Ăn cơm nguội có tốt không? Tại sao cơm nguội giàu tinh bột kháng?

08/04/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Độc giả có thể thấy ngạc nhiên nhưng theo các chuyên gia đầu ngành sinh lý học đường ruột Balazs Bajka - tại King’s College London cho rằng cơm nguội sau khi để qua đêm có một số thay đổi trong cấu trúc khiến hạt cơm rời, khô và cứng hơn lại gây có lợi cho sức khỏe cho bạn vì giàu tinh bột kháng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại bài viết dưới đây.

Ăn cơm nguội có tốt không? Tại sao cơm nguội giàu tinh bột kháng?
Ăn cơm nguội có tốt không? Tại sao cơm nguội giàu tinh bột kháng?

1. Ăn cơm nguội có tốt không, tại sao lại có tinh bột kháng trong cơm nguội?

Cơm vốn dĩ là thực phẩm giàu tinh bột, sau khi ta để qua đêm trong tủ lạnh hoặc để ngoài mà không bị thiu, vào sáng hôm sau một số loại tinh bột trong cơm chuyển hóa thành dạng lành mạnh hơn chúng gọi là tinh bột kháng. Tỷ lệ tinh bột kháng tăng lên 60% sau khi để nguội đủ thời gian. Theo số liệu kiểm định có tới 12g tinh bột kháng trong 100g cơm nguội.

Cơm nguội có nhiều tinh bột kháng
Cơm nguội có nhiều tinh bột kháng

Chúng có công dụng làm giảm lượng đường trong máu, có lợi tốt cho đường ruột khi chúng ta thường xuyên sử dụng. Đây là lý do các bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích sử dụng loại cơm này thay cho cơm vừa nấu. 

2. Tinh bột kháng là gì?

Tinh bột kháng là gì
Tinh bột kháng là gì?

Tinh bột kháng là thực phẩm không thể tiêu hóa ở ruột non và dạ dày, chúng chỉ lên men tại ruột già nhờ hệ vi sinh vật tại đây đồng thời trở thành nguồn dinh dưỡng cung cấp cho các vi khuẩn đường ruột có lợi. Chính đặc tính này quyết định phần lớn lợi ích mà tinh bột kháng mang đến cho sức khỏe, nhất là với bệnh nhân tiểu đường.

Tinh bột kháng tự nhiên có mặt trong nhiều loại thực phẩm như chuối xanh, các loại đậu, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên cám,... Đặc biệt trong các thực phẩm được nấu chín và để nguội qua đêm thì lượng tinh bột kháng càng dồi dào. Sở dĩ như vậy là bởi tinh bột kháng có nhiều loại, trong đó có một loại được hình thành từ quá trình làm lạnh tinh bột thông thường. Theo các chuyên gia phân tích, khi các phân tử tinh bột nấu chín và để nguội đủ lâu thì sẽ gắn kết với nhau chặt chẽ hơn, khiến chúng khó tiêu hóa khi đi qua dạ dày và ruột non. 

Xem thêm: Tìm hiểu thêm về tinh bột kháng đậu xanh.

3. Tinh bột kháng cơm nguội có tác dụng gì với sức khỏe

Tác dụng của tinh bột kháng
Tác dụng của tinh bột kháng

Dưới đây là những tác dụng của tinh bột kháng cơm nguội mà bạn có thể chưa biết:

  • Tăng cường sức khỏe đường ruột: Trong khi tinh bột bình thường sẽ phân hủy thành glucose khi được tiêu hóa thì tinh bột kháng lại không bị phân hủy. Khi tinh bột kháng lên men trong ruột già, số lượng lợi khuẩn sẽ tăng lên giúp đường ruột phát triển khỏe mạnh, cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa. Đồng thời giảm táo bón, giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ ung thư đường ruột.
  • Cải thiện insulin: Tinh bột kháng có khả năng cả thiện insulin trong cơ thể bạn. Độ nhạy insulin càng cao thì cơ thể bạn càng có khả năng xử lý lượng đường trong máu. Điều này có nghĩa là bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và bệnh tim. 
  • Duy trì cảm giác no lâu: Chính bởi tinh bột kháng khó tiêu hóa ở dạ dày nên cơ thể bạn sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chúng. Bạn sẽ không cảm thấy đói nhanh, ăn ít hơn và giúp bạn dễ dàng giảm cân.
  • Giảm táo bón: Tinh bột kháng cơm nguội hoạt động như một chất xơ, có thể giúp làm lỏng phân và giảm táo bón. Giảm táo bón có thể giúp tránh các vấn đề như bệnh trĩ.

