04/07/2021
Quả kiwi - loại quả đã không còn quá xa lạ với mọi người phải không? Nhưng khi nói về tác dụng của loại quả này, nhiều người lại không hiểu hết về tác dụng của nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm toàn bộ thông tin về loại quả này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
1. Những thông tin chung về quả kiwi
1.1. Quả kiwi là quả gì?
Kiwi hay còn gọi là quả dương đào, thuộc loại quả mọng. Chúng có hình trứng, được bao bọc bởi lớp vỏ mỏng màu nâu, có thể có lông hoặc không.
Tùy theo từng giống khác nhau mà thịt quả sẽ có màu vàng hay xanh lục, mềm, nhiều hạt đen bên trong. Quả kiwi có vị chua ngọt hay đắng nhẹ, là một loại quả mà bạn nên nếm thử.
Xem thêm:
- Tiết lộ những tác dụng không ngờ tới của dưa hấu
- Tiết lộ toàn bộ thông tin về quả vả mà nhiều người chưa biết
1.2. Quả kiwi trồng ở đâu?
Theo các tài liệu ghi lại, kiwi có nguồn gốc từ miền Đông và miền Trung Trung Quốc, vào thế kỉ 12 triều đại nhà Tống.
Đến thế kỉ 20, lần đầu tiên trái cây này xuất hiện ở New Zealand. Khi đó, chúng được dùng phổ biến bởi các quân nhân Mỹ và Anh đóng quân ở New Zealand vào thế chiến II. Cứ như vậy, kiwi xuất khẩu sang các nước, trước hết là Vương Quốc Anh và đến California (Hoa Kỳ) vào những năm 1960.
Tin liên quan
- Các biến chứng bệnh gout nguy hiểm nhất? Và cách phòng ngừa
- Điều trị bệnh gout - 5 kiêng 5 giảm 5 nên cần thuộc nằm lòng
- Bệnh gout cấp tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
- Bệnh gout mạn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
- Chữa bệnh gút bằng thuốc nam có tốt không? Nên hay không nên?
1.3. Quả kiwi gồm những loại nào?
Trên thị trường hiện nay có hai loại kiwi phổ biến là quả kiwi vàng và quả kiwi xanh. Vậy 2 loại quả này giống và khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.
Quả kiwi vàng có lớp da mịn, không có lông cùng màu vàng nâu đẹp mắt. Trong khi đó kiwi xanh vỏ màu nâu mờ và hình bầu dục. Phần thịt quả của kiwi vàng có phần rực rỡ hơn phần lõi và ít hạt hơn.
Nếu xét về hương vị, kiwi vàng ngọt và mềm hơn kiwi xanh do có chứa nhiều đường fructose hơn, ít ảnh hưởng đến đường trong máu do đây là đường tự nhiên.
Về giá trị dinh dưỡng: kiwi vàng chứa nhiều folate và vitamin C hơn kiwi xanh. Thế nhưng, hàm lượng chất xơ có trong kiwi xanh lại gấp 1,5 lần so với kiwi vàng. Chúng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn đồng thời làm giảm cholesterol và ngăn ngừa một số vấn đề về hệ tiêu hóa.
1.4. Quả kiwi ăn như thế nào?
Ăn trực tiếp
Ấn tượng ban đầu khi nhìn thấy kiwi là lớp vỏ sần sùi và lớp lông mỏng, chắc hẳn nhiều bạn nghĩ rằng vỏ có thể ăn được?
Theo các nhà khoa học, lớp vỏ này lại chứa chất chống oxy hóa gấp 3 lần so với ruột, chứa nhiều vitamin C, chất chống dị ứng, kháng viêm hay chống ung thư. Hơn nữa, trong lớp vỏ này còn chứa nhiều chất xơ hòa tan, loại bỏ các chất trong đường ruột, giảm cholesterol xấu, quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.
Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn trực tiếp trái kiwi này sau khi rửa sạch. Thế nhưng, bạn chỉ nên ăn kiwi vàng trực tiếp.
