bột kháng chuối xanh, hãy cùng Kiên Minh đọc ngay bài viết sau đây nhé.
1. Tinh bột kháng là gì?
Tinh bột kháng hay còn gọi kháng tinh bột có tên tiếng Anh là Resistant Starch (RS). Đây là một dạng tinh bột không bị biến đổi sau khi đi qua dạ dày và ruột non, tức là nó có đặc tính kháng tiêu hóa. Loại tinh bột này có mặt trong tự nhiên hoặc được bổ sung vào các thực phẩm dưới dạng các tinh bột kháng tổng hợp.
Khái niệm về tinh bột kháng bắt đầu xuất hiện sau những nghiên cứu từ thập niên 1970. Theo đó, các nhà khoa học đã chia ra 3 loại tinh bột, bao gồm tinh bột kháng, tinh bột tiêu hóa nhanh và tinh bột tiêu hóa chậm. Ủy ban châu Âu (Commission of the European Communities) cũng đã hỗ trợ nghiên cứu định danh ra tinh bột kháng và chia nhỏ thành 4 loại:
Tinh bột kháng loại 1 (RS1): Được tìm thấy trong ngũ cốc, các loại hạt và các cây họ đậu.
Tinh bột kháng loại 2 (RS2): Là loại tinh bột kháng không bị các enzyme tiêu hóa tiếp cận nhờ có cấu trúc đặc biệt, ví dụ như tinh bột ngô với hàm lượng amylose cao.
Tinh bột kháng loại 3 (RS3): Hình thành khi thực phẩm chứa tinh bột được nấu chín để tinh bột hòa tan trở thành ít hòa tan ví dụ như mì ống.
Tinh bột kháng loại 4 (RS4): Là dạng tinh bột kháng đã được biến đổi cấu trúc hóa học để không bị tiêu hóa.
2. Tinh bột kháng chuối xanh là gì?
Tinh bột kháng tự nhiên có mặt trong nhiều loại thực phẩm khác nhau đồng thời hàm lượng này cũng sẽ tăng hoặc giảm đáng kể trong quá trình chế biến thành các món ăn. Trong đó, chuối xanh là một trong những nguồn cung cấp tinh bột kháng tự nhiên dồi dào mà bất cứ ai đang quan tâm đến thành phần này không nên bỏ qua.
Thành phần chính trong chuối xanh chính là tinh bột. Hàm lượng tinh bột trong chuối xanh chiếm tới 70 - 80% trọng lượng khô. Khi chuối chín dần, hàm lượng tinh bột này sẽ được chuyển hóa thành các loại đường như glucose, fructose hay sucrose. Đây cũng là lý do giải thích tại sao chuối xanh lại có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp hơn chuối chín (GI dưới 40), trong khi hàm lượng tinh bột và chất xơ lại cao hơn, từ đó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.
Đặc biệt, tinh bột trong chuối xanh chứa tỷ lệ tinh bột kháng rất cao, cao nhất trong những loại trái cây hiện nay. Chính vì vậy, đã có nhiều nơi tiến hành nghiên cứu và sản xuất thành công loại bột từ chuối xanh để tận dụng được nguồn tinh bột kháng tự nhiên dồi dào trong sản phẩm này.
Giống như các loại tinh bột kháng khác, tinh bột kháng chuối xanh sẽ giữ nguyên cấu trúc khi đi qua hệ tiêu hóa. Chỉ khi tới ruột già nó mới được lên men nhờ vào hệ vi khuẩn tại đây. Quá trình lên men này sẽ tạo ra các acid béo chuỗi ngắn bao gồm butyrate, propionate và acetate. Các hoạt chất này sẽ kích hoạt vi khuẩn có lợi tăng trưởng nhiều hơn. Các tế bào ruột già sau khi nhận được nguồn năng lượng chính từ butyrate cũng sẽ trao đổi chất hiệu quả hơn và giảm viêm một cách hiệu quả. Các acid béo còn lại thì sẽ nhanh chóng được chuyển hóa và hấp thu qua biểu mô ruột để đi vào cơ thể.
Với những đặc điểm nổi bật kể trên, sử dụng tinh bột kháng từ bột chuối xanh có tác dụng gì đối với cơ thể con người?
3. Tác dụng của tinh bột kháng chuối xanh
Hiện nay, ngày càng có nhiều phát hiện mới về các tác dụng của bột chuối xanh. Theo đó, sử dụng tinh bột kháng chuối xanh thường xuyên sẽ mang đến những lợi ích sức khỏe sau đây:
3.1. Ổn định đường huyết
Tinh bột kháng chuối xanh hoạt động tương tự như chất xơ nên có khả năng làm chậm quá trình hấp thu glucose trong thức ăn, nước uống từ đường tiêu hóa vào máu, giúp ngăn cản tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn làm tăng hiệu quả của hormon Insulin, từ đó giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả.
3.2. Nguồn thức ăn nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột
Butyrate cùng các acid béo chuỗi ngắn khác là những sản phẩm chuyển hóa được tạo ra sau quá trình lên men tinh bột kháng chuối xanh. Chúng chính là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Có một hệ lợi khuẩn khỏe mạnh chính là tiền đề quan trọng để bạn có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó góp phần hiệu quả trong việc phòng ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa, chứng tiêu chảy, táo bón hoặc đầy hơi, khó tiêu.
3.3. Ngăn ngừa ung thư ruột
Sử dụng tinh bột kháng từ chuối xanh sẽ giúp thay đổi quá trình chuyển hóa của acid mật. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn giúp điều chỉnh độ pH tại ruột nên góp phần phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng một cách hiệu quả.
