Quả na và 8 lợi ích dành cho sức khỏe

07/08/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Quả na là loại trái cây đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên tác dụng của quả na đối với sức khỏe thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại quả này và xem nó có phù hợp cho người tiểu đường không nhé.

1. Những thông tin thú vị về quả na

1.1. Đặc điểm cây na

Quả na tiếng Anh là Sugar apple, là một loại quả có nguồn gốc từ khu vực châu Mỹ. Ở nước ta, nó có những tên gọi khác như mãng cầu ta, mãng cầu dai, mãng cầu na (đây là tên gọi ở miền Nam), phan lệ chi hay sa lê.

Ảnh: Hình ảnh cây na
Ảnh: Hình ảnh cây na
 

Cây na thuộc loại cây thân gỗ và sống lâu năm, có chiều cao trung bình từ 2 - 5m. Lá na có hình bầu dục, màu xanh nhạt và mọc kiểu so le. Hoa màu xanh trắng, thường mọc ở kẽ lá. 

Sau khoảng 4 - 5 năm trồng thì cây na bắt đầu ra quả. Trái na thường hơi nhọn ở phía đuôi hoặc có hình cầu. Nó thuộc dạng quả kép, được hình thành từ nhiều múi (còn được gọi là nhiều quả nhỏ. Thịt quả có màu từ trắng kem tới vàng nhạt, mang mùi vị thơm ngọt. Mỗi múi na chứa một hạt, hạt na thường có màu nâu sẫm hoặc đen. Trong thành phần của loại hạt này có chứa một số độc tố làm bỏng da, tiêu diệt chấy rận, sâu bọ.

Xem thêm:

Dựa vào đặc tính riêng của mỗi quả, người dân miền Bắc nước ta chia na thành hai loại là na bở và na dai. So với na bở, na dai có mùi vị thơm ngọt, không dễ bị nát và bảo quản được lâu hơn. Không chỉ thể, quả na dai lại dễ bóc vỏ, múi nhẵn, hạt được tách ra khỏi múi dễ dàng và thịt quả cũng dai hơn. Chính vì thế mà na dai cũng được nhiều người ưa chuộng hơn.

Lạng Sơn là khu vực trồng na lớn nhất nước ta. Nó nổi tiếng với na dai ở Đồng Bành và na bở của Thị trấn Đồng Mỏ.

Một giống na khác được nhiều người biết đến là na xiêm hay còn được gọi là na gai, mãng cầu gai hay mãng cầu xiêm tùy từng vùng khác nhau. Loại na này có độ cao trung bình từ 3 - 10m. Quả của nó thường to, màu xanh hơi sạm, thuộc loại quả hạch, vỏ có nhiều gai nhor và nhọn. Thịt quả có màu trắng, vị ngọt hơi chua nhẹ. Trong mỗi múi có chứa 1 hạt na màu nâu sẫm.

1.2. Thành phần dinh dưỡng trong quả na

Ảnh: Quả na rất giàu dinh dưỡng
Ảnh: Quả na rất giàu dinh dưỡng

Trong quả na có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng chứa trong 100g na cụ thể như sau:

2. Tác dụng của quả na với sức khỏe

Quả na rất giàu các chất dinh dưỡng. Chính vì thế, nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của quả na trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

2.1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Nếu bạn đang thắc mắc người tiểu đường có nên ăn na không thì câu trả lời là có nhé, nó là một loại trái cây rất tốt cho người bệnh tiểu đường. 

Quả na có vị ngọt thơm khiến người ta dễ hiểu nhầm rằng khi ăn loại quả này dễ khiến đường máu tăng cao. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Bởi lẽ trong na rất giàu vitamin C, một vitamin có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tái tổng hợp Insulin - hormone giúp làm giảm lượng đường trong máu. Do đó khi sử dụng loại quả này thường xuyên sẽ giúp người bệnh có thể kiểm soát lượng đường trong máu và tình trạng kháng insulin cũng giảm đi đáng kể.

Ảnh: Quả na hỗ trợ điều trị tiểu đường
Ảnh: Quả na hỗ trợ điều trị tiểu đường
 

Không chỉ chứa vitamin C, quả na còn cung cấp cho cơ thể nguyên tố Kali - một khoáng chất giúp hỗ trợ đẩy lùi bệnh tiểu đường, thúc đẩy sự phát triển của mọi tế bào đồng thời điều chỉnh nồng độ insulin về mức hợp lý, giảm thiểu nguy cơ kháng insulin.

Bên cạnh Kali, Magie cũng là một khoáng chất giúp kiểm soát đường máu hiệu quả thông qua việc tăng cường quá trình tổng hợp Insulin và tham gia điều tiết lượng đường trong cơ thể. Sự có mặt của sắt trong quả na cũng góp phần làm tăng thêm hiệu quả của loại trái cây này trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường.

2.2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nồng độ natri và kali trong quả na đạt được tỷ lệ cân bằng mà ít loại trái cây nào có được. Chính vì thế, na là một lựa chọn tuyệt vời cho việc kiểm soát huyết áp ở mức ổn định, hạn chế các biến động tiêu cực. Bên cạnh đó. loại quả này rất giàu magie. Nó giúp các nhóm cơ trơn của tim được thư giãn, làm giảm đáng kể tình trạng đau tim hay đột quỵ.

Ngoài ra, vitamin B3 (niacin) và chất xơ trong quả na còn có tác dụng loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể đồng thời giúp làm tăng lượng cholesterol tốt thông qua việc ngăn cản sự hấp thu cholesterol tại ruột và giảm thiểu tác động của gốc tự do đến lipid. 