Gọt vỏ và cắt lát
Tuy vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Do đó, bạn có thể cắt đầu vỏ, gọt theo chiều dọc và cắt thành những miếng vừa ăn. Trình bày ra đĩa và bạn có thể thưởng thức loại trái cây này một cách ngon lành rồi đấy.
2. Quả kiwi có tác dụng gì?
2.1. Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C có trong kiwi chính là dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, làm lành vết thương, sắt được hấp thụ tốt hơn đồng thời giảm mắc một số bệnh như cảm lạnh, cảm cúm.
Bạn có biết, cứ 2 quả kiwi mỗi ngày, bạn có thể cung cấp đến 230% lượng vitamin C mỗi ngày. Hay 1 ly nước ép kiwi sẽ cung cấp vitamin C khuyến nghị cho bạn rồi đấy.
Hơn nữa, kiwi còn chứa thêm một loại vitamin hiếm, tan trong dầu là vitamin E - chất chống oxy hóa mạnh và đang được nghiên cứu cùng tác dụng chống ung thư.
2.2. Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn
Nghiên cứu vào năm 2000 chỉ ra rằng dùng kiwi thường xuyên có thể giúp bạn khắc phục được hen suyễn do có chứa chất chống oxy hóa và vitamin C.
Ngoài ra, cũng có nghiên cứu chứng minh nếu trong chế độ ăn của trẻ có từ 5 - 7 khẩu phần kiwi thì sau khoảng 1 tuần, trẻ sẽ bớt khò khè hơn so với trẻ không ăn các loại trái cây này. Kết quả này đã giúp khẳng định kiwi có thể giúp trẻ giảm ho.
2.3. Hỗ trợ cải thiện thị lực
Trong kiwi có chứa lutein và zeaxanthin cao hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân chính gây mất thị lực.
Mỗi ngày ăn 3 phần kiwi giúp bạn giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng tới 36%.
2.4. Kiểm soát huyết áp
Không chỉ có tác dụng cải thiện thị lực, kiwi còn giúp kiểm soát tốt huyết áp do chứa hàm lượng kali cao. Chính điều này cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh do huyết áp gây ra như bệnh tim hay đột quỵ.
2.5. Cải thiện một số vấn đề về hệ tiêu hóa
Tác dụng này nhờ kiwi chứa hàm lượng chất xơ lớn, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng chứa một loại enzyme phân giải protein - actinidin tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, một số lợi ích khác của kiwi có thể kể đến như
Cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon hơn
Quả kiwi tốt cho phụ nữ mang bầu
Có trong thực đơn giảm cân
Loại bỏ các độc tố
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Giảm đông máu
Tốt cho da, giúp bạn có làn da khỏe đẹp hơn.
3. Một số câu hỏi liên quan đến kiwi
3.1. Những người không nên ăn kiwi
Tuy đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cơ thể nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng kiwi. Nếu sử dụng không đúng, chính thực phẩm này có thể là nguyên nhân khiến bệnh trầm trọng hơn.
Một số đối tượng không nên ăn kiwi là
Những người bị sỏi thận, sỏi mật hay đi tiểu nhiều lần.
Dị ứng với kiwi
Do có tính hàn nên kiwi không nên dùng cho người có tỳ vị hư hàn.
Phụ nữ sinh non
Trẻ em dưới 8 tháng tuổi.
3.2. Kiwi kỵ gì?
Dưới đây là một số thực phẩm bạn không nên ăn cùng với kiwi
Cua
Trong cua chứa arsenic pentavalent vô hại với cơ thể nhưng nếu kết hợp với kiwi có chứa vitamin C, chúng trở thành asen và gây độc đối với cơ thể.
Củ cải trắng
Nếu kết hợp kiwi và củ cải trắng có thể làm tăng nguy cơ gây bướu cổ.
Cà rốt
Trong khi kiwi giàu vitamin C thì cà rốt lại có tác dụng hủy vitamin C, chính vì vậy mà khi kết hợp với nhau sẽ làm giảm tác dụng của nhau.
Gan động vật
Trong thực phẩm này có chứa sắt, đồng và một số nguyên tố khác. Chúng làm mất tác dụng của vitamin C.
Dưa leo
Trong dưa leo có chứa thành phần phân giải vitamin C trong kiwi nên khi kết hợp, chúng sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của kiwi.
