Tác dụng của tinh bột kháng đối với sức khỏe là gì? Tìm hiểu ngay

06/04/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Tinh bột kháng - được mệnh danh là siêu thực phẩm mang tới nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người do hàm lượng tinh bột kháng dồi dào. Tìm hiểu ngay những tác dụng của tinh bột kháng tại đây!

Tác dụng của tinh bột kháng
Tác dụng của tinh bột kháng

1. Tinh bột kháng tự nhiên là gì?

Các loại lương thực phổ biến trên thị trường hiện nay như gạo, lúa mì, ngô hay khoai tây có thành phần chủ yếu từ tinh bột. Đây là một loại carbohydrates phức tạp. Khi đi vào đường tiêu hóa, chúng sẽ nhanh chóng phân hủy thành đường và được cơ thể sử dụng ngay nhằm cung cấp năng lượng ngắn hạn cho các hoạt động. Tuy nhiên, chế độ ăn uống quá nhiều carbohydrate lại dễ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, trong đó phải kể đến như mất kiểm soát đường huyết, tăng cân,... từ đó góp phần dẫn đến những bệnh lý mạn tính như bệnh tiểu đường tuýp 2 hay các bệnh liên quan đến tim mạch.

Siêu thực phẩm tinh bột kháng
Siêu thực phẩm tinh bột kháng

Tuy nhiên, có một loại tinh bột đặc biệt không bị phân hủy thành đường và không bị tiêu hóa trong dạ dày và ruột non, đó là tinh bột kháng hay còn gọi là chất kháng tinh bột. Trong khi hầu hết các nhóm tinh bột đều được tiêu hóa và phân hủy một cách nhanh chóng thì tinh bột kháng lại đi qua cơ thể mà không hề bị biến đổi. Chính đặc tính này đã giúp tinh bột kháng trở thành nguồn cung cấp dinh dưỡng mới cho mọi đối tượng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật.

Tinh bột kháng chuối xanh
Tinh bột kháng chuối xanh

2. 3 tác dụng của tinh bột kháng mà bạn không nên bỏ qua

2.1. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Tinh bột kháng có khả năng củng cố sức khỏe đường ruột. Sở dĩ như vậy là bởi trong khi các tinh bột thông thường sẽ bị phân giải thành glucose khi đi qua đường tiêu hóa thì tinh bột kháng lại hoàn toàn không bị phân hủy khi đi qua ruột non. Chỉ khi tới ruột già, nó mới được lên men và tạo ra các acid béo chuỗi ngắn. Các acid béo này chính là nguồn thức ăn của hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cho nhiều vi khuẩn tốt được tạo ra, từ đó tăng cường sức khỏe chung của đường tiêu hóa. Không chỉ vậy, sự gia tăng của nhóm vi khuẩn tốt này còn góp phần cải thiện chứng táo bón và giảm đáng kể tình trạng đau bụng. (Theo NIH)

Tinh bột kháng cải thiện sức khỏe đường ruột
Tinh bột kháng cải thiện sức khỏe đường ruột

Tinh bột kháng rất tốt cho người đang mắc bệnh dạ dày. Sở dĩ như vậy là bởi loại tinh bột này có khả năng kích thích quá trình sản xuất lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, từ đó góp phần bảo vệ lớp niêm mạc này tránh khỏi sự tấn công của các tác nhân gây viêm loét. Bên cạnh đó, tinh bột kháng cũng ức chế quá trình bài tiết dịch vị dạ dày, góp phần giảm bớt những cơn đau đớn khó chịu tại đây đồng thời đẩy nhanh quá trình liền thương tại các vết loét đã có trước đó. Nhờ đó mà sử dụng bột kháng mang đến những tác dụng như:

  • Giảm tình trạng viêm
  • Giảm nồng độ pH trong ruột kết
  • Giảm nguy cơ mắc và phát triển ung thư ruột, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

2.2. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn các thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như gạo trắng, các loại bánh mì, bánh ngọt,... không phải là một lựa chọn phù hợp. Sở dĩ như vậy là bởi tinh bột thuộc nhóm carbohydrate, được cấu tạo từ nhiều đơn vị glucose nối với nhau bằng các liên kết. Khi chúng ta ăn tinh bột, những enzyme tiêu hóa sẽ được giải phóng nhằm phá vỡ những liên kết này và cung cấp năng lượng cho cơ thể, từ đó gây tăng lượng đường trong máu.

Mặc dù cũng là một loại tinh bột kháng nhưng carbohydrate lại là một loại carbohydrate có cấu trúc phức tạp. Cơ thể chúng ta sẽ phải huy động một nguồn năng lượng lớn hơn để tiêu hóa được chúng. Đặc biệt, loại tinh bột này lại không bị tiêu hóa tại dạ dày và ruột non nên glucose từ thực phẩm không còn bị giải phóng quá nhanh vào máu. Vì vậy mà người bệnh tiểu đường sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn khi sử dụng tinh bột kháng. Nghiên cứu tại Frontiers in Nutrition cũng chỉ ra rằng việc bổ sung tinh bột kháng vào trong bữa ăn hàng ngày là một cách đơn giản để cải thiện bệnh tiểu đường.

Tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường của tinh bột kháng
Tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường của tinh bột kháng

Một nghiên cứu thực hiện trên chuột có sử dụng tinh bột kháng cho thấy nồng độ insulin trong máu chúng tăng thêm. Sự cân bằng của insulin giữ vai trò điều chỉnh đường huyết. Khi insulin quá thấp có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Việc bổ sung tinh bột kháng sẽ giúp ổn định đường huyết, góp phẩn cải thiện bệnh tiểu đường.

2.3. Hỗ trợ giảm cân

Tác dụng giảm cân của tinh bột kháng
Tác dụng giảm cân của tinh bột kháng

Tinh bột kháng là một trong những thực phẩm hỗ trợ cho người ăn kiêng hiệu quả, thích hợp cho người đang có mong muốn giảm cân. Sở dĩ như vậy là bởi tinh bột kháng trong sản phẩm này hoạt động như một loại chất xơ và pectin, giúp duy trì cảm giác no lâu hơn cũng như làm chậm quá trình rỗng ruột, do đó mà người dùng sẽ giảm đáng kể cảm giác thèm ăn, ăn ít hơn và quá trình giảm cân cũng trở nên hiệu quả hơn.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên Tạp chí Dinh Dưỡng NIH nói rằng: Khi ăn 30g tinh bột kháng mỗi ngày trong sáu tuần sẽ làm giảm hormone gây đói và giảm lượng đồ ăn vặt ở 18 người trưởng thành béo phì, tuy nhiên không có sự thay đổi đáng kể nào về cân nặng. Do vậy để đạt hiệu quả nhất, bạn cần kết hợp tinh bột kháng với các liệu trình giảm cân và chế độ ăn uống hợp lý.

Bột chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng cao
Bột chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng cao

Đặt mua Bột chuối xanh sấy lạnh có hàm lượng tinh bột kháng cao 28,7% TẠI ĐÂY!

3. Gợi ý một số thực phẩm giàu tinh bột kháng

Tinh bột kháng có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe đường ruột. Do vậy bạn nên bổ sung nhiều tinh bột kháng trong thực đơn hàng ngày. Kiên Minh gợi ý cho bạn một số thực phẩm giàu tinh bột kháng bạn có thể áp dụng và chế biến hàng ngày:

Một số thưc phẩm giảm tinh bột kháng
Một số thưc phẩm giảm tinh bột kháng
  • Cơm nguội
  • Các loại đậu
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Các loại hạt
  • Chuối xanh
  • Vỏ bánh mì, vỏ bánh pizza
  • Yến mạch
  • Khoai tây
  • Sắn

4. Cách sử dụng tinh bột kháng trong thực đơn hàng ngày

Dưới đây là một số cách giúp tăng tinh bột kháng trong thực đơn hàng ngày của bạn:

  • Bổ sung thêm đậu lăng trong soup và salad.
  • Ngâm yến mạch trong sữa hoặc sữa chua, đậy nắp kín để qua đêm trong tủ lạnh. Yến mạch qua đêm có nhiều tinh bột kháng hơn yến mạch nấu chín.
  • Đun nóng khoai tây, mì ống, đậu hoặc gạo để nguội trước khi ăn sẽ có hàm lượng tinh bột kháng cao. 
  • Các loại bột như bột chuối xanh, bột sắn, bột khoai tây có hàm lượng tinh bột kháng cao nhưng chỉ ở dạng thô. Hàm lượng tinh bột kháng tiêu bị mất đi khi đun nóng chẳng hạn như khi nướng hoặc nấu ăn. Bạn có thể rắc chúng lên thức ăn hoặc sử dụng các sản phẩm được tinh chế từ chúng.

Xem thêm: Cách làm tinh bột kháng từ chuối xanh, đậu xanh, yến mạch,...

5. Tác dụng phụ của tinh bột kháng

Các thực phẩm như đậu có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc các cơn đau khác trong quá trình tiêu hóa. Điều này có thể khiến mọi người ngần ngại khi ăn chúng, mặc dù chúng có nhiều tinh bột kháng và các chất dinh dưỡng khác. Nếu cảm thấy quá khó tiêu hóa, bạn có thể giảm số lượng thực phẩm chứa tinh bột kháng trong bữa ăn hàng ngày. Khi bổ sung bất kỳ chất xơ nào vào chế độ ăn, bạn nên sử dụng từ từ để cơ thể quen dần. Ngoài ra bạn có thể uống nhiều nước để giảm bớt tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Trên đây là những Tác dụng của tinh bột kháng mà Kiên Minh muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với các thông tin hữu ích này, các bạn sẽ hiểu được vai trò của tinh bột kháng và sử dụng chúng để cải thiện sức khỏe

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Tin liên quan

Uống dây thìa canh có mất ngủ không? Tìm hiểu ngay
05/03/2024
Dây thìa canh là thảo dược không còn xa lạ với nhiều người bởi thành phần giàu dược chất quý và mang tới nhiều công dụng cho sức khỏe con người, nhất…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
04/03/2024
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong dân gian từ xa xưa. Trải qua hàng trăm năm nghiên cứu bởi…
Quy trình nấu cao dược liệu cao thìa canh, cao gắm hiện đại
25/04/2024
Cao dược liệu là sản phẩm được sử dụng ngày càng rộng rãi nhằm mục đích chữa bệnh. Cùng tìm hiểu ngay về quy trình nấu cao dược liệu tại đây nhé!