02/04/2024
Bột chuối xanh là một siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì có nhiều công dụng cho sức khỏe. Vậy bột chuối xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Hãy cùng Kiên Minh đọc ngay bài viết sau đây để được giải đáp chi tiết thắc mắc trên đồng thời biết cách sử dụng bột chuối xanh để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!
1. Một vài thông tin thú vị về bột chuối xanh
Bột chuối xanh được sản xuất từ chuối chưa chín và chủ yếu là chuối tiêu xanh. Sau khi cắt chuối thành từng lát mỏng, người ta sẽ đem chúng đi sấy khô rồi xay thành bột mịn.
Loại bột này gồm có 2 loại, xay cả vỏ hoặc xay không vỏ. Trong đó, bột chuối có vỏ thường được sử dụng trong các món ăn mặn. Bột từ trái chuối xanh có vị thơm nhẹ và chuyển sang vị bùi khi được nấu chín.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định bột từ trái chuối xanh là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, không có gluten và bột tinh chế. Đây là một lựa chọn phù hợp cho những người có nhu cầu giảm cân bởi nó có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm thiểu tình trạng ăn quá nhiều.
Bột chuối xanh cũng được ưa chuộng bởi nhiều chị em nội trợ phương Tây - những người đang tìm kiếm loại nguyên liệu ít carb có thể thay thế cho bột lúa mì. Độ phổ biến của loại bột này cũng dần tăng vọt tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
2. Thành phần dinh dưỡng của bột chuối xanh
Bột chuối xanh được đánh giá cao trước hết là bởi sự có mặt của chất kháng tinh bột trong thành phần của nó. Thống kê cho thấy hàm lượng tinh bột kháng trong chuối xanh đạt 48,99g/100g cao gấp 20 lần so với loại chuối đã chín. Đây là một dạng tinh bột không bị tiêu hóa sau khi qua ruột non nên có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan.
Bên cạnh tinh bột kháng, trong thành phần của bột chuối xanh còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, vitamin nhóm B, C, E,..., magie, kali đồng thời lại chứa ít béo.
3. 7 tác dụng của bột chuối xanh bạn cần biết
Là một siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng, bột chuối xanh mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Bao gồm:
3.1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Chuối xanh ít đường hơn nhiều so với chuối chín. Trong các nghiên cứu khoa học gần đây cũng chỉ ra rằng trong bột chuối có chứa một lượng chất kháng tinh bột đáng kể. Chất kháng tinh bột còn được gọi là tinh bột kháng (RS) hay tinh bột đề kháng. Đây là dạng tinh bột không bị tiêu hóa bởi ruột non và được xếp loại vào một dạng chất xơ. Chúng sẽ đi qua ruột non sau đó được lên men trong ruột già, tạo thành các acid béo chuỗi ngắn (SCFA) - một hoạt chất giúp ngăn ngừa quá trình phát triển của các tế bào bất thường tại ruột.
Không chỉ giàu tinh bột kháng, chuối xanh còn chứa nhiều vitamin nhóm B như B3, B6, B12 cùng vitamin C, E,... đồng thời lại có chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) thấp hơn so với chuối chín. Do vậy, bột làm từ chuối xanh được đánh giá là một thực phẩm tốt cho người tiểu đường cũng như những người có đường máu tăng cao khác.
3.2. Cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa
Theo giải thích của các chuyên gia, sau khi vi khuẩn ăn chất kháng tinh bột sẽ tạo ra một loại acid béo chuỗi ngắn được gọi là butyrate. Loại acid béo này rất tốt cho các tế bào lót thành ruột già, giữ cho các tế bào này được khỏe mạnh, từ đó duy trì chức năng hàng rào ruột, thậm chí giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, khác với những loại ngũ cốc, bột từ quả chuối xanh không chứa gluten nên tốt cho những người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa.
3.3. Hỗ trợ quá trình giảm cân
Lượng tinh bột kháng và chất xơ dồi dào trong bột chuối không chỉ giúp duy trì đường huyết ở mức an toàn mà còn hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Các chất này giúp người dùng cảm thấy no lâu hơn do chúng thúc đẩy cảm giác no, từ đó giảm cảm giác thèm ăn và giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Một nghiên cứu tại Mexico công bố trên Tạp chí nghiên cứu Môi trường Quốc tế đã khẳng định người tiêu thụ tinh bột chuối thường xuyên thực sự có trọng lượng cơ thể giảm đáng kể so với những người không sử dụng. Chính vì vậy, nếu bạn còn đang thắc mắc bột chuối xanh có tác dụng gì thì một trong các câu trả lời đó là khả năng giảm cân hiệu quả của thực phẩm này.
Tham khảo thêm về: Cách uống bột chuối xanh giảm cân.
