Quả chanh leo (chanh dây) vừa mát vừa bổ nhưng cần chú ý những điều này

09/05/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Quả chanh leo hay còn được gọi là quả chanh dây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Vậy quả chanh leo là gì và nó có những công dụng nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hình ảnh quả chanh leo
Hình ảnh quả chanh leo

1. Tác dụng của quả chanh leo (quả chanh dây)

Quả chanh leo không chỉ dùng làm nước ép ngon mà còn được chế biến thành nhiều món ăn tráng miệng khác. Ngoài ra, quả chanh dây cũng rất giàu chất dinh dưỡng nên bạn hãy sử dụng loại quả này thường xuyên nhé.

1.1. Quả chanh leo có tác dụng đối với người bệnh gout và viêm khớp

Trong quả chanh dây chứa beta caroten có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Ngoài ra, vỏ quả chanh leo chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên khi ta sử dụng chúng dưới dạng thực phẩm bổ sung nó có tác dụng chống viêm một cách mạnh mẽ.

Chanh leo có tác dụng với người viêm khớp 
Chanh leo có tác dụng với người viêm khớp 

Ở những người bị thoái hóa khớp gối, các chiết xuất từ vỏ chanh có tác dụng làm giảm chứng đau và chức năng khớp do viêm khớp gối. Vì vậy, mà bạn nên bổ sung quả chanh dây vào chế độ ăn của người bệnh gout.

1.2. Quả chanh leo cải thiện sức khỏe của xương

Quả chanh dây là một nguồn giàu khoáng chất như đồng, sắt, magie và phospho giúp làm tăng mật độ xương khoáng chất và sức mạnh của xương. Ngoài ra, một số khoáng chất này là những thành phần không thể thiếu trong việc tăng cường chất xương hiện có, chất xương bổ sung và làm tăng tốc độ sửa chữa. Chanh leo cũng là một cách ngăn ngừa, loại bỏ hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh loãng xương cùng với những cơn đau và viêm liên quan xảy ra khi bị thoái hóa.

1.3. Quả chanh leo giúp ngăn ngừa ung thư

Ăn chanh leo giúp ngăn ngừa ung thư
Ăn chanh leo giúp ngăn ngừa ung thư

Trong chanh leo có chứa các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do, làm biến đổi các DNA của các tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Vì thế, chanh leo giúp tăng cường hoạt động chống ung thư.

Bên cạnh đó, chanh dây còn chứa các flavonoid khác nhau, vitamin A cùng các hợp chất phenolic, các chất này đều liên quan đến việc phòng chống ung thư đặc biệt là ung thư phổi và miệng.

1.4. Chanh leo giúp làn da khỏe mạnh hơn

Chanh leo chứa rất nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho da như vitamin A, vitamin C, caroten và riboflavin giúp làm giảm việc sản xuất các gốc tự do trong cơ thể.

Các đặc tính chống viêm trong chanh dây thường làm dịu làn da hơn và các gốc tự do được tạo bởi các tế bào của cơ thể chúng ta như một sản phẩm phụ có thể gây lão hóa da.

Quả chanh leo giúp làm da trở nên khỏe mạnh
Quả chanh leo giúp làm da trở nên khỏe mạnh

1.5. Chanh leo là một nguồn chất xơ tốt 

Chất xơ là một trong những thành phần quan trọng trong mọi thực phẩm vì nó giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động bình thường và luôn khỏe mạnh, và chanh leo là một nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ. 

Đối với những người bị táo bón và bị rối loạn đường ruột thì nên ăn chanh leo vì nó giàu chất xơ, giúp phân mềm hơn và cho phép đi tiêu dễ dàng. Bằng cách giảm cholesterol, chất xơ cũng có lợi trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Còn đối với người bệnh tim đây là một loại trái cây tuyệt vời vì nó không chứa bất kỳ một sterol nào.

Lượng chất xơ được khuyên nên dùng hằng ngày đối với nam giới dưới 30 tuổi là 33,6 gam còn đối với phụ nữ dưới 30 tuổi là 28 gam. Trong 100 gam chanh dây có chứa 10,4 gam chất xơ vì thế mà chanh leo chiếm một phần rất quan trọng trong lượng chất xơ nên bạn hãy thường xuyên sử dụng nhé.