3.4. Cải thiện hệ tiêu hóa
Các nghiên cứu về công dụng của bột chuối xanh đều khẳng định thành phần tinh bột kháng trong sản phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đầu tiên phải kể đến đó là tác dụng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột như đã trình bày ở phần trên bài viết. Không dừng lại ở đó, các acid béo chuỗi ngắn tạo ra từ quá trình chuyển hóa tinh bột kháng chuối xanh còn là nguồn năng lượng lý tưởng để cung cấp cho những tế bào ruột kết. Chính vì những lý do trên mà bột chuối xanh được đánh giá là một trong những sản phẩm thân thiện với hệ tiêu hóa.
3.5. Hỗ trợ giảm cân
Đây chắc hẳn là công dụng được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Công dụng này của tinh bột kháng chuối xanh có được thông qua việc kích thích giải phóng các hormon tại đường tiêu hóa, từ đó duy trì được cảm giác no lâu. Khi đó, bạn sẽ không còn cảm giác thèm ăn và hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Ngoài ra, để xử lý một thực phẩm khó tiêu hóa như tinh bột kháng, cơ thể cũng cần sử dụng nhiều năng lượng hơn, như vậy lượng calo tiêu thụ cũng sẽ cao lên. Do đó, bạn có thể dễ dàng đốt cháy nguồn năng lượng dư thừa trong cơ thể.
Tác dụng kiểm soát cân nặng của bột chuối xanh sẽ càng tăng cao khi bạn kết hợp sản phẩm này cùng với chất xơ.
3.6. Bột chuối xanh chữa dạ dày
Tinh bột kháng trong chuối xanh giúp kích thích sản xuất lớp màng nhầy lót trên bề mặt dạ dày, từ đó làm tăng hiệu quả bảo vệ, giảm tình trạng đau dạ dày và rút ngắn thời gian liền lại của các vết loét trợt tại niêm mạc. Bởi vậy mà ngày càng có nhiều người sử dụng bột chuối xanh chữa bệnh dạ dày.
4. Cách làm tinh bột kháng chuối xanh
Để tận dụng được nguồn tinh bột kháng tự nhiên từ chuối xanh, hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm bột chuối xanh sau đây:
Chọn những quả chuối xanh không bị chín quá hoặc bị hỏng mốc. Đặc biệt nên sử dụng chuối tiêu xanh để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Tiếp đó, gọt vỏ chuối và cắt thành khoanh mỏng để sấy nhanh khô và hiệu quả hơn. Gọt đến đâu, cần ngâm ngay vào nước muối pha loãng đến đấy để khử nhựa. Hoặc cách đơn giản hơn khi muốn tạo năng suất lớn đó là sau khi đã gọt sạch vỏ và ngâm vào muối loãng thì sử dụng máy thái công nghiệp giúp thái chuối đều từng mẻ.
Để làm chuối khô, bạn có thể sử dụng phương pháp phơi hoặc sấy. Tuy nhiên, phương pháp phơi vừa dễ bị thâm đen vừa dai nên khó nghiền thành bột. Hiện nay người ta thường ứng dụng 2 phương pháp sấy chuối phổ biến đó là sấy lạnh và sấy nhiệt. Trong khi sấy nhiệt cần căn chỉnh nhiệt độ dưới 70 độ C để tránh ảnh hưởng tới hàm lượng tinh bột kháng thì sấy lạnh lại giúp giữ được màu sắc, hương vị và dưỡng chất trong chuối xanh tốt hơn nên ngày càng được ưa chuộng.
Sau khi đã có chuối sấy khô, đem đi nghiền thành bột mịn là đã hoàn thành sản phẩm. Chuối càng được nghiền mịn thì khi sử dụng sẽ có độ hòa tan càng cao.
Đặt mua Bột chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng cao nhất hiện nay TẠI ĐÂY!
5. Hướng dẫn sử dụng tinh bột kháng chuối xanh đúng cách
Để sử dụng bột chuối xanh, cách đơn giản nhất là pha nó với nước là có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, bạn cần tránh cho quá ít nước vì sẽ khá khó uống.
Ngoài ra, chị em phụ nữ tại nhiều quốc gia trên thế giới đã ứng dụng những công thức làm bánh bằng bột chuối xanh để tạo ra những món ăn vừa mới lạ, hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe như bánh mì, bánh crepe, ...
6. Lưu ý khi sử dụng tinh bột kháng chuối xanh
Mặc dù sử dụng tinh bột kháng từ bột chuối xanh mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhưng khi sử dụng sản phẩm này, bạn vẫn nên chú ý một số vấn đề dưới đây để đạt được hiệu quả tối ưu:
Cũng giống như những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên khác, bạn cần kiên trì sử dụng bột chuối xanh đều đặn hàng ngày và lâu dài thì mới có thể đạt được hiệu quả mong muốn
Chỉ sử dụng bột chuối xanh với một lượng vừa đủ. Mặc dù là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bạn lạm dụng nó quá mức thì vẫn có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Có thể kể đến như táo bón, chướng bụng hoặc đầy hơi.
Bạn có thể sử dụng tinh bột kháng chuối xanh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, kết quả từ các nghiên cứu cho thấy nếu bạn sử dụng sản phẩm này vào buổi sáng thì hiệu quả đạt được sẽ là tốt nhất.
Có thể thấy, tinh bột kháng chuối xanh chính là siêu thực phẩm mới mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Đừng chần chờ nữa mà hãy tìm mua ngay sản phẩm này để nhanh chóng cải thiện sức khỏe của bản thân và gia đình mình nhé.