28/06/2021
Bí đao là thực phẩm quen thuộc và gần gũi trong những bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Nhưng tác dụng của bí đao là gì? Các món ngon được chế biến từ bí đao là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.
1. Tìm hiểu chung về bí đao
1.1. Nguồn gốc của bí đao
Bí đao bắt đầu được trồng ở một số nước vùng Đông Nam Á, hiện nay đã được trồng phổ biến khắp châu Á.
Khi thu hoạch, người ta không chỉ thu hoạch quả bí đao mà còn sử dụng cả đọt non, ngọn và lá giống như là một loại rau thông thường. Thế nhưng, ngọn bí đao khi chế biến sẽ không ngon bằng ngọn mướp, ngọn bầu hay ngọn bí đỏ.
Xem thêm:
- Quả kiwi - trái cây đem lại nhiều dinh dưỡng cho bạn
- Tiết lộ toàn bộ thông tin về quả vả mà nhiều người chưa biết
1.2. Hình ảnh cây bí đao
Thân dây leo, lông phủ và thường được trồng trên giàn cao hay bò dưới mặt đất.
Lá bí đao hình tim, xẻ thùy chân vịt, mặt trước và mặt sau của lá có lông cứng, kích thước khoảng 10 - 20cm.
Hoa mọc đơn, màu vàng.
Quả thuôn dài. Khi bí đao non, quả có màu xanh lục, bên ngoài phủ một lớp lông tơ. Khi chín, ngả sang màu nhạt dần đồng thời xuất hiện thêm các lốm đốm trắng như lớp phấn.
Hạt bí đao dẹp, có màu trắng hay vàng nhạt.
Bí đao thường được trồng ở khu vực có khí hậu ôn hòa, ấm áp.
1.3. Tên gọi khác của bí đao
Bí đao có tên khoa học là Benincasa hispida, họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Chúng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như bí trắng, bí phấn, bầu mỡ, bầu tro hay bí tro,...
1.4. Thành phần dinh dưỡng của bí đao
Thành phần dinh dưỡng của bí đao là gì hay bí đao bao nhiêu calo là thắc mắc của khá nhiều người khi muốn sử dụng thực phẩm này. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.
Cứ 100g bí đao tươi chứa
Năng lượng: 13kcal
Lipid: 0,2g
Carbohydrate: 3g
Chất đạm: 0,4g
Một số chất khoáng như 19 mg canxi, 12 mg photpho, 2.4g glucid, 0.4g protid, 0.3 mg sắt và vitamin như caroten, B1, B2, B3 hay C,...
1.5. Bí đao và bí xanh có khác nhau không?
Thực chất, bí đao và bí đao là hai tên gọi để chỉ chung một loại bí, chúng đều cùng thuộc họ Bầu bí, tên khoa học là Benincasa hispida.
Nếu quả to hay nhỏ mà bạn nhìn thấy chính là do có nhiều giống bí khác nhau hay do thời điểm non, già khác nhau. Tùy thuộc vào khí hậu mà người ta lựa chọn chủng loại khác nhau, phù hợp để trồng.
Tin liên quan
2. Bí đao có tác dụng gì?
2.1. Giảm cân
Đây là tác dụng được biết đến nhiều nhất khi nhắc đến tác dụng của bí đao. Theo như thành phần có trong bí đao, thực phẩm này có chứa hàm lượng calo thấp, ít carbohydrate và chất xơ cao. Do đó, đây là thực phẩm tuyệt vời có trong thực đơn giảm cân của bạn. Bí đao có khả năng sinh nhiệt thấp nên giúp giảm tình trạng tích mỡ trong cơ thể.
Hàm lượng chất xơ hòa tan dồi dào giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác no. Nhất là ít carbohydrate thích hợp với người áp dụng chế độ kiêng tinh bột.
Ăn bí đao luộc hay uống 0.2 - 0.5 lít nước bí đao hàng ngày có tác dụng giảm cân hiệu quả và bất ngờ.
Thế nhưng, bí đao có tính hàn (theo y học cổ truyền) nên tránh dùng nhiều và thường xuyên đối với những người có cơ địa lạnh.
2.2. Làm đẹp
Thường xuyên uống nước bí đao giúp làn da được cải thiện, tươi sáng. Một cách đơn giản chính là bí đao sau khi sơ chế cho vào máy xay sinh tố ép lấy nước uống. Bên cạnh đó, có thể kết hợp với một số loại hoa quả khác giúp tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Ngoài cách làm trên, bạn có thể lấy phần bã nước ép thêm với một ít mật ong, thoa lên mặt giúp cải thiện tình trạng nám hay da bị đen khá hiệu quả.
2.3. Hỗ trợ cải thiện thị lực
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự thiếu hụt vitamin B2 có thể khiến cơ thể gặp một số vấn đề về mắt. Trong khi đó, bí đao là thực phẩm giàu vitamin B2, tương ứng với 11% nhu cầu ăn uống trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Như vậy, bổ sung thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn một số bệnh về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
2.4. Thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể
Theo Đông y, bí đao giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và dùng làm thuốc lợi tiểu. Các chất dư thừa, chất độc, nước và muối được đưa ra ngoài cơ thể thông qua quá trình đào thải.
Để có thể tiện lợi sử dụng, một số nơi đã chế biến bí đao thành món trà thanh nhiệt. Trà bí đao không chỉ dễ uống mà còn là thức uống giúp làm mát cơ thể cực kỳ hiệu quả trong những ngày hè nắng nóng.
2.5. Tăng cường hệ miễn dịch
Tác dụng này của bí đao nhờ thành phần vitamin C giúp kích thích sản sinh tế bào bạch cầu, ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do và tế bào khỏe mạnh bị đột biến, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.