Vậy bạn đọc đã biết Ăn cơm nguội có tốt không hay không chưa? Câu trả lời là rất tốt nhé. Ngoài việc bổ sung tinh bột kháng từ cơm nguội thì bạn nên ăn các thực phẩm giàu tinh bột kháng khác như đậu xanh, các loại hạt, khoai tây, chuối xanh, ...

4. Cách dùng cơm nguội kháng tinh bột

Cách làm cơm nguội tinh bột kháng
Cách làm cơm nguội tinh bột kháng

Cách làm tinh bột kháng cơm nguội cực kỳ đơn giản. Vào mùa đông hãy để chúng bên ngoài qua khoảng 8 tiếng rồi sử dụng, còn mùa hè khi cơm nguội hãy bảo quản vào tủ lạnh và sử dụng trong ngày hôm sau nhé. Sau khi cơm để nguội đủ lâu để tăng hàm lượng tinh bột kháng, ta có thể đem làm cơm chiên, cơm phơi, hâm nóng lại ăn là được. 

Mặc dù cơm để nguội có thành phần tinh bột kháng nhưng tỷ lệ không quá cao chỉ khoảng 12% (tức 12g tinh bột kháng trong 100g cơm nguội) và phương pháp nấu cơm xong chờ nguội sau đó chế biến lại mất nhiều thời gian.

Nếu bạn là người quan tâm tới những lợi ích tuyệt vời của tinh bột kháng đối với sức khỏe và muốn thử sử dụng xem tính hiệu quả hãy thử ngay tinh bột kháng chuối tiêu xanh của Kiên Minh. Với tỷ lệ chất kháng tinh bột lên tới 28,7% do sử dụng công nghệ chế biến hiện đại thu được hàm lượng tinh bột kháng cao nhất. 

Tinh bột kháng chuối tiêu xanh 28,7% Kiên Minh
Tinh bột kháng chuối tiêu xanh 28,7% Kiên Minh

Đây được xem là sản phẩm có hàm lượng tinh bột kháng cao nhất trên thị trường hiện nay. Sử dụng sản phẩm tinh bột chuối tiêu xanh hàng ngày sẽ giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu tinh bột kháng, nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe, phòng và cải thiện bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch, cao huyết áp,... Do đó mà mặc dù chỉ là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhưng tinh bột chuối tiêu xanh của Kiên Minh đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ nhiều người.

Đặt mua ngay Tinh bột chuối tiêu xanh 28,7% TẠI ĐÂY!

Như vậy bài viết này đã giúp bạn trả lời những câu hỏi Ăn cơm nguội có tốt không? Tại sao cơm nguội giàu tinh bột kháng? Việc ăn cơm nguội giúp tăng hàm lượng tinh bột kháng rất tốt cho cơ thể nên bạn đừng bỏ lỡ khi nấu cơm bị dư nhé, đặc biệt là những người đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa và tiểu đường.

Xếp hạng: 4.3 (6 bình chọn)

Tin liên quan

Uống dây thìa canh có mất ngủ không? Tìm hiểu ngay
05/03/2024
Dây thìa canh là thảo dược không còn xa lạ với nhiều người bởi thành phần giàu dược chất quý và mang tới nhiều công dụng cho sức khỏe con người, nhất…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
04/03/2024
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong dân gian từ xa xưa. Trải qua hàng trăm năm nghiên cứu bởi…
Quy trình nấu cao dược liệu cao thìa canh, cao gắm hiện đại
25/04/2024
Cao dược liệu là sản phẩm được sử dụng ngày càng rộng rãi nhằm mục đích chữa bệnh. Cùng tìm hiểu ngay về quy trình nấu cao dược liệu tại đây nhé!