Cách làm bột chuối xanh siêu mịn đạt chuẩn chất lượng cao

29/03/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Bột chuối xanh là siêu thực phẩm mới đang dần trở nên phổ biến trên thị trường với nhiều công dụng tốt cho người rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, táo bón, đau dạ dày, người tiểu đường,... Vậy cách làm bột chuối xanh như thế nào? Làm sao để làm ra được những sản phẩm bột chuối xanh trên thị trường? Theo dõi ngay tại đây!

Quy trình sản xuất bột chuối xanh của Kiên Minh

1. Thông tin chung về bột chuối xanh

1.1. Một vài nét về bột chuối xanh

Bột chuối xanh nguyên chất - tinh bột kháng tự nhiên là sản phẩm được làm từ 100% chuối tiêu xanh. Thay vì chuối chín, người ta sử dụng chuối tiêu xanh để sản xuất ra bột chuối là do hàm lượng tinh bột kháng cao nhất (gấp 20 lần so với chuối đã chín) cũng như lượng đường trong chuối lúc này rất thấp nên sau khi sấy sẽ thu được những lát chuối khô giòn và việc nghiền chúng thành bột mịn rất dễ dàng.

Bột chuối tiêu xanh nguyên chất
Bột chuối tiêu xanh nguyên chất

1.2. Thành phần dinh dưỡng trong bột chuối xanh

Đầu tiên khi nhắc đến thành phần dinh dưỡng của bột chuối xanh, chúng ta không thể bỏ qua sự có mặt của một lượng lớn tinh bột kháng trong sản phẩm này. Hàm lượng tinh bột kháng trong bột chuối xanh không chỉ cao hơn chuối chín mà còn được chứng minh là loại quả có chứa lượng tinh bột kháng cao nhất trong các loại hoa quả hiện nay.

Tinh bột kháng chuối xanh Kiên Minh đã được kiểm định có hàm lượng rất cao lên tới 28,7% bởi sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại và cách làm bột chuối xanh độc quyền không làm ảnh hưởng tới hàm lượng tinh bột kháng trong suốt quá trình sấy.

Bột chuối xanh Kiên Minh chứa 28,7% tinh bột kháng
Bột chuối xanh Kiên Minh chứa 28,7% tinh bột kháng

Bên cạnh đó, bột chuối xanh còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như canxi, kali, các vitamin nhóm B, E,... Do đó, bột chuối xanh đang dần trở thành một siêu thực phẩm mới thay thế cho các loại bột truyền thống như bột mì.

2. Hướng dẫn cách làm bột chuối xanh tại nhà

Dưới đây là cách làm bột chuối xanh khô và bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng ngay tại nhà:

2.1. Lựa chọn chuối xanh và sơ chế nguyên liệu

Đây là bước vô cùng quan trọng, góp phần quyết định chất lượng của sản phẩm. Cần lựa chọn những quả chuối tiêu còn xanh, không bị chín hay mốc, hỏng.

Lựa chọn kỹ nguyên liệu chuối xanh 
Lựa chọn kỹ nguyên liệu chuối xanh 

Chuối tiêu xanh sau khi mua về mang đi rửa cho sạch sau đó tiến hành sơ chế theo 2 cách:

  • Tước vỏ ngoài của chuối giữ lại phần xơ bên trong của chuối: Phần xơ của chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt tuy nhiên khi nghiền bột chuối sẽ có màng vàng đục không vàng nhạt sáng như chuối lột hết vỏ (do sơ chuối khi sấy sẽ bị thâm) nên khách hàng cần hiểu rõ để không hiểu nhầm giữa 2 loại tinh bột chuối xanh
Chuối tiêu xanh tước vỏ
Chuối tiêu xanh tước vỏ
  • Bỏ hết vỏ: Cách này giúp bỏ được nhiều nhựa chuối sấy không bị thâm nên màu sắc tinh bột chuối sẽ đẹp tuy nhiên chất dinh dưỡng sẽ kém hơn một chút.

