30/06/2021
Cây lá dứa là loại cây thân thảo quen thuộc và gần gũi với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là trong nấu nướng. Tuy nhiên, chưa dừng lại ở tác dụng này, chúng còn có mặt trong nhiều công thức làm đẹp mà các chị em ưa thích. Nhất là trong một số bài thuốc chữa bệnh từ lá dứa, hiện nay vẫn còn rất nhiều giá trị. Cùng khám phá ngay các thông tin về loài thảo dược với công dụng này ngay sau đây nhé.
1. Tìm hiểu đôi nét về cây lá dứa
Trước khi tìm hiểu tác dụng cụ thể của loại cây này, hãy cùng tìm hiểu đôi nét về cây lá dứa nhé.
1.1. Cây lá dứa là gì?
Cây lá dứa có tên tiếng anh là Pandan, nhiều người thường nhầm lẫn với cây dứa - cây cho quả dứa ăn, có nhiều mắt. Loại cây này còn thường gọi là lá nếp, lá dứa thơm, cây cơm nếp.
Hình ảnh cây lá dứa
Cây lá dứa thuộc cây thân thảo, có chiều cao khoảng 30 - 40cm, chiều rộng khoảng 3 - 4cm, thẳng nhìn giống một chiếc lưỡi gươm, phát triển trong những vùng đất ẩm nên thường tìm thấy ở bên ven sông ẩm ướt.
Rễ chùm, do vậy mà sinh trưởng và phát triển thành bụi mà không phải mọc riêng lẻ.
Lá dứa có màu xanh thẫm, mặt trên bóng, mặt dưới có lông mịn và xanh hơn, k có gai. Lá của cây lá dứa có mùi thơm giống mùi cơm nếp chín, chính lý do này mà chúng được gọi với cái tên là lá cơm nếp hay dứa thơm.
Xem thêm:
1.2. Thành phần hóa học
Lá dứa thơm chứa hương xạ. Đây chính là điểm đặc trưng và khác biệt của cây lá dứa với các cây thuộc họ Dứa khác. Mùi thơm này được tạo ra từ một enzyme không bền vững và dễ bị oxy hóa.
Bên cạnh đó, lá dứa thơm cũng chứa một số thành phần hóa học khác rất tốt cho sức khỏe như nước, chất xơ, Alkaloid, Glycosides, 3 - Metyl - 2(5H) - Furanon, 2 - Axetyl - 1 - Pyrrolin.
1.3. Cây lá dứa phân bố ở đâu?
Cây lá dứa được phân bố chủ yếu ở khu vực nhiệt đới, dưới bóng râm. Ở Đông Nam Á, chúng được tìm thấy tại Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Philippin.
Tại Việt Nam, lá dứa mọc hoang và được trồng khắp 3 miền. Thế nhưng, chúng được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam, có trong thực phẩm như bánh, kẹo hay pha trà.
1.4. Thu hái, sơ chế
Lá dứa thơm có thể thu hái quanh năm. Khi thu hái, nên chọn những lá già, dày, dài và có màu xanh sẫm. Lá sau khi thu hái, mang đi rửa sạch và được dùng như một loại gia vị có trong các món ăn hay hãm cùng nước trà để uống.
2. Cây lá dứa có tác dụng gì?
Tác dụng của cây lá dứa là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào.
2.1. Hỗ trợ điều trị bệnh khớp
Dầu dừa kết hợp cùng cây lá dứa là bài thuốc dân gian được lưu truyền giúp hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp rất hiệu quả.
Cách thực hiện
Lá dứa băm nhỏ + dầu dừa đun nóng và trộn đều. Hỗn hợp này được thoa đều vào vùng xương đau nhức, giúp giảm đau nhanh nhưng phương pháp này đòi hỏi người bệnh cần sự kiên trì thực hiện.
