09/05/2024
Quả chanh leo hay còn được gọi là quả chanh dây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Vậy quả chanh leo là gì và nó có những công dụng nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
1. Tác dụng của quả chanh leo (quả chanh dây)
Quả chanh leo không chỉ dùng làm nước ép ngon mà còn được chế biến thành nhiều món ăn tráng miệng khác. Ngoài ra, quả chanh dây cũng rất giàu chất dinh dưỡng nên bạn hãy sử dụng loại quả này thường xuyên nhé.
1.1. Quả chanh leo có tác dụng đối với người bệnh gout và viêm khớp
Trong quả chanh dây chứa beta caroten có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Ngoài ra, vỏ quả chanh leo chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên khi ta sử dụng chúng dưới dạng thực phẩm bổ sung nó có tác dụng chống viêm một cách mạnh mẽ.
Ở những người bị thoái hóa khớp gối, các chiết xuất từ vỏ chanh có tác dụng làm giảm chứng đau và chức năng khớp do viêm khớp gối. Vì vậy, mà bạn nên bổ sung quả chanh dây vào chế độ ăn của người bệnh gout.
1.2. Quả chanh leo cải thiện sức khỏe của xương
Quả chanh dây là một nguồn giàu khoáng chất như đồng, sắt, magie và phospho giúp làm tăng mật độ xương khoáng chất và sức mạnh của xương. Ngoài ra, một số khoáng chất này là những thành phần không thể thiếu trong việc tăng cường chất xương hiện có, chất xương bổ sung và làm tăng tốc độ sửa chữa. Chanh leo cũng là một cách ngăn ngừa, loại bỏ hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh loãng xương cùng với những cơn đau và viêm liên quan xảy ra khi bị thoái hóa.
1.3. Quả chanh leo giúp ngăn ngừa ung thư
Trong chanh leo có chứa các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do, làm biến đổi các DNA của các tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Vì thế, chanh leo giúp tăng cường hoạt động chống ung thư.
Bên cạnh đó, chanh dây còn chứa các flavonoid khác nhau, vitamin A cùng các hợp chất phenolic, các chất này đều liên quan đến việc phòng chống ung thư đặc biệt là ung thư phổi và miệng.
1.4. Chanh leo giúp làn da khỏe mạnh hơn
Chanh leo chứa rất nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho da như vitamin A, vitamin C, caroten và riboflavin giúp làm giảm việc sản xuất các gốc tự do trong cơ thể.
Các đặc tính chống viêm trong chanh dây thường làm dịu làn da hơn và các gốc tự do được tạo bởi các tế bào của cơ thể chúng ta như một sản phẩm phụ có thể gây lão hóa da.
1.5. Chanh leo là một nguồn chất xơ tốt
Chất xơ là một trong những thành phần quan trọng trong mọi thực phẩm vì nó giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động bình thường và luôn khỏe mạnh, và chanh leo là một nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ.
Đối với những người bị táo bón và bị rối loạn đường ruột thì nên ăn chanh leo vì nó giàu chất xơ, giúp phân mềm hơn và cho phép đi tiêu dễ dàng. Bằng cách giảm cholesterol, chất xơ cũng có lợi trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Còn đối với người bệnh tim đây là một loại trái cây tuyệt vời vì nó không chứa bất kỳ một sterol nào.
Lượng chất xơ được khuyên nên dùng hằng ngày đối với nam giới dưới 30 tuổi là 33,6 gam còn đối với phụ nữ dưới 30 tuổi là 28 gam. Trong 100 gam chanh dây có chứa 10,4 gam chất xơ vì thế mà chanh leo chiếm một phần rất quan trọng trong lượng chất xơ nên bạn hãy thường xuyên sử dụng nhé.
1.6. Chanh dây giúp giảm cân
Chanh dây chứa ít natri, calo và chất béo, có hàm lượng carbohydrate và đường tự nhiên cao nên nó là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người ăn kiêng.
Các chất dinh dưỡng trong quả chanh leo giúp cho việc giảm cholesterol trong cơ thể rất hiệu quả và chất xơ giúp cơ thể được no lâu hơn từ đó giảm cảm giác thèm ăn.
