30/03/2024
Bột chuối xanh hiện chưa quá phổ biến tại các siêu thị Việt Nam, nhưng với những ưu điểm nổi bật của mình, đây chắc chắn là một giải pháp mới cho những ai đang có mong muốn tìm kiếm một siêu thực phẩm mang đến giá trị dinh dưỡng cao nhưng vẫn có giá thành hợp lý. Hãy cùng Kiên Minh đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về sản phẩm này nhé.
1. Những thông tin thú vị về bột chuối xanh có thể bạn chưa biết
Bột chuối xanh là một thực phẩm có hàm lượng tinh bột kháng cao. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tinh bột kháng trong chuối tiêu còn xanh cao hơn nhiều, có thể lên tới 20 lần so với những quả chuối cùng loại nhưng đã chín. Bên cạnh đó, nhờ công nghệ sấy lạnh tiên tiến thay vì phơi khô hay sấy nóng mà bột chuối xanh được sản xuất bằng phương pháp này giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng ban đầu. Chính vì những lý do trên mà hàm lượng tinh bột kháng trong bột chuối tiêu xanh sấy lạnh có thể lên tới 28,7%, một con số vượt trội mà ít sản phẩm trên thị trường hiện nay có được.
Đây không phải là một mặt hàng phổ biến trong các siêu thị của Việt Nam tuy nhiên tại các nước châu Phi và Ấn Độ thì từ lâu sản phẩm này đã được coi là một siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng với giá thành rẻ, có thể thay thế cho loại bột mì truyền thống. Ngay cả các nước châu Âu cũng đã có ngày càng nhiều các bà nội trợ tìm kiếm bột chuối xanh để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là làm bánh.
2. Tác dụng của bột chuối xanh
2.1. Kiểm soát lượng đường trong máu
Đây chắc hẳn là ưu điểm đầu tiên phải liệt kê khi nhắc đến công dụng của bột chuối xanh. Sở dĩ nó có được công dụng này là bởi trong khi chuối chín giàu đường và kali thì chuối xanh lại chứa nhiều tinh bột. Lượng tinh bột này sẽ được chuyển hóa dần thành được khi vỏ quả chuối chuyển từ màu xanh sang vàng rồi nâu.
Ngoài ra chuối xanh còn là trái cây có hàm lượng tinh bột kháng cao nhất. Đây là thực phẩm có tác dụng giảm đường huyết và tăng cường isunlin giúp ổn định đường huyết. Theo một số nghiên cứu, hàm lượng tinh bột kháng lên tới 48,99g/100g bột chuối xanh.
2.2. Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày
Từ lâu, người dân tại nhiều quốc gia đã sử dụng bột chuối xanh chữa bệnh dạ dày. Đây là phương pháp vô cùng tiện lợi, dễ thực hiện, rẻ tiền nhưng vẫn đảm bảo mang đến hiệu quả bất ngờ. Tác dụng của bột chuối tiêu xanh trong điều trị bệnh dạ dày có được là nhờ trong thành phần của thực phẩm này rất giàu chất xơ, các vitamin B5, B12, nhiều khoáng chất thiết yếu như Canxi, Magie, Kẽm, Kali,... cùng một số hợp chất quan trọng khác.
Chúng có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của lớp màng nhầy tại niêm mạc nhằm giúp cho lớp màng này trở nên dày hơn, từ đó tăng khả năng chống chọi lại các tác động từ acid và dịch vị của dạ dày lên các tế bào lót bên dưới. Nhờ vậy mà sử dụng bột chuối xanh thường xuyên có tác dụng phòng ngừa tình trạng viêm loét đồng thời còn giúp hàn gắn lại các vết loét vốn đã có. Đây được xem là một sản phẩm thích hợp cho những ai có nguy cơ cao hoặc đang mắc bệnh viêm loét dạ dày.
Ngoài ra, hàm lượng pectin dồi dào trong bột chuối cũng rất hữu ích cho việc điều trị các bệnh đường tiêu hóa.
2.3. Phù hợp cho người không dung nạp gluten
Gluten là một dạng tinh bột có mặt trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác. Trong khi đó, bột chuối xanh lại không chứa gluten nên là thực phẩm thân thiện với người bị dị ứng cũng như không dung nạp được gluten.
Khác với những loại bột không chứa gluten khác, trong bột chuối chứa các hợp chất tinh bột đặc biệt giúp sản phẩm này vẫn giữ được đặc tính kết cấu tương tự với bột mì. Chính điều này đã khiến nó trở nên ngon miệng hơn và cũng giúp chị em nội trợ không cần pha trộn thêm bất cứ loại bột nào khác mà vẫn có được độ dẻo và kết dính như mong muốn. Các chị em chỉ cần sử dụng khoảng 3/4 cốc bột chuối là có thể thay thế cho 1 cốc bột mì như trong những công thức nấu ăn thường ngày.
Một điều gây ấn tượng khác từ bột chuối xanh đó là vừa không có mùi chuối quá đậm, hương vị dừng ở mức trung tính nhẹ lại vừa có màu vàng em. Do vậy, chị em nội trợ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng bột chuối thay thế cho bột mì mà không lo bị ảnh hưởng tới hương vị chung của món ăn.