3.4. Giảm cholesterol máu
Đây cũng là một trong những tác dụng của bột chuối xanh được các chuyên gia đánh giá cao. Sở dĩ như vậy là bởi thực phẩm này là một nguồn cung cấp tinh bột kháng dồi dào, từ đó có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố tại Tạp chí Dinh dưỡng của Hà Lan tiến hành trên chuột cho thấy, những con chuột được sử dụng tinh bột kháng sẽ có tổng lượng cholesterol và triglycerid trong máu giảm xuống.
3.5. Cải thiện triệu chứng bệnh dạ dày
Tác dụng của bột chuối tiêu xanh trong điều trị bệnh dạ dày đã được người dân tại nhiều quốc gia biết đến từ lâu và áp dụng một cách rộng rãi. Thực phẩm này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B5, B12, Magie, Kẽm, Kali, Canxi,... Các hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển lớp màng nhầy tại niêm mạc, từ đó giúp lớp màng bảo vệ này trở nên dày hơn, có thể chống chọi lại tác động của acid dịch vị dạ dày lên những tế bào nằm bên dưới.
Chính vì vậy mà uống bột chuối xanh có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày và còn giúp làm liền các vết loét đang có.
3.6. Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể
Bột chuối xanh sau khi trải qua quá trình chế biến vẫn giữ được nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, trong đó phải kể đến 2 hợp chất quan trọng là Kali và Canxi.
Trong khi Kali là khoáng chất tốt cho người bệnh huyết áp cao, tăng cường chức năng hệ tim mạch và hệ thần kinh thì Canxi lại là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương. Cả 2 khoáng chất này cơ thể đều không thể tự sản xuất mà cần được bổ sung qua các thực phẩm sử dụng hàng ngày. Có thể thấy, mặc dù giá bột chuối khá rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng mà nó mang đến cho cơ thể con người lại không hề nhỏ.
3.7. Sản phẩm thay thế cho người dị ứng gluten
Gluten là thành phần phổ biến trong các loại tinh bột như lúa mì hay ngũ cốc. Nhiều người có thể bị dị ứng với gluten hay còn được gọi là tình trạng không dung nạp gluten. Đối với những trường hợp như vậy, bột chuối xanh là một sự lựa chọn hoàn hảo bởi thực phẩm này hoàn toàn không chứa gluten.
Những loại bột không chứa gluten khác thường có kết cấu và mùi vị kém hấp dẫn, nhưng bột chuối xanh thì lại khác. Nhờ sự có mặt của các hợp chất tinh bột đặc biệt mà loại bột này vẫn có được kết cấu tương tự như bột mì và cũng trở nên ngon miệng hơn. Chị em phụ nữ khi sử dụng bột chuối để chế biến món ăn sẽ không cần pha chế thêm bất kỳ một loại bột nào khác mà vẫn đạt được độ kết dính và dẻo vừa ý. Nghiên cứu cho thấy cứ 3/4 cốc bột chuối sẽ thay thế cho 1 cốc bột mì để sử dụng trong các công thức nấu ăn.
Tìm hiểu ngay: Cách làm bột chuối xanh đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà!
4. Sử dụng bột chuối xanh như thế nào?
Sau khi đã biết bột chuối xanh có tác dụng gì, chắc hẳn bạn đọc sẽ muốn tìm hiểu thêm về cách uống bột chuối xanh đúng không? Thực tế, cách sử dụng bột chuối xanh cũng đơn giản và phong phú như bột mì.
Nó được sử dụng để thay thế cho tinh bột trong các loại mì ống, bánh mì, bánh quế, bánh crepe,... Người ta cũng sử dụng để pha vào nhiều loại đồ uống khác nhau như nước uống sinh tố. Cách làm này vừa nhanh, đơn giản lại vừa dễ dàng mang đi, rất phù hợp cho những người bận rộn.
Người Ấn Độ còn trộn bột chuối vào trong cháo và các bữa ăn dặm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Bột chuối vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển lại vừa giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn.
Tham khảo sản phẩm Bột chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng cao 28,7% TẠI ĐÂY!
5. Lưu ý khi sử dụng bột chuối xanh
Bột chuối xanh là siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để tận dụng được những lợi ích này một cách an toàn, hạn chế được các tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên chú ý một số vấn đề như sau:
Nên sử dụng bột chuối xanh với liều lượng vừa phải tránh ăn quá nhiều trong một ngày. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ gặp phải tác hại của bột chuối xanh như chướng hơi, đầy bụng và táo bón.
Không sử dụng bột chuối xanh cho người bị dị ứng với latex. Sở dĩ như vậy là bởi trong thành phần của thực phẩm này có chứa một dạng protein có thể gây dị ứng chéo cho người nhạy cảm với latex.
Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết bột chuối xanh có tác dụng gì rồi đúng không? Hãy sử dụng siêu thực phẩm này đúng cách để vừa giúp thực đơn hàng ngày trở nên phong phú hơn lại vừa có được một siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình nhé.