1.7. Chanh leo giúp làm dịu các tình trạng hô hấp
Sự kết hợp của một số chiết xuất từ vỏ chanh leo tím đã tạo ra một hỗn hợp bioflavonoid mới có tác dụng an thần, long đờm và làm dịu hệ hô hấp từ đó nó có tác dụng tích cực trong việc giảm các cơn hen suyễn, ho gà và thở khò khè.
1.8. Chanh leo có tác dụng bảo vệ tim mạch
Trong chanh leo chứa nhiều flavonoid và acid phenolic giúp bảo vệ trái tim, ngoài ra các polyphenol trong hạt có tác dụng thúc đẩy quá trình giãn mạch, làm mạch máu kéo dài hơn do làm giãn các tế bào cơ trơn bên trong mạch máu.
Nhờ việc mở rộng mạch máu này đã giúp làm giảm căng thẳng mạch máu từ đấy thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Nó chứa các sterol thực vật giúp làm giảm mức cholesterol, rất có lợi cho tim mạch.
Các tác dụng khác của quả chanh leo:
Chanh dây rất tốt cho thị lực.
Chanh dây rất có ích đối với người bệnh thiếu máu.
Chanh dây làm tăng cường miễn dịch.
Chanh dây giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh.
Chanh dây làm giảm huyết áp.
Có thể bạn muốn đọc:
- Giải đáp thắc mắc: Đường thốt nốt người tiểu đường có dùng được không?
- Glucid là gì? Mối liên quan giữa glucid với bệnh tiểu đường
2. Mô tả về đặc điểm của quả chanh leo
2.1. Thông tin về quả chanh leo
Quả chanh leo hay còn được gọi là quả chanh dây, có tên tiếng anh là Passion fruit. Lớp vỏ bên ngoài quả dai bao bọc thịt chắc, ngon ngọt cùng với nhiều hạt. Còn quả có trọng lượng từ 35-50g, khi còn non thì có màu xanh đến khi chín thì chuyển sang màu lục, màu vàng hoặc tím. Hạt chanh leo có hình elip, nhiều, cứng, nhỏ, màu đen hoặc nâu sẫm, dài khoảng 2,3 mm, có rãnh và các vân ngang.
2.2. Phân loại các quả chanh leo
Chanh leo được chia thành năm loại như sau:
2.2.1. Chanh leo tím
Là loại quả có chiều dài khoảng từ 4 - 9 cm và đường kính từ 4 - 7 cm. Nó có cùi màu vàng sẫm và có lớp vỏ ngoài dễ vỡ. Đây là một trong những giống phổ biến nhất có hình trứng nhỏ hoặc quả hình cầu.
2.2.2. Chanh leo vàng
Loại quả này có bề mặt nhẵn màu vàng và có hình cầu đến thuôn dài, chúng tương đối ít mặn hơn và có tính axit hơn một chút. Chúng có lớp vỏ ngoài cứng hơn, có đường kính từ 4 - 7 cm và có chiều dài từ 6 - 12 cm.
2.2.3. Chanh leo ngọt
Loại quả này có dạng hình cầu đến hình trứng, có đường kính từ 4 đến 7 cm và có chiều dài từ 5 đến 9 cm. Quả có mùi thơm, hơi chua và có cùi màu xám nhạt. Lớp vỏ quả này có màu nâu nhạt đến cam và thường có màu tím, ít đốm hoặc đốm nhạt. Quả khá mỏng và dễ vỡ.
2.2.4. Chanh leo khổng lồ
Là loại quả có đường kính dài 18 cm và chiều dài khoảng 20 đến 30 cm, có màu xanh đôi khi có màu hơi hồng. Bên cạnh đó, nó có cùi từ màu cam đến màu trắng nhạt, có vị chua và ngọt.
2.2.5. Chanh leo chuối
Đây là loại quả có đường kính từ 3 đến 5 cm và chiều dài khoảng 6 đến 20 cm. Nó có cùi màu cam đậm đến màu hồng cá sấu, có mức độ axit thấp cùng mùi hương dễ chịu với chất lượng làm se. Ngoài ra, quả còn có một lớp pericarp màu vàng nhạt và thi thoảng có màu xanh lá cây, linh hoạt và mỏng.
