Cách làm tinh bột kháng từ chuối xanh, đậu xanh, yến mạch,...

02/04/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Tinh bột kháng được mệnh danh là một siêu thực phẩm mới mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy cách làm tinh bột kháng như thế nào để đạt được chất lượng tốt nhất? Hãy cùng Kiên Minh tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Cách làm tinh bột kháng từ chuối xanh, đậu xanh, yến mạch,...
Cách làm tinh bột kháng từ chuối xanh, đậu xanh, yến mạch,...

1. Tinh bột kháng là gì?

Tinh bột kháng cũng là một loại tinh bột tuy nhiên lại có đặc tính chống lại quá trình tiêu hóa sau khi đi qua dạ dày và ruột non. Chỉ khi tới ruột già nó mới được lên men và tạo thành các acid béo chuỗi ngắn. Đây chính là nguồn dinh dưỡng có lợi cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các nghiên cứu khoa học hiện nay đã khẳng định rằng chúng ta cần xây dựng chế độ ăn giàu tinh bột kháng đồng thời hạn chế lượng carbohydrate tiêu hóa nhanh và dễ hấp thu.

Tinh bột kháng là gì?
Tinh bột kháng là gì?

2. Cách làm tinh bột kháng

Cách làm tinh bột kháng
Cách làm tinh bột kháng

Làm cách nào để có được các sản phẩm tinh bột kháng tự nhiên với hàm lượng chất kháng tinh bột cao nhất chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người sau khi đã biết được những lợi ích tuyệt vời mà dưỡng chất này mang tới cho sức khỏe. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các cách tạo tinh bột kháng từ những loại thực phẩm khác nhau qua phần tiếp theo của bài viết nhé.

2.1. Cách làm tinh bột kháng từ chuối xanh

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết tinh bột kháng có trong thực phẩm nào thì đáp án đầu tiên được đưa ra chắc chắn là chuối xanh. Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy, chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột kháng cao nhất trong các loại hoa quả. Tuy nhiên, hàm lượng tinh bột kháng lại bị giảm đi nhanh chóng khi chuối chín. Bên cạnh đó, ăn trực tiếp chuối xanh hoặc chuối chưa chín kỹ lại không có mùi vị gì hấp dẫn, chát và khó ăn.

Chính vì những lý do trên mà sản xuất tinh bột kháng chuối xanh là nhu cầu tất yếu để tận dụng được nguồn tinh bột kháng dồi dào trong loại quả này đồng thời tạo ra được nguyên liệu mới cho các món ăn, tăng thêm độ hấp dẫn. Cách làm tinh bột kháng chuối xanh bao gồm các bước như sau:

Lựa chọn trái chuối còn xanh, không bị hỏng
Lựa chọn trái chuối còn xanh, không bị hỏng
  • Chuối sau khi thái đem ngâm với nước muối loãng / chanh để khử nhựa tránh thâm.
  • Phơi hoặc sấy khô: thông thường người ta sử dụng máy sấy lạnh để sấy chuối khô giòn và nhiệt độ thấp không làm ảnh hưởng tới tính chất bột kháng (tinh bột kháng yêu cầu sấy ở nhiệt dưới 65oC). Nếu muốn giữ được tính chất tốt nhất và sấy nhanh hơn, giữ nguyên màu thì sử dụng máy sấy thăng hoa, tuy nhiêu chi phí đầu tư máy lại rất cao nên sử dụng máy sấy lạnh là hợp lý nhất. 
  • Thành phẩm chuối sấy khô giòn rụm, cắn ăn thử không bị chát, hơi ngái là đạt.
Bột chuối xanh giàu tinh bột kháng Kiên Minh
Bột chuối xanh giàu tinh bột kháng Kiên Minh

2.2. Cách làm tinh bột kháng từ khoai tây

Tiếp theo trong danh sách những thực phẩm kháng tinh bột chính là khoai tây. Hàm lượng tinh bột kháng tiêu hóa trong loại củ này cao nhất là khi còn sống. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần phải ăn sống chúng. Theo các chuyên gia, để có thể hấp thu tối đa chất kháng tinh bột từ trong khoai tây, người dùng nên nấu chín sau đó để nguội rồi mới ăn.