1.6. Chanh dây giúp giảm cân 

Quả chanh leo giúp giảm cân
Quả chanh leo giúp giảm cân

Chanh dây chứa ít natri, calo và chất béo, có hàm lượng carbohydrate và đường tự nhiên cao nên nó là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người ăn kiêng.

Các chất dinh dưỡng trong quả chanh leo giúp cho việc giảm cholesterol trong cơ thể rất hiệu quả và chất xơ giúp cơ thể được no lâu hơn từ đó giảm cảm giác thèm ăn.

1.7. Chanh leo giúp làm dịu các tình trạng hô hấp

Sự kết hợp của một số chiết xuất từ vỏ chanh leo tím đã tạo ra một hỗn hợp bioflavonoid mới có tác dụng an thần, long đờm và làm dịu hệ hô hấp từ đó nó có tác dụng tích cực trong việc giảm các cơn hen suyễn, ho gà và thở khò khè.

1.8. Chanh leo có tác dụng bảo vệ tim mạch 

Trong chanh leo chứa nhiều flavonoid và acid phenolic giúp bảo vệ trái tim, ngoài ra các polyphenol trong hạt có tác dụng thúc đẩy quá trình giãn mạch, làm mạch máu kéo dài hơn do làm giãn các tế bào cơ trơn bên trong mạch máu. 

Chanh dây có tác dụng bảo vệ tim mạch
Chanh dây có tác dụng bảo vệ tim mạch

Nhờ việc mở rộng mạch máu này đã giúp làm giảm căng thẳng mạch máu từ đấy thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Nó chứa các sterol thực vật giúp làm giảm mức cholesterol, rất có lợi cho tim mạch.

Các tác dụng khác của quả chanh leo:

2. Mô tả về đặc điểm của quả chanh leo

2.1. Thông tin về quả chanh leo

Quả chanh leo
Quả chanh leo

Quả chanh leo hay còn được gọi là quả chanh dây, có tên tiếng anh là Passion fruit. Lớp vỏ bên ngoài quả dai bao bọc thịt chắc, ngon ngọt cùng với nhiều hạt. Còn quả có trọng lượng từ 35-50g, khi còn non thì có màu xanh đến khi chín thì chuyển sang màu lục, màu vàng hoặc tím. Hạt chanh leo có hình elip, nhiều, cứng, nhỏ, màu đen hoặc nâu sẫm, dài khoảng 2,3 mm, có rãnh và các vân ngang.

2.2. Phân loại các quả chanh leo

Chanh leo được chia thành năm loại như sau:

2.2.1. Chanh leo tím 

Là loại quả có chiều dài khoảng từ 4 - 9 cm và đường kính từ 4 - 7 cm. Nó có cùi màu vàng sẫm và có lớp vỏ ngoài dễ vỡ. Đây là một trong những giống phổ biến nhất có hình trứng nhỏ hoặc quả hình cầu.

2.2.2. Chanh leo vàng 

Loại quả này có bề mặt nhẵn màu vàng và có hình cầu đến thuôn dài, chúng tương đối ít mặn hơn và có tính axit hơn một chút. Chúng có lớp vỏ ngoài cứng hơn, có đường kính từ 4 - 7 cm và có chiều dài từ 6 - 12 cm.

Chanh leo vàng 
Chanh leo vàng 

2.2.3. Chanh leo ngọt

Loại quả này có dạng hình cầu đến hình trứng, có đường kính từ 4 đến 7 cm và có chiều dài từ 5 đến 9 cm. Quả có mùi thơm, hơi chua và có cùi màu xám nhạt. Lớp vỏ quả này có màu nâu nhạt đến cam và thường có màu tím, ít đốm hoặc đốm nhạt. Quả khá mỏng và dễ vỡ.

2.2.4. Chanh leo khổng lồ

Là loại quả có đường kính dài 18 cm và chiều dài khoảng 20 đến 30 cm, có màu xanh đôi khi có màu hơi hồng. Bên cạnh đó, nó có cùi từ màu cam đến màu trắng nhạt, có vị chua và ngọt.

