5 chỉ số bệnh gout mà người bệnh gout cần phải nắm rõ

25/05/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Bạn cho rằng để biết mình có bị bệnh gout hay không thì chỉ cần kiểm tra nồng độ axit uric? Vậy thì có lẽ bạn đã nhầm. Ngoài axit uric ra, cần kiểm tra chỉ số Creatinin, Ure máu, Cystatin C và protein trong nước tiểu. Cùng tìm hiểu về 5 chỉ số bệnh gout này dưới đây nhé.

5 chỉ số bệnh gout mà người bệnh gout cần phải nắm rõa
5 chỉ số bệnh gout mà người bệnh gout cần phải nắm rõa

1. 5 chỉ số bệnh gout mà người bệnh gout cần phải nắm rõ

Để phát hiện bệnh gout một cách nhanh nhất, người bệnh thường được chỉ định làm xét nghiệm máu và nước tiểu. Ở một số người, axit uric tăng nhưng chưa chắc họ đã bị gout. Để biết chính xác mình có bị gout hay không, ngoài xét nghiệm axit uric, người bệnh còn được chỉ định xét nghiệm các chỉ số bệnh gout khác.

Xét nghiệm các chỉ số bệnh gout
Xét nghiệm các chỉ số bệnh gout

1.1. Xét nghiệm chỉ số Creatinin

Creatinine thực chất là sản phẩm của quá trình chuyển hóa cơ trong cơ thể. Theo các nghiên cứu lâm sàng, cứ 20g cơ chuyển hóa trong cơ thể người có thể tạo ra 1mg creatinin, và quá trình bài tiết thành phần này ra khỏi cơ thể được thực hiện bởi thận.

Khi nhu mô thận bị tổn thương, chức năng lọc của cầu thận cũng sẽ giảm đi khiến nồng độ creatinin trong máu tăng cao. Nếu nồng độ creatinin trong máu cao hơn đáng kể so với tiêu chuẩn, về cơ bản có thể phán đoán chức năng thận bất thường. Điều này thường xảy ra ở những người bị gout nhưng chưa có dấu hiệu bệnh gout bùng phát.

Xét nghiệm chỉ số Creatinin
Xét nghiệm chỉ số Creatinin

1.2. Xét nghiệm chỉ số Cystatin C

Trong trường hợp bình thường, nồng độ của Cystatin C trong huyết thanh và huyết tương là 0,6-1,2 mg / L. Khi chức năng thận bị suy giảm, nồng độ Cystatin C trong máu thay đổi. Khi suy thận, mức lọc cầu thận giảm, nồng độ Cystatin C trong máu có thể tăng trên 10 lần. Nếu thấy chỉ số này bất thường thì cũng nên nghĩ ngay tới bệnh gout nhé.

Xét nghiệm chỉ số Cystatin C
Xét nghiệm chỉ số Cystatin C

1.3. Xét nghiệm chỉ số Urê máu

Urê thực chất là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể người, quá trình bài tiết urê cũng cần có quá trình lọc ở cầu thận. Trong trường hợp bình thường, khoảng 30 - 40% lượng urê được tạo ra trong cơ thể sẽ được tái hấp thu bởi ống thận.

Khi thận bị tổn thương, chức năng lọc của cầu thận giảm sẽ dẫn đến tăng nồng độ trong máu, do đó có thể dùng giá trị lâm sàng của nitơ urê để quan sát chức năng lọc của cầu thận.

Nếu cả 3 chỉ số trên đều bất thường thì có thể phán đoán là lọc cầu thận bị tổn thương, khiến axit uric sẽ khó đào thải ra khỏi cơ thể và lắng đọng trong cơ thể, dẫn đến tăng nồng độ axit uric và gây ra bệnh gout.

Xét nghiệm chỉ số Urê máu
Xét nghiệm chỉ số Urê máu

1.4. Xét nghiệm chỉ số protein trong nước tiểu

Trong những trường hợp bình thường, chất lượng nước tiểu âm tính và số lượng protein là 20 đến 80 mg trong một ngày. Nếu vượt quá 150 mg, có nghĩa là protein niệu. Bệnh nhân mắc bệnh thận gout sẽ có dấu hiệu tăng đạm trong nước tiểu.

1.5. Xét nghiệm chỉ số axit uric

Axit uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purin thành axit nucleic trong cơ thể. Việc sản xuất axit uric hàng ngày của cơ thể con người tỷ lệ thuận với axit uric chuyển hóa. Axit uric tăng cao là thủ phạm chính gây ra các cơn gout, nếu axit uric vượt quá tiêu chuẩn, xuất hiện tình trạng sưng, đau khớp thì có thể kết luận người bệnh đã mắc bệnh gút.

Xét nghiệm chỉ số axit uric máu
Xét nghiệm chỉ số axit uric máu

5 chỉ số xét nghiệm này đều cần thiết cho việc khám chức năng thận. Qua phân tích các chỉ số này có thể phán đoán được thận của bệnh nhân có vấn đề hay không, từ đó xác định được bệnh nhân có thực sự bị gout hay không. Nếu nghi ngờ mình có khả năng bị gout thì hãy đến cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra ngay 5 chỉ số bệnh gout quan trọng này nhé.

Có thể bạn muốn đọc:

2. Cách ngăn chặn và phòng ngừa bệnh gout an toàn

Ngoài phòng ngừa bệnh gout bằng chế độ ăn uống khoa học thì bảo vệ chức năng thận cũng là điều quan trọng. Khi chức năng thận bị suy giảm, các chất thải không thể được lọc ra khỏi cơ thể sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh gout.

Nhằm giúp hỗ trợ bổ can thận, Sản phẩm cao gắm đã ra đời từ những nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Sử dụng tinh chất từ cây dây gắm để hỗ trợ đào thải axit uric qua đường tiểu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

Cao gắm hỗ trợ cho người bệnh gout, tăng axit uric máu
Cao gắm hỗ trợ cho người bệnh gout, tăng axit uric máu

Từ cây thảo dược quý, sản phẩm Cao Gắm được bào chế dưới dạng viên nén dễ uống, an toàn cho người bệnh, tiện dụng khi mang theo bên người. Không chỉ dành cho những người bị gout, tăng axit uric máu, Cao Gắm còn là giải pháp hữu hiệu cho những ai muốn phòng ngừa bệnh gout và hỗ trợ hạn chế biến chứng từ bệnh gout mãn tính.

Tin liên quan:

Qua những thông tin về 5 chỉ số bệnh gout cần làm xét nghiệm trên đây, nếu bạn muốn biết chắc chắn mình có bị gout hay không? hãy kiểm tra 5 chỉ số này nhé!

Xếp hạng: 4.6 (10 bình chọn)

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Vi Thị Thu Trang
Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang làm chuyên gia dinh dưỡng tại Thảo dược Kiên Minh.

Bình luận

Tin liên quan

Khi nào cần phải mổ gout? Chi phí mổ gout là bao nhiêu? Tìm hiểu ngay
14/03/2024
Khi nào cần mổ gout loại bỏ hạt tophi, chi phí mổ gout là bao nhiêu, có tốn kém không, có gặp biến chứng gì nguy hiểm không là những vấn đề được…
Top 8 công dụng tuyệt vời của cây râu mèo với sức khỏe
21/06/2024
Cây râu mèo là một vị thuốc nam mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nó được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh lý phổ biến hiện nay như…
Tầm duột và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe bạn chưa biết
21/06/2024
Tầm duột hay chùm ruột là một thảo dược được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị gout, đau nhức xương khớp, tăng cường sức khỏe tim mạch,... Hãy cùng…