Gọt đến đâu cần ngâm ngay vào nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh đến đấy để khử nhựa. Ngâm tối thiểu 20 phút sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

2.2. Cắt chuối thành khoanh mỏng

Đây cũng là bước rất quan trọng trong cách làm bột chuối tiêu xanh. Nó sẽ giúp công đoạn sấy khô và xay nghiền phía sau diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nên cắt chuối thành từng lát mỏng vừa phải, không cắt mỏng quá hoặc dày quá, trung bình từ 0,5cm là hợp lý. Độ dày như vậy sẽ vừa giúp chuối sấy nhanh khô vừa không bị chai cứng quá mức gây khó khăn cho công đoạn nghiền. Bạn có thể cắt chuối thành khoanh tròn, hình vát hoặc cắt lát dọc theo thân chuối đều được.

Cắt chuối thành từng lát mỏng đồng đều
Cắt chuối thành từng lát mỏng đồng đều

Để thái mỏng chuối, thay vì sử dụng dao như cách làm truyền thống, đa số các cơ sở sản xuất hiện nay đã sử dụng máy thái công nghiệp. Máy thái không chỉ giúp tạo ra các lát chuối với độ dày đều nhau, độ thẩm mỹ cao mà còn cho năng suất cao, lên tới vài trăm cân một giờ, từ đó đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh.

2.3. Tiến hành sấy chuối

Để làm khô chuối, có nơi vẫn còn sử dụng cách phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, do cách làm này thường khiến chuối bị thâm đen nên ngày nay người ta thường lựa chọn phương pháp sấy khô.

Trước khi sấy, cần phải trải giấy nến lên khay. Điều này sẽ giúp cho chuối sấy không bị dính lên khay và dễ dàng vệ sinh hơn. Tiếp đó, rải đều các lát chuối lên khay, tránh xếp chồng nên nhau rồi bắt đầu sấy.

Hiện nay, 2 phương pháp sấy được ứng dụng rộng rãi nhất đó là sấy nhiệt và sấy lạnh. Với phương pháp sấy nhiệt, bạn cần căn chỉnh sao cho nhiệt độ sấy dao động từ 50-6oC, còn máy sấy lạnh thì nhiệt độ sấy từ 35-45oC. Nếu như trong quá trình sử dụng máy sấy nhiệt yêu cầu phải căn chỉnh nhiệt độ dưới 70 độ C để không ảnh hưởng tới tỷ lệ tinh bột kháng trong chuối xanh thì phương pháp sấy lạnh lại thực hiện khá đơn giản. Bạn không cần phải lo lắng về thời gian hay nhiệt độ sấy mà thành phẩm làm ra lại có màu sắc, hương vị và hàm lượng dưỡng chất cao hơn so với khi sấy nhiệt. Chính vì lý do này mà Kiên Minh sử dụng máy sấy lạnh để sản xuất bột chuối xanh chất lượng nhất, giữ được hàm lượng tinh bột kháng cao nhất.

Bột chuối xanh Kiên Minh cho màu sắc đẹp
Bột chuối xanh Kiên Minh cho màu sắc đẹp

Nếu muốn giữ được tính chất tốt nhất và sấy nhanh hơn, giữ nguyên màu thì sử dụng máy sấy thăng hoa, tuy nhiêu chi phí đầu tư máy lại rất cao nên sử dụng máy sấy lạnh là hợp lý nhất. 

2.4. Nghiền chuối thành bột

Sử dụng máy nghiền để nghiền các lát chuối xanh thành bột mịn. 

2.5. Đóng gói thành phẩm

Bột chuối xanh đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo không sử dụng phụ gia, không lẫn các tạp chất, có màu vàng ngà, mùi thơm nhạt, không bị chát và phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hộp bột chuối xanh không chất bảo quản
Hộp bột chuối xanh không chất bảo quản 

Đóng gói bột chuối trong các túi zip hoặc lọ thủy tinh. Chúng vừa tiện lợi để sử dụng trong nhà hay mang đi xa, vừa đảm bảo được độ kín phù hợp cho việc bảo quản.

Xem thêm: Cách uống bột chuối xanh

3. 5 tác dụng của bột chuối xanh

3.1. Ổn định đường huyết

Đặc điểm không bị tiêu hóa sau khi đi qua dạ dày và ruột non của tinh bột kháng giúp hoạt chất này hoạt động tương tự như một loại chất xơ hòa tan. ĐIều này đồng nghĩa với việc bột kháng có khả năng làm chậm tốc độ chuyển hóa carbohydrate trong các loại thức ăn mà bạn nạp vào cơ thể thành glucose, từ đó làm giảm lượng đường đi vào trong máu và hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Chính nhờ có chế này mà tinh bột kháng góp phần kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, bột chuối xanh lại nằm trong nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp (GI=30), thấp hơn nhiều so với chuối chín (GI=58). Do đó, người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm này.

