Bệnh nhân gút vẫn được ăn thực phẩm giàu đạm – có đúng không?

27/11/2020

Mục lục [ Ẩn ]

Người bị bệnh gút thường “đoạn tuyệt” với các loại thực phẩm giàu đạm như hải sản, thịt bò, thịt cừu… Nhưng vẫn có ý kiến cho rằng người bị gút vẫn được ăn thực phẩm giàu đạm. Điều này là đúng hay sai?

Đạm là gì? Đạm có vai trò như thế nào với sức khỏe?

Chất đạm hay còn gọi là Đạm đóng vai trò rất quan trọng đối với con người. Đạm là chuỗi được liên kết từ các axit amin. Chất đạm được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm từ thực vật và động vật.

Cơ thể chúng ta cần đạm để phát triển và duy trì tế bào. Vì vậy mà con người không thể thiếu đi đạm.

  • Đạm là một phần quan trọng của tế bào, mô và cơ quan của con người, ví dụ như cơ bắp và các cơ quan nội tạng của con người có chứa rất nhiều đạm.
  • Có nhiều chất trong cơ thể phải vận chuyển qua máu, ví dụ như huyết sắc tố trong máu có thể vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Đạm đóng vai trò vận chuyển các chất trong cơ thể.
Thực phẩm giàu đạm
Thực phẩm giàu đạm
  • Cung cấp axit amin phong phú, đáp ứng nhu cầu tổng hợp hemoglobin và tạo máu, cải thiện tình trạng thiếu máu.
  • Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, sản sinh ra các tế bào miễn dịch.
  • Cải thiện chức năng gan và thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo tế bào gan.
  • Bảo vệ sự toàn vẹn của niêm mạc đường tiêu hóa và chữa lành các tế bào và mô bị tổn thương.
  • Tăng cường chức năng tim, cải thiện chức năng não, cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh.

Bệnh nhân gút vẫn được ăn thực phẩm giàu đạm?

Nguyên nhân gây ra bệnh gút là tăng axit uric trong máu. Vậy axit uric đến từ đâu? Chúng là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa một chất được gọi là purin trong cơ thể. Một phần đáng kể purin trong đến từ chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là các thực phẩm giàu đạm như thịt đỏ, cá, tôm, nội tạng động vật…

Những người bị bệnh gút hoặc tăng axit uric máu thường phải hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu đạm. Nhưng chất đạm cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta, tất nhiên người bệnh gút cũng cần chất đạm, Vậy nên bổ sung chất đạm gì khi bị bệnh gút?

Tất nhiên, thực phẩm giàu đạm và ít purin như trứng và sữa có thể bổ sung đạm cho cơ thể mà không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Trứng và sữa bổ sung chất đạm lại ít nhân purin nên rất tốt cho người bệnh gút
Trứng và sữa bổ sung chất đạm lại ít nhân purin nên rất tốt cho người bệnh gút
  • Trứng là thực phẩm giàu đạm chất lượng cao nhất và hầu như không chứa nhân purin, sẽ không làm tăng nồng độ axit uric trong máu nên là lựa chọn tốt nhất cho những người bị bệnh gút hoặc tăng axit uric máu. Người bị gút có thể ăn trứng gà, trứng vịt, trứng cút nhưng không nên ăn các loại trứng lộn và trứng cá biển.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo cũng rất giàu đạm và không chứa nhân purin, Người bị gút hoặc tăng axit uric máu vẫn có thể uống sữa hoặc chế biến sữa trong các món ăn để bổ sung đạm thay thế cho đạm từ động vật.
  • Rau xanh cũng có một lượng nhỏ chất đạm và giàu vitamin, khoáng chất. Rau cũng là nguồn thực phẩm ít purin nên người bị gút nên ăn nhiều rau và trái cây tươi. Một số loại rau giàu đạm nhưng cũng giàu purin cần phải tránh như măng tây, nấm,…

Bên cạnh đó, người bị gút cũng cần uống nhiều nước và luyện tập thể dục để tăng đào thải axit uric, hỗ trợ thuyên giảm các triệu chứng của bệnh gút.

Hỗ trợ điều trị gút bằng viên Cao Gắm

Tránh xa thực phẩm giàu đạm và có hàm lượng purin cao là điều cần thiết với người bị gút nhưng như vậy là không đủ. Để hỗ trợ hạn chế tái phát những cơn đau gút thì người bị gút nên sử dụng thêm sản phẩm Cao Gắm từ Thảo dược Kiên Minh.

Từ nguồn thảo dược thiên nhiên, viên uống Cao Gắm có thành phần 100% từ cây dây gắm được cô đặc và bào chế thành viên nén dễ uống, tiện dụng cho người bệnh. Không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh gút cấp và mãn tính, duy trì sử dụng viên Cao Gắm mỗi ngày còn giúp hỗ trợ giảm axit uric trong máu từ đó người bệnh có thể hạn chế được nguy cơ tái phát bệnh gút.

Cao gắm tốt cho người mắc bệnh gút
Cao gắm tốt cho người mắc bệnh gút

Sản phẩm Cao Gắm an toàn cho người sử dụng và sản xuất theo tiêu chuẩn GMP - WHO nên người bệnh có thể yên tâm khi sử dụng. Viên Cao Gắm không gây tác dụng phụ nên có thể duy trì uống mỗi ngày để hỗ trợ phòng tránh bệnh gút.

  • Cách sử dụng: Uống 2 - 3 viên Cao Gắm/ lần, ngày 2 lần trước hoặc sau khi ăn 30 phút.

Chất đạm là phần không thể thiếu cho cơ thể nhưng người bị gút không nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc từ động vật. Hãy thay thế bằng đạm thực vật và các thực phẩm ít purin để không còn mắc bệnh gút.

Xếp hạng: 4.7 (15 bình chọn)

Tin liên quan

Khi nào cần phải mổ gout? Chi phí mổ gout là bao nhiêu? Tìm hiểu ngay
14/03/2024
Khi nào cần mổ gout loại bỏ hạt tophi, chi phí mổ gout là bao nhiêu, có tốn kém không, có gặp biến chứng gì nguy hiểm không là những vấn đề được…
Tía tô rừng và những công dụng tuyệt có thể bạn chưa biết
03/05/2024
Tía tô rừng là loài cây còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết được đây lại là thảo dược quý được đưa vào nhiều bài thuốc điều trị bệnh…
Cây tầm gửi và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
27/04/2024
Cây tầm gửi là loài cây sống bám vào các cây chủ khác. Nhưng không vì thế mà nó trở nên vô nghĩa mà người lại, loài cây này có ý nghĩa vô cùng…