3.3. Thực phẩm có thể kết hợp cùng kiwi
Ngoài những thực phẩm trên, có một số thực phẩm khi kết hợp cùng kiwi sẽ làm tăng tác dụng, cụ thể là
Mật ong: giúp giải khát, thanh nhiệt
Sữa chua: cải thiện hệ tiêu hóa
Lòng đỏ trứng: Tốt cho da.
Mơ: cân bằng dưỡng chất
Cam: Tốt cho các vấn đề về xương khớp
Nước gừng: lợi tiểu, thông tiện và giải khát.
Gạo nếp: ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
3.4. Người bệnh gout ăn kiwi có được không?
Theo nghiên cứu, khi bị gout thì nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn bình thường, nhất là khi bạn sử dụng trái cây hay thực phẩm có chứa hàm lượng oxalate cao.
Trong khi đó, kiwi là trái cây giàu oxalate, điều này không có lợi cho người mắc gout.
Ngoài ra, vitamin C có trong kiwi cũng làm tăng kết tủa tại thận, quá trình đào thải acid uric bị ảnh hưởng không tốt.
Vì vậy, nó không chỉ khiến bệnh gout thêm trầm trọng mà bệnh nhân còn có nguy cơ cao mắc sỏi thận.
Để có thể hỗ trợ bệnh nhân gout tốt nhất, công ty Dược Kiên Minh đã cho ra đời sản phẩm Cao gắm, chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, cây dây gắm. Sản phẩm hỗ trợ phòng và chữa bệnh gout hiệu quả.
4. Những món ngon từ quả kiwi
4.1. Bánh kiwi với kem dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
3 - 4 quả kiwi vàng
4 quả trứng gà
100g bơ đun chảy
2 cốc sữa
2 thìa tinh chất dừa
½ cốc sữa bột
1 chén dừa nạo sấy
Cách thực hiện
Các nguyên liệu trên được trộn với nhau và đổ vào khuôn làm bánh
Để vào lò nướng để điều chỉnh nhiệt độ về khoảng 180 độ C trong 1 giờ
Sau thời gian này, lấy bánh và để nguội. Kiwi cắt nhỏ, vừa ăn và ăn kèm với bánh.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm nước cốt dừa.
4.2. Nước ép kiwi
Không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà nước ép kiwi còn đem lại rất nhiều tác dụng đối với cơ thể.
Chuẩn bị
4 quả kiwi
20ml mật ong
½ quả chanh
Cách thực hiện
Kiwi gọt vỏ, thái nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, thêm nước ngập kiwi
Thêm mật ong và nước cốt chanh
Hỗn hợp trên được xay nhuyễn và lọc qua rây để lấy hết phần nước cốt
Có thể xếp vài lát kiwi dưới đáy cốc và cho nước cốt vào. Như vậy, là bạn có thể thưởng thức một ly nước ép kiwi bổ dưỡng rồi ấy.
4.3. Kem kiwi
Vào những ngày hè nóng bức thì kem là món ăn không thể bỏ qua. Còn gì tuyệt vời bằng bạn có thể thưởng thức que kem mát lạnh do chính tay bạn làm chứ.
Chuẩn bị
3 - 4 quả kiwi
½ thìa cà phê quế
½ thìa dầu dừa
½ bát dừa
Cách làm
Gọt vỏ kiwi, cắt thành hình hạt lựu. Đem kiwi cùng các nguyên liệu trên xay nhuyễn.
Tiếp đó, đổ hỗn hợp trên vào các khuôn kem, cho vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 12 giờ.
Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món kem kiwi rồi đó. Thật đơn giản phải không nào?
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một số món như
Salad cam quýt, kiwi.
Sinh tố kiwi rau xanh.
Bánh cake kiwi,...
Bánh pudding kiwi hạt chia
Trên đây là những chia sẻ về quả kiwi cùng những tác dụng của nó. Hy vọng bài viết đã đến cho bạn những thông tin thật bổ ích về loại quả đầy dinh dưỡng này.
Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về những thực phẩm này hay liên quan đến bệnh gout, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!