Ảnh: Ăn na giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Ảnh: Ăn na giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

2.3. Giảm nguy cơ ung thư

Quả na rất giàu flavonoid. Đây là nhóm hoạt chất có khả năng chống lại khối u và căn bệnh ung thư. Sự có mặt của một lượng lớn các alkaloid và acetogenin trong loại quả này cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc ung thư một cách đáng kể.

Qua nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu flavonoid thì nguy cơ mắc ung thư ruột kết và ung thư dạ dày giảm đi nhiều lần so với người không được cung cấp đầy đủ nhóm hoạt chất này.

Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy trong quả na hai hợp chất chống oxy hóa mạnh là bullatacin và asimicin. Hai hoạt chất này đã được chứng minh là không chỉ có khả năng chống ung thư và còn giúp tiêu diệt giun sán nhanh chóng. Sở dĩ bullatacin và asimicin có thể làm giảm nguy cơ chống ung thư là bởi chúng ngăn cản tác động của gốc tự do tới cơ thể, tránh tạo ra các tế bào ác tính.

Ảnh: Na giúp tăng cường thị lực
Ảnh: Na giúp tăng cường thị lực

2.4. Tốt cho sức khỏe của mắt

Na chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, nổi bật là carotenoid lutein, một hoạt chất quan trọng mang đến những tác động tích cực cho đôi mắt của bạn. Nó giúp mắt bạn chống lại sự phá hủy của các gốc tự do, từ đó giúp tăng cường và bảo vệ thị lực.

Trong quả na còn chứa Lutein, một hoạt chất đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt nhất là đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, khi bổ sung đầy đủ Lutein cho cơ thể cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý thoái hóa điểm vàng do nguyên nhân tuổi tác.

2.5. Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả na giúp loại quả này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tạo nên hàng rào chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus có hại. Vì vậy, ăn na thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng việc sử dụng vitamin C có thể rút ngắn thời gian hồi phục ở những người mắc bệnh cảm mạo thông thường.

2.6. Làm đẹp da

Ảnh: Ăn na giúp làm đẹp da
Ảnh: Ăn na giúp làm đẹp da

Tác dụng của collagen với làn da đã không còn xa lạ với chị em phụ nữ. Đây là một loại protein quan trọng giúp duy trì độ đàn hồi cho làn da, mang đến cho chị em làn da căng mọng, mịn màng. Tuy nhiên, theo tuổi tác, quá trình tổng hợp collagen cũng dần chậm lại khiến da chảy xệ và xuất hiện nhiều nếp nhăn. 

Vitamin C cùng một lượng lớn các chất chống oxy hóa trong quả na chính là yếu tố giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp chị em duy trì được làn da tươi trẻ, làm mờ thâm và đẩy nhanh quá trình tái tạo của làn da.

Ngoài ra, trong na còn chứa nhiều hợp chất có tác dụng làm chậm tốc độ phân hủy collagen, giúp da giữ được độ ẩm và độ đàn hồi mà chị em luôn mong muốn.

2.7. Cải thiện chức năng não bộ

Vitamin nhóm B trong na, nhất là vitamin B6 có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh trong đó có cả dopamin và serotonin. Bổ sung đầy đủ những dưỡng chất này cho cơ thể giúp bạn điều chỉnh tâm trạng theo hướng tích cực và làm giảm nguy cơ mắc trầm cảm.

Ảnh: Quả na giúp cải thiện chức năng não bộ
Ảnh: Quả na giúp cải thiện chức năng não bộ

2.8. Chống viêm

Na có chứa rất nhiều hoạt chất chống viêm, trong đó phải kể đến acid kaurenoic - một chất chống viêm mạnh đã được chứng minh là có khả năng chống lại các protein gây viêm. Bên cạnh đó, những thành phần khác trong na như chất chống oxy hóa, catechin và epicatechin cũng đều có khả năng chống viêm mạnh mẽ.

3. Khi sử dụng na cần chú ý những điều gì?

Mặc dù là loại trái cây có lợi với sức khỏe nhưng để sử dụng na một cách hiệu quả và an toàn, tránh được những tác dụng không mong muốn, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

Ảnh: Không được ăn hạt na
Ảnh: Không được ăn hạt na
  • Không ăn na chưa chín hoàn toàn: Ăn na ương rất dễ gây khó tiêu, táo bón, nhất là ở những người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa.

4. Những câu hỏi thường gặp về quả na

4.1. Ăn na có béo hay không? 

Câu trả lời là có. Hàm lượng calo và carbohydrate trong na khá cao nên dễ gây tăng cân. Nếu bạn đang muốn kiểm soát cân nặng của mình, nên cân nhắc khi sử dụng loại trái cây này nhé.

4.2. Có nên cho trẻ ăn na hay không?

Na rất tốt cho trẻ nhỏ. Nhưng khi cho trẻ ăn na bạn nên tách bỏ hạt na để tránh cho trẻ bị hóc phải.

Ảnh: Na rất tốt cho trẻ nhỏ
Ảnh: Na rất tốt cho trẻ nhỏ

4.3. Phụ nữ có thai có nên ăn na không? 

Na là một lựa chọn đúng đắn cho phụ nữ có thai. Nó không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho mẹ mà còn giúp thai nhi tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị về quả na và tác dụng của nó với sức khỏe của mọi người, đặc biệt là người bệnh tiểu đường. Hãy ăn na đúng cách để nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình nhé.

Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về thực phẩm này hay liên quan đến bệnh tiểu đường, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline

02163 541 383

Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)