3.2. Nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột

Hệ vi khuẩn đường ruột có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động ổn định của đường tiêu hóa đồng thời củng cố hàng rào miễn dịch chung của cơ thể. Chính vì vậy mà chúng ta cần quan tâm hơn nữa trong việc bảo vệ và “nuôi dưỡng” chúng.

Mặc dù không bị tiêu hoá sau khi đi qua dạ dày và ruột non nhưng khi tới dạ dày, tinh bột kháng sẽ được lên men bởi các vi khuẩn và tạo ra các acid béo chuỗi ngắn, điển hình là butyrate. Đây chính là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của hệ lợi khuẩn tại đường ruột. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên sử dụng bột chuối xanh thường xuyên để bổ sung đầy đủ tinh bột kháng, nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột, từ đó cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Tinh bột kháng là nguồn dinh dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột
Tinh bột kháng là nguồn dinh dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột

3.3. Phòng tránh ung thư ruột già

Khi đường ruột chứa quá nhiều acid mật sẽ rất dễ bị hư hỏng các DNA trong các tế bào tại đây, từ đó dẫn tới ung thư. Tinh bột kháng tự nhiên trong bột chuối xanh có khả năng kiểm soát quá trình sản xuất các acid mật nên cũng góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư.

Bên cạnh đó, bột kháng còn giúp làm giảm nồng độ pH của ruột. Điều này vừa hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn lại vừa có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư tại đường ruột, đặc biệt là ung thư đại tràng một cách hiệu quả.

3.4. Bột chuối xanh chữa đau dạ dày

Tinh bột kháng trong bột chuối xanh có tác dụng điều trị bệnh dạ dày thông qua cơ chế kích thích quá trình sản xuất chất nhầy tại niêm mạc của nó. Lớp màng nhầy trên bề mặt trở nên dày hơn sẽ góp phần bảo vệ lớp niêm mạc phía dưới khỏi sự tấn công của các tác nhân gây viêm loét đồng thời thúc đẩy quá trình liền thương tại các vết loét đã có trước đó.

Không dừng lại ở đó, chất kháng tinh bột còn làm giảm quá trình bài tiết dịch vị - một yếu tố gây tổn thương dạ dày và dẫn đến tình trạng viêm loét, đau đớn khó chịu tại đây.

Tinh bột kháng trong bột chuối xanh trị đau dạ dày
Tinh bột kháng trong bột chuối xanh trị đau dạ dày

3.5. Hỗ trợ giảm cân

Sau khi đi vào cơ thể, tinh bột kháng có công dụng kích thích giải phóng các hormon tại đường ruột từ đó duy trì cảm giác no lâu hơn và giúp những người đang có nhu cầu giảm cân không còn cảm giác thèm ăn và dễ dàng thực hiện theo chế độ ăn uống đã lập ra trước đó. Do đó mà bột chuối xanh đang dần trở thành một thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn kiêng của nhiều chị em phụ nữ.

Xem thêm: Cách uống bột chuối xanh giảm cân

Qua bài viết trên đây, quý khách hàng đã hiểu rõ về cách làm bột chuối xanh của Kiên Minh đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và hàm lượng tinh bột kháng cao nhất. Quý khách có nhu cầu mua bột chuối xanh liên hệ ngay tới hotline để được tư vấn cụ thể nhé!

Xếp hạng: 4.1 (12 bình chọn)

Tin liên quan

Uống dây thìa canh có mất ngủ không? Tìm hiểu ngay
05/03/2024
Dây thìa canh là thảo dược không còn xa lạ với nhiều người bởi thành phần giàu dược chất quý và mang tới nhiều công dụng cho sức khỏe con người, nhất…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
04/03/2024
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong dân gian từ xa xưa. Trải qua hàng trăm năm nghiên cứu bởi…
Quy trình nấu cao dược liệu cao thìa canh, cao gắm hiện đại
25/04/2024
Cao dược liệu là sản phẩm được sử dụng ngày càng rộng rãi nhằm mục đích chữa bệnh. Cùng tìm hiểu ngay về quy trình nấu cao dược liệu tại đây nhé!