Khoai tây luộc chứa nhiều tinh bột kháng
Khoai tây luộc chứa nhiều tinh bột kháng 

2.3. Cách làm tinh bột kháng từ đậu xanh

Là một thực phẩm thuộc họ đậu, đậu xanh không chỉ là nguồn cung cấp bột kháng tự nhiên dồi dào mà còn bổ sung cho cơ thể nhiều protein thực vật, chất xơ cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Hàm lượng bột kháng đậu xanh sẽ tăng lên đáng kể sau khi được nấu chín. Do đó, người dùng nên nấu chín đậu sau đó rắc lên các món salad hoặc làm món đậu hầm, súp,... 

Đậu xanh chứa nhiều tinh bột kháng
Đậu xanh chứa nhiều tinh bột kháng

Tuy nhiên, những người gặp phải tình trạng hội chứng ruột kích thích cần hạn chế ăn đậu xanh ở dạng đóng hộp chứa nhiều đường hoặc được lên men sẵn. Sở dĩ như vậy là bởi trong đậu xanh chứa một nhóm carbohydrate có khả năng làm nặng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

2.4. Cách làm tinh bột kháng từ cơm

Cách làm tinh bột kháng từ cơm
Cách làm tinh bột kháng từ cơm nguội

Bên cạnh bột kháng đậu xanh, cơm cũng được xếp vào danh sách thực phẩm kháng tinh bột. Sử dụng gạo trắng thay vì gạo lứt để nấu cơm và ăn cơm nguội thay vì cơm nóng sẽ giúp bạn có được lượng bột kháng nguyên cao nhất.

2.5. Cách làm tinh bột kháng từ yến mạch

Cách làm tinh bột kháng từ yến mạch
Cách làm tinh bột kháng từ yến mạch

Nghiên cứu cho thấy, yến mạch sống là dạng giàu bột kháng nhất. Ngược lại, nấu yến mạch trong nước sẽ khiến hàm lượng tinh bột kháng giảm đi đáng kể. Do đó, để giữ lại được tối đa nguồn dưỡng chất quý này trong yến mạch, bạn có thể ăn sống hoặc nướng chúng lên thay vì nấu chín với nước.

2.6. Cách làm tinh bột kháng từ lúa mạch ngọc trai

Cách làm tinh bột kháng từ lúa mạch ngọc trai
Cách làm tinh bột kháng từ lúa mạch ngọc trai

Cuối cùng trong danh sách thực phẩm tinh bột kháng mà chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách làm đó là lúa mạch ngọc trai hay còn gọi là lúa mạch trân châu. Bạn có thể sử dụng thực phẩm này để chế biến thành các món súp, trộn cơm thập cẩm hay thêm vào các món salad. Tuy nhiên, ngoài tinh bột kháng từ đậu xanh, người mắc hội chứng ruột kích thích cũng nên hạn chế sử dụng bột kháng từ lúa mạch ngọc trai vì nó có chứa hàm lượng fructan cao dễ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm:  Địa chỉ bán tinh bột kháng uy tín, nguyên chất, hàm lượng cao

3. Tinh bột kháng có tác dụng gì?

Tác dụng của tinh bột kháng
Tác dụng của tinh bột kháng

Hiện nay, ngày càng có nhiều nghiên cứu về tác dụng của tinh bột kháng đối với sức khỏe con người và thu được những kết quả khả quan. Theo đó, các công dụng nổi bật của dưỡng chất này bao gồm:

3.1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Kiểm soát đường huyết, đặc biệt là đường huyết sau ăn tốt là một yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của việc điều trị cũng như ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Đặc tính kháng lại enzyme của hệ tiêu hóa đã giúp tinh bột kháng có được khả năng làm giảm lượng glucose được giải phóng, từ đó hạn chế tối đa hiện tượng tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Đây được xem là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của chất kháng tinh bột và là nguyên nhân khiến nó trở thành thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng trong khẩu phần ăn của những người tiểu đường và béo phì.