2.6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bí đao có chứa chất xơ hòa tan giúp giảm khả năng hấp thụ cholesterol, chất béo. Do vậy, lượng cholesterol dự trữ cũng dần loại bỏ ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, lượng kali có trong bí đao giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Kali có khả năng làm giãn mạch, giảm sự căng thẳng trên động mạch và mạch máu, ngăn ngừa hiệu quả một số vấn đề liên quan đến tim mạch như đau thắt cơ tim hay đột quỵ.
2.7. Giúp xương chắc khỏe hơn
Vitamin C có trong bí đao không những giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà giúp thúc đẩy sản xuất collagen cần thiết để cải thiện và phát triển mô, xương, mạch máu, tế bào và cơ thể.
Bên cạnh đó, bí đao còn được sử dụng trong các giai đoạn kịch phát của bệnh đau khớp, nhất là giai đoạn sưng, nóng, đỏ hay giai đoạn phòng bệnh tái phát.
2.8. Tốt cho hệ tiêu hóa
Thành phần chất xơ dạng sợi có trong bí đao có lợi cho đường ruột và là thành quan trọng giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, táo bón hay chướng bụng,...
3. Những món ăn bổ dưỡng và thơm ngon từ bí đao
Bí đao có nhiều tác dụng cho sức khỏe nên các món ăn từ bí đao rất được nhiều người ưa chuộng. Sau đây là một số món ngon chế biến từ bí đao
3.1. Bí đao xào
Chuẩn bị nguyên liệu
Bí xanh: 500gam
Hành lá: 3 - 4 nhánh
Tỏi: 1 củ
Gia vị: Dầu ăn, muối, mì chính, hạt tiêu, nước mắm.
Cách làm bí đao xào
Bước 1: Sơ chế
Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch, đập dập hay băm nhỏ.
Hành lá bỏ 2 đầu, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Xào bí đao
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp và đun sôi. Thêm tỏi và phi thơm.
Cho bí xanh vào chảo và đảo đều.
Khi bí gần chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bí chín, rắc đều hành lá và ít hạt tiêu đảo đều. Tắt bếp và cho ra đĩa.
3.2. Sườn non nấu bí đao
Chuẩn bị nguyên liệu
Bí đao: 200g
Xương sườn: 300g
Gia vị
Cách nấu bí đao sườn non
Bí đao gọt vỏ, bỏ phần ruột và thái từng miếng vừa ăn
Rửa sạch xương sườn, chặt thành từng miếng. Dùng nước sôi để trần xương qua một lần.
Cho xương sườn vào nồi, thêm nước và đun kỹ đến khi nước sôi. Thêm bí đao cùng gia vị vừa ăn. Hầm trong khoảng 30 - 40 phút là được.
Món ăn này đơn giản, dễ chế biến và thường có mặt trong bữa cơm gia đình.
3.3. Bí đao nhồi thịt kho tương
Chuẩn bị nguyên liệu
Bí xanh: 500g
Thịt xay: 300g
Hành lá, rau mùi
Bột bắp, nước tương
Gia vị
Cách làm đơn giản như sau
Ướp chút gia vị, tỏi băm, hành lá, hạt tiêu với thịt xay. Trộn đều.
Gọt vỏ bí, cắt thành những khoanh tròn khoảng 3cm, bỏ ruột. Nhồi thịt đã chuẩn bị vào giữa miếng bí.
2 mặt miếng bí được chiên đều trên chảo.
Pha hỗn hợp nước sốt: 2 thìa nước lọc + 2 thìa nước tương + 1 thìa bột nêm. Khuấy đều.
Hỗn hợp này đun trên bếp đến khi sôi thì cho bí vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Khi bí chín, thêm 1 thìa bột năng vào khuấy đều tạo độ sệt cho nước sốt.
Tắt bếp, thêm rau mùi, hành lá, hạt tiêu để đậm mùi vị và trang trí.
4. Giải đáp một số thắc mắc khi ăn bí đao
4.1. Bí đao ăn sống được không?
Ngoài những tác dụng tuyệt vời mà bí đao mang lại, bạn cũng cần có những lưu ý khi sử dụng chúng bởi nó có tính xà phòng cao. Trước đây, các làng vải thường lợi dụng tính chất này để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy.
Do đó, không nên sử dụng bí đao sống sẽ dễ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.
4.2. Bí đao bao nhiêu 1kg?
Bí xanh là thực phẩm quen thuộc được bán ở khắp các chợ, siêu thị,...Mức giá dao động trên thị trường khoảng 17 000 - 21 000 VND/kg. Giá này có thể thay đổi tùy theo khu vực.
4.3. Ăn bí đao nhiều có tốt không?
Tuy đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng lại không nên ăn bí đao hay không uống nước bí đao liên tục trong nhiều ngày. Bởi vì không chỉ với bí đao mà bất kỳ thực phẩm nào khi dùng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe hàng ngày. Vì vậy, bạn nên dùng 3 bữa / tuần là hợp lý.
4.4. Bệnh gout có ăn được bí đao không?
Trong nước tiểu, ở pH = 5-7 (pH kiềm) acid uric rất dễ hòa tan. Thế nhưng, bí xanh là thực phẩm có tính kiềm nên nó có khả năng đào thải acid uric tại thận. Kali trong bí xanh có tác dụng như một thuốc lợi tiểu làm tăng khả năng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.
Hơn nữa, bí đao là thực phẩm ít gốc purin (là loại protein có khả năng chuyển hóa tạo ra acid uric). Chính vì vậy, người bệnh gout có thể dùng bí đao mà không cần lo lắng về nồng độ acid uric trong cơ thể.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bí đao. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc sẽ có thể có thêm những hiểu biết hữu ích về loại thực phẩm này.
Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về những thực phẩm này hay liên quan đến bệnh gout, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!