2.2. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Chất xơ có trong cây lá dứa giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Do vậy nó có tác dụng chữa bệnh tiểu đường hiệu quả. Đặc biệt, cao chiết từ lá dứa giúp hạ đường huyết, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, lá dứa chứa nhiều glycoside - chất tác động tích cực đến quá trình chuyển hóa glucose và chức năng của insulin trong cơ thể, nhờ vậy mà giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Trong lá dứa còn chứa nhiều chất diệp lục, chất chống oxy hóa, acid hữu cơ, alkaloid,...ức chế sự phá hủy thành mạch máu của các gốc tự do, tăng cường sức khỏe tim mạch đồng thời hạn chế được một số biến chứng của tiểu đường.
Bài thuốc chứa cây lá dứa trị tiểu đường
Lá nếp thơm được sử dụng với một lượng vừa đủ, phơi nắng cho khô. Thái nhuyễn, nấu nước dùng hàng ngày như nước trà giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
2.3. Giúp giảm cảm giác lo lắng, bồn chồn
2 chiếc lá Nếp thơm to sắc cùng 1 bát nước, dùng uống là bài thuốc hiệu quả đối với người hay lo lắng, bồn chồn không yên. Nguyên nhân là do hàm lượng tanin có trong lá hỗ trợ cải thiện tâm trạng và giảm bớt căng thẳng.
2.4. Giúp thanh nhiệt cơ thể, lợi tiểu
Cây lá dứa giúp thanh nhiệt, mát gan, tiêu độc và lợi tiểu, hiệu quả rất tốt với những người nóng trong người, người đái rắt, đái buốt.
Bài thuốc giúp thanh nhiệt cơ thể
Rửa sạch cây lá dứa, thái nhỏ và chia thành 2 phần bằng nhau. Phần thứ 1 được xay nhuyễn bằng máy xay với một ít nước, lọc lấy phần nước cốt.
Phần còn lại cho vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi sôi và thêm đường phèn, khuấy đều.
Tắt bếp, khi nước ấm thì thêm phần nước cốt vào, đun nhỏ lửa đến khi sôi rồi tắt bếp.
Khi lá nguội hẳn thì sử dụng.
2.5. Làm đẹp da
Lá dứa thơm hiệu quả rất tốt khi làn da bạn bị cháy nắng, bỏng rát. Bạn có thể cảm nhận được làn da được làm dịu nhanh chóng bằng cách ngâm mình trong bồn tắm pha thêm trà lá dứa.
2.6. Tốt cho tóc
Lá dứa có hiệu quả rất tốt cho mái tóc của bạn. Nó giúp mái tóc trở nên đen óng, mềm mượt và thơm lâu sau khi gội. Tuy nhiên, cách thực hiện lại vô cùng đơn giản như sau
Rửa sạch lá dứa, giã nát và thêm một ít nước, khuấy đều.
Lọc lấy phần nước cốt.
Thoa đều lên da đầu, để yên trong khoảng 30 phút.
Gội đầu với nước sạch,
Kiên trì thực hiện, bạn sẽ thấy mái tóc được cải thiện hiệu quả.
3. Một số món ăn chuẩn vị nhờ có cây lá dứa
Nhờ có hương thơm đặc trưng trong lá dứa mà nó được sử dụng trong rất nhiều món ăn ngon, đem lại hương vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt. Thưởng thức món ăn từ cây lá dứa, bạn có thể no nê cả về thị giác lẫn vị giác. Sau đây là một số món ăn ngon từ lá Dứa thơm
3.1. Sữa chua thạch Lá dứa
Vào mùa hè nóng nực, những món ăn mát lạnh, giải khát luôn được nhiều người ưu tiên. Chính vì vậy mà món sữa chua thạch Lá dứa là món ăn bạn không thể bỏ qua. Vị chua thanh thanh của sữa chua kết hợp cùng vị béo ngậy của cốt dừa. Đi kèm là chút topping như trân châu, thạch lá dứa kích thích vị giác. Cùng chúng tôi chuẩn bị món ăn này ngay thôi nào.
Nguyên liệu: bột rau câu, sữa chua, nước cốt dừa, đường, trân châu, thạch lá dứa.