2.2.5. Chanh leo chuối

Đây là loại quả có đường kính từ 3 đến 5 cm và chiều dài khoảng 6 đến 20 cm. Nó có cùi màu cam đậm đến màu hồng cá sấu, có mức độ axit thấp cùng mùi hương dễ chịu với chất lượng làm se. Ngoài ra, quả còn có một lớp pericarp màu vàng nhạt và thi thoảng có màu xanh lá cây, linh hoạt và mỏng.

2.3. Thành phần dinh dưỡng trong quả chanh leo

Giá trị dinh dưỡng của quả chanh leo
Giá trị dinh dưỡng của quả chanh leo

Trong 100 gam quả chanh leo có chứa:

3. Những bất lợi khi sử dụng quả chanh leo

Rủi ro khi ăn quả chanh leo
Rủi ro khi ăn quả chanh leo

Tuy quả chanh leo có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người nhưng nếu ta ăn quá nhiều cũng sẽ gây ra những tác động bất lợi như:

3.1. Sẽ không tốt cho người bệnh tiểu đường

Trong chanh leo giàu carbohydrate và đường tự nhiên, mặc dù đường trong chanh leo rất tốt cho sức khỏe con người nhưng nó có thể gây nguy hiểm đối với người bệnh tiểu đường. Vì thế, đối với những người đang có lượng đường cao trong máu nên tránh xa loại cây này bằng mọi giá.

3.2. Có đặc tính an thần

Chanh leo chứa các chất như alcaloid nên nó có đặc tính an thần và chức năng của các chất này có thể dùng để chữa bệnh tuy nhiên nếu nó được sử dụng với số lượng lớn thì có thể gây ra một số vấn đề với hệ thống thần kinh.

3.3. Đối với một số loại thuốc khác có thể gây tương tác 

Những người bị triệu chứng lo âu và trầm cảm thì nên tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu muốn bổ sung chanh leo trong quá trình sử dụng thuốc. Đối với người mới sử dụng aspirin có đặc tính chống đông máu thì không thể tiêu thụ chanh leo vì nó có thể làm loãng máu quá mức.

4. Các món ăn ngon từ quả chanh leo

4.1. Yến mạch với chanh leo

Yến mạch kết hợp cùng chanh leo
Yến mạch kết hợp cùng chanh leo

- Nguyên liệu: 1/2 chén yến mạch ăn liền, 1 thìa cà phê hạt chia, 1/4 thìa cà phê bột quế, 1/2 cốc sữa chua, ½ cốc sữa, 1 quả táo, 1 quả chanh dây, 5 quả hạnh nhân cắt nhỏ,, 1 muỗng cà phê nho khô và 1 muỗng cà phê mật ong.

- Cách thực hiện như sau:

4.2. Nước ép chanh leo

Nước ép chanh leo
Nước ép chanh leo

- Nguyên liệu: 6 quả chanh dây chín, 1 muỗng cà phê đường và 5 cốc nước.

- Cách thực hiện như sau:

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về quả chanh leo. Tuy loại trái cây có vị chua nhưng nó là một món ăn nhẹ lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể tiêu thụ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người.

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Vi Thị Thu Trang
Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang làm chuyên gia dinh dưỡng tại Thảo dược Kiên Minh.

Bình luận

Tin liên quan

Chỉ số HbA1c là gì? Cách ổn định HbA1c trong mức an toàn
18/05/2024
Một trong những cách tiến hành chẩn đoán bệnh tiểu đường là xét nghiệm chỉ số HbA1c. Vậy chỉ số này là gì? Làm cách nào để biết mức độ bao nhiêu thì…
Các bài thuốc dân gian chữa bệnh tiểu đường được sử dụng nhiều
18/05/2024
Hiện nay, điều trị tiểu đường luôn là vấn đề nhức nhối đối với nền y học khi chưa tìm ra loại thuốc chữa tiểu đường dứt điểm. Chính vì vậy, khi thuốc…
Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường
18/05/2024
Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường cần được lên ý tưởng cụ thể và chuẩn hóa theo những nguyên tắc thiết yếu để kiểm soát đường huyết. Dùng tháp…