3.2. Trị chứng táo bón

Những sản phẩm tinh bột kháng có khả năng cải thiện quá trình tiêu hóa, trị chứng táo bón là vì khi đến ruột già, nó được tích lũy lại từ đó làm tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột. Bên cạnh đó, chất kháng tinh bột còn giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột. Sở dĩ như vậy là bởi phần tinh bột không bị tiêu hóa được khi ở trong ruột già sẽ được hệ vi khuẩn tại đây phân giải và đồng hóa. Các sản phẩm chuyển hóa này vừa là nguồn dinh dưỡng tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi phát triển lại vừa có tác dụng tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thu tại ruột.

3.3. Cải thiện tình trạng viêm ruột

Các nghiên cứu cho thấy, hệ vi sinh vật đường ruột bị yếu từ khi còn nhỏ sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột ở người trưởng thành. Tinh bột kháng tự nhiên được ghi nhận là có khả năng kích thích sản xuất các acid béo chuỗi ngắn (SCFA) trong ruột. Một trong những hoạt chất nằm trong nhóm SCFA là butyrate. Hoạt chất này không chỉ có đặc tình chống viêm mà còn giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột nên góp phần phòng ngừa và điều trị bệnh viêm ruột và bệnh Crohn.

3.4. Ngăn ngừa ung thư

Các acid béo chuỗi ngắn không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp tạo ra năng lượng, trong đó đặc biệt phải kể đến butyrate. Đây là acid béo cần thiết với các tế bào ruột già. Nó làm tăng lượng máu lưu thông tới ruột già, làm giảm pH đường ruột, từ đó giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

3.5. Hỗ trợ giảm cân

Tinh bột kháng giúp cơ thể đốt cháy mỡ một cách nhanh chóng đồng thời làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ, giảm nồng độ cholesterol và triglycerid máu. Tuy nhiên, nó vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cần thiết để đảm bảo cho các hoạt động sống của cơ thể.

Chất kháng tinh bột giúp cơ thể luôn có thể duy trì một mức năng lượng vừa đủ, tránh xảy ra tình trạng nhanh đói sau khi ăn và nạp vào quá nhiều thức ăn không cần thiết. Sau khi đi vào đường tiêu hóa, một phần tinh bột kháng tạo ra năng lượng tại ruột non thông qua một lượng nhỏ bột bị thủy phân thành glucose, một phần lớn còn lại tạo thành năng lượng tại ruột già sau khi đã trải qua quá trình lên men bởi hệ vi khuẩn đường ruột và trở thành các acid béo chuỗi ngắn. Trong khi glucose là nguồn năng lượng cung cấp cho các hoạt động của não bộ thì các acid béo chuỗi ngắn lại rất cần thiết cho hoạt động của mô và các cơ.

Xem thêm:  Review sản phẩm tinh bột kháng cải thiện hệ tiêu hóa tốt nhất

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã biết cách làm tinh bột kháng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau rồi đúng không. Hãy chế biến và sử dụng đúng cách để tận dụng được tối đa những lợi ích từ siêu thực phẩm này nhé.

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

Tin liên quan

Uống dây thìa canh có mất ngủ không? Tìm hiểu ngay
05/03/2024
Dây thìa canh là thảo dược không còn xa lạ với nhiều người bởi thành phần giàu dược chất quý và mang tới nhiều công dụng cho sức khỏe con người, nhất…
Những tác dụng của dây thìa canh mà không phải ai cũng biết
04/03/2024
Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong dân gian từ xa xưa. Trải qua hàng trăm năm nghiên cứu bởi…
Ăn cơm nguội có tốt không? Tại sao cơm nguội giàu tinh bột kháng?
08/04/2024
Độc giả có thể thấy ngạc nhiên nhưng theo các chuyên gia đầu ngành sinh lý học đường ruột Balazs Bajka - tại King’s College London cho rằng cơm nguội…