2.4. Hỗ trợ quá trình giảm cân
Đây cũng là một tác dụng của bột chuối xanh được nhiều chị em quan tâm. Tinh bột kháng trong thành phần của sản phẩm này không chỉ góp phần giảm thiểu sự gia tăng lượng glucose trong máu mà còn có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, từ đó hỗ trợ giảm béo phì.
Bên cạnh đó, còn có một lý do quan trọng khác khiến các chị em tin tưởng áp dụng cách làm bột chuối xanh giảm cân. Cụ thể, lượng chất xơ theo khuyến nghị là từ 25 - 30g/ngày đối với một người trưởng thành. Trong đó, chất xơ không hòa tan phải chiếm tỷ lệ tối thiểu 70% so với tổng lượng chất xơ. Bột chuối xanh với 84% là chất xơ không hòa tan nên được đánh giá là một thực phẩm giảm cân hiệu quả bởi chúng khiến người dùng cảm thấy nhanh no đồng thời lâu xuất hiện cảm giác đói hơn khi sử dụng nhiều loại thực phẩm khác.
2.5. Cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể
Quy trình sản xuất bột chuối không làm hao hụt các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là Kali và Canxi.
Kali là khoáng chất đặc biệt tốt với hệ thần kinh. Do các xung thần kinh chịu trách nhiệm kiểm soát chức năng của cơ và nhịp tim nên sử dụng bột chuối xanh thường xuyên sẽ giúp tăng cường chức năng tim mạch. Không chỉ vậy, cung cấp đầy đủ kali qua bột chuối còn giúp làm giảm huyết áp nên rất thích hợp cho người bị huyết áp cao.
Bên cạnh Kali, Canxi cũng là một khoáng chất cần thiết bởi cơ thể chúng ta không có khả năng tự sản xuất Canxi nên cần phải bổ sung từ những thực phẩm ăn vào hàng ngày. Phụ nữ mang thai hoặc những người từ 50 tuổi trở lên càng có nhu cầu canxi cao hơn so với người bình thường. Bổ sung đầy đủ canxi bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng như bột chuối xanh là một biện pháp phòng ngừa loãng xương hiệu quả mà lại dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí.
Đặt mua Bột chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng cao nhất hiện nay để cải thiện sức khỏe của bạn và gia đình TẠI ĐÂY!
3. Cách làm bột chuối xanh
Để làm ra bột từ trái chuối xanh, trước tiên bạn cần biết cách làm chuối sấy từ chuối xanh trước đã. Cụ thể, cách làm bột chuối xanh khô bao gồm những bước sau đây:
Đầu tiên, bạn cần lựa những trái chuối còn xanh, chưa chín, không bị hỏng, mốc, chuối lựa chọn là chuối tiêu xanh chưa chín (bởi vì khi chín đường không thể sấy khô giòn để làm bột được). Thông thường, để có được 1kg bột chuối thành phẩm thì cần sử dụng từ 8 - 10kg chuối xanh.
Sau khi đã chọn được những quả chuối ưng ý, bạn hãy đem chúng đi gọt vỏ rồi cắt thành từng khoanh mỏng. Gọt đến đâu bạn cần ngâm nước muối pha loãng đến đấy để tránh cho chuối bị thâm đen. Hoặc bạn có thể gọt vỏ ngâm nước muối pha loãng trước rồi sử dụng máy thái công nghiệp thái lát đều quá trình sấy sẽ nhanh hơn.
Để làm bột chuối khô, có nơi vẫn còn sử dụng phương pháp phơi tuy nhiên thành phẩm thu được bị thâm nhiều, tốn nhiều thời gian
Hiện nay, người ta áp dụng một trong 2 công nghệ sấy chuối bao gồm sấy lạnh hoặc sấy nhiệt. Các công nghệ sấy hiện đại này sẽ giúp chuối sấy khô, giòn, màu sắc đẹp và có mùi thơm dễ chịu. Với máy sấy lạnh thời gian sấy đến khi khô giòn mất khoảng 35 tiếng, còn máy sấy nhiệt thời gian sấy khoảng 25 tiếng. Tuy nhiên máy sấy lạnh ưu tiên sử dụng hơn vì dải nhiệt độ sấy thấp không làm ảnh hưởng chất có lợi trong chuối.
Thành phẩm chuối sấy khô giòn rụm, cắn ăn thử không bị chát, hơi ngái là đạt.
Sau khi đã biết cách làm chuối xanh sấy, bạn chỉ cần mang thành phẩm thu được nghiền thành bột mịn là có thể hoàn thành sản phẩm, chuối nghiền càng mịn càng tốt.
4. Cách sử dụng bột chuối xanh
Cách dùng bột chuối xanh rất đơn giản và gần như tương tự bột mì. Chị em có thể sử dụng nó như một giải pháp thay thế low-carb trong các loại bánh mì, mì ống, bánh quế, bánh crepe,...
Ngoài ra, một cách uống bột chuối xanh được nhiều người áp dụng đó là cho vài thìa bột này vào nước sinh tố hoặc những đồ uống khác. Cách pha bột chuối như vậy vừa tăng thêm độ ngon cho thức uống vừa giúp bạn tận dụng được tối đa lợi ích từ tinh bột kháng.
Trên đây là những thông tin hữu ích về Bột chuối xanh mà bạn đọc không nên bỏ qua. Kiên Minh hy vọng những cập nhật trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới lạ về siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng này.