2.3. Thành phần dinh dưỡng trong quả chanh leo
Trong 100 gam quả chanh leo có chứa:
Năng lượng: 406 kJ (97 kcal).
Carbohydrate: 22,4 gam.
Chất xơ: 10,4 gam.
Chất béo: 0,7 gam.
Chất đạm: 2.2 gam.
Vitamin: vitamin A 64 mcg (8% DV); vitamin B2 0,13 mg (11% DV), vitamin B3 1,5 mg (10% DV); vitamin B6 0,1 mg (8% DV); vitamin B9 14 mcg (4% DV); vitamin C 30 mg (36% DV) và vitamin K 0,7 mcg (1% DV).
Chất khoáng: canxi 12mg (1% DV); sắt 1,6 mg (12% DV); magie 29 mg (8% DV); phospho 68 mg (10% DV); kali 348 mg (7% DV); natri 28 mg (2% DV) và kẽm 0,1 mg (1% DV).
Tin liên quan:
3. Những bất lợi khi sử dụng quả chanh leo
Tuy quả chanh leo có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người nhưng nếu ta ăn quá nhiều cũng sẽ gây ra những tác động bất lợi như:
3.1. Sẽ không tốt cho người bệnh tiểu đường
Trong chanh leo giàu carbohydrate và đường tự nhiên, mặc dù đường trong chanh leo rất tốt cho sức khỏe con người nhưng nó có thể gây nguy hiểm đối với người bệnh tiểu đường. Vì thế, đối với những người đang có lượng đường cao trong máu nên tránh xa loại cây này bằng mọi giá.
3.2. Có đặc tính an thần
Chanh leo chứa các chất như alcaloid nên nó có đặc tính an thần và chức năng của các chất này có thể dùng để chữa bệnh tuy nhiên nếu nó được sử dụng với số lượng lớn thì có thể gây ra một số vấn đề với hệ thống thần kinh.
3.3. Đối với một số loại thuốc khác có thể gây tương tác
Những người bị triệu chứng lo âu và trầm cảm thì nên tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu muốn bổ sung chanh leo trong quá trình sử dụng thuốc. Đối với người mới sử dụng aspirin có đặc tính chống đông máu thì không thể tiêu thụ chanh leo vì nó có thể làm loãng máu quá mức.
4. Các món ăn ngon từ quả chanh leo
4.1. Yến mạch với chanh leo
- Nguyên liệu: 1/2 chén yến mạch ăn liền, 1 thìa cà phê hạt chia, 1/4 thìa cà phê bột quế, 1/2 cốc sữa chua, ½ cốc sữa, 1 quả táo, 1 quả chanh dây, 5 quả hạnh nhân cắt nhỏ,, 1 muỗng cà phê nho khô và 1 muỗng cà phê mật ong.
- Cách thực hiện như sau:
Ta cho yến mạch, bột quế, sữa, sữa chua và hạt chia vào hộp đựng hay bát, cho tiếp cùi chanh dây và táo đã xay vào. Sau đó trộn đều tất cả đến khi hỗn hợp kết hợp hoàn toàn.
Ta bọc kín miệng bát bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy nắp hộp rồi để vào tủ lạnh qua đêm.
Tiếp theo, sáng hôm sau ta thêm mật ong, nho khô và mật ong vào yến mạch qua đêm, ta nên thêm một ít sữa nếu như yến mạch quá đặc.
Cuối cùng ta cho lên trên với chanh dây rồi thưởng thức.
4.2. Nước ép chanh leo
- Nguyên liệu: 6 quả chanh dây chín, 1 muỗng cà phê đường và 5 cốc nước.
- Cách thực hiện như sau:
Ta cắt đôi mỗi quả và bỏ hạt vào máy xay sinh tố để làm nước chanh leo giải khát rồi ta cho khoảng 3 cốc nước vào máy xay, xay ở mức thấp để không làm vỡ hạt.
Ta đổ hỗn hợp qua rây hoặc bộ lọc để loại bỏ hạt.
Tiếp theo, ta thêm 2 cốc nước và đường vào cuối đều. Rồi ta làm lạnh nước trái cây và thưởng thức ngay.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về quả chanh leo. Tuy loại trái cây có vị chua nhưng nó là một món ăn nhẹ lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể tiêu thụ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người.