29/09/2020
Nhiều bệnh nhân dùng đậu xanh để chữa bệnh gút và chia sẻ về hiệu quả sau khi sử dụng. Vậy còn chờ gì nữa mà không học ngay cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh dưới đây vừa hiệu quả vừa không hề tốn tiền.
Tại sao đậu xanh có thể chữa bệnh gút?
Nhiều người không tin vào điều này. Làm sao hạt đậu xanh nhỏ bé lại có thể ngăn chặn các cơn đau do bệnh gút gây ra?
Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không có độc tính và thường được dùng để thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Ngoài da, các vitamin, khoáng chất và vi lượng trong hạt và vỏ đậu xanh còn có tác dụng kháng viêm, tiêu viêm. Vì vậy, có thể dùng đậu xanh để điều trị các bệnh viêm nhiễm.
Đối với người bị gút, các tinh thể urat lắng đọng khi axit uric không được đào thải đã gây ra tình trạng viêm khớp. Do đó, đậu xanh hoàn toàn có thể dùng để chữa bệnh gút với nhiều bài thuốc khác nhau.
Các cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh đơn giản nhất
Bạn có thể dùng đậu xanh để chữa bệnh gút bằng cách dùng hàng ngày ngay tại nhà. Đậu xanh có giá rẻ, các nguyên liệu kết hợp với đậu xanh để chữa bệnh gút cũng dễ tìm và an toàn cho người bệnh.
Còn chần chừ gì nữa mà không học ngay 4 cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh dưới đây để “tạm biệt” những cơn đau gút?
Xem thêm:
Mẹo dùng lá vối chữa bệnh gút cực đơn giản
Đậu xanh nấu nhừ chữa gút
Rất đơn giản, chỉ cần 150g đậu xanh rửa sạch và ngâm với nước trong khoảng 1 giờ. Khi hạt đậu xanh nở ra, chắt bỏ nước mà cho vào nồi, thêm nước lạnh, ninh nhừ tới khi đậu xanh mềm và nở bung.
Lưu ý, không cho thêm bất cứ gia vị gì vào, đặc biệt là đường. Dùng 2 lần 1 ngày sáng và tối, ăn cả cái và nước liên tục trong 30 ngày sẽ có hiệu quả trong giảm đau, viêm khớp do gút.
Nước đậu xanh rang chữa bệnh gút
Chỉ cần rang khô đậu xanh đến khi vàng và có mùi thơm, sau đó đổ đậu vào 2 lít nước đun sôi. Để nước đậu xanh rang nguội và uống thay nước lọc mỗi ngày. Nước đậu xanh rang có tác dụng thanh nhiệt, thúc đẩy đào thải và bài tiết axit uric, ngăn chặn tích tụ tinh thể urat ở khớp xương.
Cháo đậu xanh chữa bệnh gút
Cháo có lẽ là món quá quen thuộc với bạn rồi đúng không? Vo sạch gạo và đậu xanh, sau đó thêm nước và ninh cháo thật nhừ. Khi ăn có thể thêm chút muối cho vừa miệng. Ăn cháo đậu xanh 2 bữa 1 ngày và hãy ăn trong 30 ngày để đậu xanh phát huy tác dụng.
Sữa đậu xanh chữa bệnh gút
Nếu đã ngán ăn đậu xanh ninh hay cháo đậu xanh, hãy thử làm sữa đậu xanh để đổi món. Chỉ cần ninh nhừ đậu xanh, sau đó xay nhuyễn cả nước và đậu. Thêm sữa tươi vào và nấu đến khi sôi trở lại thì tắt bếp. Bạn có thể lọc bỏ xác đậu nếu muốn nhưng tốt nhất là nên ăn cả cái và nước để có tác dụng.
Những lưu ý khi chữa bệnh gút bằng đậu xanh
Chữa bệnh gút bằng đậu xanh đã được rất nhiều người bệnh áp dụng và nhận được kết quả tích cực. Tuy nhiên, không phải ai bị bệnh gút cũng có thể chữa bằng đậu xanh.
- Nếu bạn bị huyết áp thấp, hãy cẩn trọng vì đậu xanh có tính mát nên có thể sẽ làm hạ huyết áp khi sử dụng. Đối với những người bị huyết áp thấp thì điều này không tốt chút nào.
- Nếu dùng đậu xanh chữa bệnh gút, bạn nên ngưng các loại thuốc Đông y khác vì đậu xanh có thể làm mất tác dụng của thuốc.
- Có thể dùng đậu xanh bất cứ thời điểm nào trong ngày.
- Đừng ăn đậu xanh khi đói vì có thể bị lạnh bụng gây ra các triệu chứng về tiêu hóa.
- Hãy thay đổi các món có đậu xanh để tránh bị nhàm chán.
Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút
Sử dụng cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh phù hợp với những người bệnh bị gút giai đoạn nhẹ, có dấu hiệu tăng axit uric và bệnh chưa gây ra những biến chứng khác.
Để giảm những cơn đau do bệnh gút gây ra cũng như ngăn chặn nguy cơ biến chứng, người bệnh nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút có nguồn gốc thảo dược.
Từ kinh nghiệm sử dụng thảo dược dây gắm của người dân tộc Tày, viên uống Cao Gắm do Công ty TNHH Thảo dược Kiên Minh sản xuất đang được nhiều người bị gút sử dụng và đưa ra những phản hồi tích cực.
Dây gắm hay cây gắm, cây vương tôn… có tác dụng hỗ trợ giảm viêm, giảm sưng đau nhức khớp, giảm axit uric... Bằng công nghệ hiện đại, các tinh chất có trong cây gắm đã được bào chế thành viên uống Cao Gắm, được dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh gút với tác dụng:
- Hỗ trợ bổ can thận
- Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
- Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau nhức khớp do gout.
Sản phẩm dạng viên tiện lợi cho người sử dụng. Với thành phần nguồn gốc từ thảo dược nên rất an toàn cho người bệnh, ngay cả khi sử dụng lâu dài.
Hãy thử thực hiện 1 trong số những cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh trên đây để chấm dứt những cơn đau mà bệnh gút gây ra. Chúc bạn sẽ sớm lấy lại được sức khỏe cho mình.
>> Xem thêm: 6+ cách làm giảm cơn đau gout cấp hiệu quả nhanh tức thì