Cách thực hiện
Trộn đều bột rau câu cùng 100g đường
Đun sôi nước, thêm nước cốt lá dứa xay và đun trong 3 phút
Đổ hỗn hợp bột thạch và khuấy đều tay
Cho thạch ra khay, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Đun sôi nước, luộc trân châu dừa vừa chín, vớt ra bát nước lạnh
Thêm bột lá dứa, trân châu, nước cốt dừa, sữa chua là bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi đó.
3.2. Xôi thơm lá dứa
Xôi lá dứa có mùi hương và màu xanh tươi đã trở thành món ăn thân quen của mỗi người dân Việt. Cách làm món ăn này không cầu kỳ, không tốn quá nhiều thời gian và công sức của người nấu.
Nguyên liệu
Gạo nếp: 500g
Dừa nạo sợi: 200g
Lá dứa: 1 nắm
Cách thực hiện
Rửa sạch lá dứa, thái nhỏ và xay nhuyễn với nước và lọc bỏ bã.
Ngâm gạo nếp trong 1 đêm, vo sạch và ngâm thêm vào nước cốt lá dứa khoảng 6 - 8 tiếng.
Vớt gạo ra, để ráo nước và thêm một chút muối. Nấu chín bằng chõ xôi.
Trong quá trình nấu, đảo đều để giúp xôi chín đều hơn
Tắt bếp, trộn thêm nước cốt dừa để tăng thêm hương vị và vị ngậy của xôi.
Cho xôi ra đĩa và rắc thêm chút dừa nạo lên trên bề mặt.
3.3. Chè dừa non lá dứa
Trong các quán ăn vặt của giới trẻ thì không thể không có chè dừa non lá dứa. Sự kết hợp tuyệt vời giữa chè non, nước cốt dừa và hương thơm của những sợi thạch lá dứa khiến bạn không thể từ chối món ăn này.
Nguyên liệu: bột rau câu, lá dứa, đường trắng, nước cốt dừa, sữa tươi, trân châu, dừa non. Công thức chế biến khá đơn giản, bạn có thể áp dụng và thực hiện ngay
Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ, xay nhuyễn lấy nước cốt
Gói thạch rau câu trộn đều với 100g đường.
Nước cốt lá dứa đun sôi cùng 800ml nước tinh khiết, đổ bột thạch vào khuấy đều.
Đổ thạch ra khay và bảo quản lạnh
Trân châu được luộc và vớt ra bát nước lạnh.
Thêm hỗn hợp nước cốt dừa, sữa tươi, 100g đường trắng, lá nếp tươi và đun sôi
Múc ra bát, thêm chút trân châu là ngay lập tức bạn đã có bát chè non lá dứa ngon tuyệt rồi đó.
4. Một số lưu ý khi dùng cây Lá dứa
Đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng "cây lá dứa có tác dụng phụ không?" Theo các nghiên cứu hay kinh nghiệm dân gian thì hiện nay vẫn chưa có báo cáo hay phát hiện nói về cây lá dứa gây tác dụng phụ cho con người.
Trong thành phần của lá dứa cũng không tìm thấy bất kỳ độc tố nào. Do vậy, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
Thế nhưng, trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điểm sau
Để chữa bệnh, người bệnh phải kiên trì sử dụng vì tác dụng của bài thuốc phụ thuộc vào cơ địa từng người.
Những bài thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ mà không thể thay thế thuốc điều trị. Do vậy, bạn nên kết hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý bỏ thuốc, tránh gây ra những tác dụng không mong muốn.
Phải rửa sạch lá trước khi sử dụng. Nếu chọn mua làm thuốc, bạn nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.
Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, hy vọng bạn đọc đã có cho mình những thông tin hữu ích về cây lá dứa. Bỏ túi ngay cho mình những kinh nghiệm và công thức nấu ăn ngon từ lá dứa thơm để có thể tự tay nấu cho mình những món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhé.
Nếu cần tìm hiểu thêm về cây lá dứa hay tác dụng của nó, hãy liên hệ ngay tới hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé.
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!