Cách làm bí đao khô tốt cho người bệnh tiểu đường, mỡ máu

07/05/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Từ lâu, trái bí đao đã được biết tới như một món ăn quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Không chỉ sử dụng loại quả này ở dạng tươi làm món ăn, nhiều người còn sử dụng bí đao ở dạng khô để vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe. Vậy cách làm bí đao khô như thế nào? Hãy cùng Dược Kiên Minh tìm hiểu ngay các phương pháp qua bài viết dưới đây nhé.

Cách làm bí đao khô tốt cho người bệnh tiểu đường, mỡ máu
Cách làm bí đao khô tốt cho người bệnh tiểu đường, mỡ máu

1. Thông tin thú vị về bí đao khô

Bí đao khô rất đơn giản chính là thành phẩm sau khi chúng ta thái quả bí đao tươi thành từng khoanh với kích thước vừa đủ sau đó tiến hành làm khô bằng những phương pháp khác nhau. 

Bí đao khô
Bí đao khô

Thực tế hiện nay có 2 cách làm bí đao khô phổ biến đó là phơi khô sấy khô. Trong đó, bí đao khô được làm bằng phương pháp sấy có nhiều ưu điểm hơn do không phải phụ thuộc vào thời tiết và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ được đảm bảo hơn.

Bí đao sau khi được làm khô vẫn giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng như bí đao tươi nên cũng có tác dụng tương đương nhau. Trong khi đó, bí đao là loài cây khá dễ trồng và cho sản lượng hàng năm rất lớn nên có lúc không thể tiêu thụ hết được. Khi đó, việc chế biến thành dạng khô là phương án được nhiều người lựa chọn vì có thể bảo quản trong thời gian dài hơn mà không làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng trong quả bí đao.

2. Tác dụng của bí đao khô với sức khỏe

Tác dụng của bí đao khô
Tác dụng của bí đao khô

Bí đao hay bí xanh có xuất xứ từ các quốc gia Đông Nam Á. Loại quả này có vị cam, tính hàn và không độc. Nó không chỉ là một loại thức ăn có vị ngọt thanh được nhiều người ưa chuộng mà còn mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của bí đao khô:

2.1. Thanh nhiệt, giải độc

Bí đao có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc và làm tan đờm, giúp làm mát ruột và tiêu khát, lợi tiểu, cải thiện triệu chứng phù và giảm béo. Không phải ngẫu nhiên mà tại nhiều địa phương, bí đao khô được người dân ở đó sử dụng để tạo nên món trà thanh nhiệt và giải độc. Trà bí đao không chỉ là thức uống có vị thơm mát dễ uống mà còn có công dụng làm mát cơ thể rất tốt trong những ngày hè oi nóng.

2.2. Làm đẹp da

Bí đao khô có công dụng làm đẹp da
Bí đao khô có công dụng làm đẹp da

Một trong những tác dụng tuyệt vời của bí đao phơi khô được nhiều chị em phụ nữ quan tâm đó là khả năng làm đẹp da của nó. Trong loại quả này có chứa một lượng lớn các acid béo, vừa giúp dưỡng ẩm, cải thiện nhanh chóng tình trạng da khô, mụn và tối màu vừa chống lại các tác động xấu của môi trường đối với làn da.

2.3. Hỗ trợ giảm cân, tốt cho người mỡ máu

Không chỉ tốt với làn da, bí đao khô còn giúp các chị em có một thân hình thon gọn. Sở dĩ như vậy là bởi sử dụng bí đao khô pha trà uống hàng ngày giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. So với các loại trà giảm cân khác chẳng hạn như trà xanh.

Trà bí đao khô hỗ trợ giảm cân
Trà bí đao khô hỗ trợ giảm cân

2.4. Cải thiện hệ tiêu hóa

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ hạt bí đao mang đến nhiều tác dụng tích cực cho hệ tiêu hóa của cơ thể.

Cụ thể, chiết xuất này giúp hạn chế việc sản sinh quá nhiều dịch vụ tại đường ruột, từ đó ngăn ngừa nguy cơ bị viêm loét dạ dày tá tràng. Cũng nhờ vậy mà những người đang mắc viêm loét dạ dày cũng nhanh liền vết loét hơn. Như vậy, bí đao khô vừa giúp phòng tránh vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh về đường tiêu hóa.

Bí đao khô tốt cho hệ tiêu hóa
Bí đao khô tốt cho hệ tiêu hóa

2.5. Giúp thải độc cơ thể, tốt cho người tiểu đường

Trong quá trình tìm hiểu xem bí đao khô có tác dụng gì, có thể bạn sẽ bất ngờ bởi khả năng thải độc của nó. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, sử dụng bí đao cũng như bí đao khô giúp cải thiện chức năng cho cả hai bộ phận là gan và thận, từ đó giúp thải bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng.

Có thể bạn muốn đọc:

3. Cách làm bí đao khô

3.1. Cách chọn nguyên liệu làm bí đao khô

Bước đầu tiên trong cách làm bí đao khô chính là lựa chọn những quả bí đao có chất lượng tốt và không bị hư hỏng. Cụ thể như sau:

Lựa chọn những quả bí đao ngon
Lựa chọn những quả bí đao ngon

3.2. Các nguyên liệu khác cần chuẩn bị

3.3. Các bước làm bí đao phơi khô

Cách làm bí đao phơi khô này vô cùng đơn giản, nguyên liệu và dụng cụ dễ kiếm, rẻ tiền nên bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Cụ thể các bước như sau:

  • Bước 1: Bí đao sau khi mua về bạn hãy rửa sạch sau đó để cho bí thật ráo nhé.
  • Bước 2: Thái bí đao thành từng lát mỏng. Lưu ý là bạn cần giữ nguyên cả phần vỏ và ruột của quả bí đao nhé. Riêng trường hợp bí đao có phần ruột quá non thì mới nên bỏ bớt ruột đi để khi nấu nước không bị chua.
Thái bí đao thành lát mỏng
Thái bí đao thành lát mỏng
  • Bước 3: Sau khi đã thái toàn bộ bí đao thành các lát mỏng rồi thì bạn hãy mang chúng ra nơi có nắng to để phơi. Chú ý nên rải đều các lát bí đao ra, đảm bảo các lát không xếp chồng lên nhau vì sẽ khiến chúng khô không đều, từ đó dễ bị mốc hỏng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên phơi bí đao ở chỗ sạch sẽ, nhiều ánh nắng để hạn chế bụi bẩn và đảm bảo vệ sinh.

Sau khi phơi bí được 2 đến 3 nắng, bạn hãy kiểm tra nếu thấy các lát bí đã khô ráo hoàn toàn lừ được nhé. Quan trọng nhất khi làm bí đao khô bằng cách phơi khô đó là thời tiết thuận lợi, có nắng thật lớn. Nếu phơi bí vào ngày ít nắng hoặc có mưa thì khả năng cao là mẻ bí hôm đó sẽ bị hỏng nhé.

Mang bí đao đi phơi nắng
Mang bí đao đi phơi nắng
  • Bước 4: Bí đao sau khi được phơi khô, các bạn hãy mang chúng đi sao trên chảo nóng, để lửa nhỏ để sao vàng nhé. Bước này sẽ giúp lấy đi tối đa độ ẩm từ các lát bí, từ đó kéo dài thời gian bảo quản đồng thời tăng thêm độ thơm ngon.
  • Bước 5: Bạn cần phải bảo quản bí đao khô trong các túi nilon được hút chân không hoặc đựng trong hộp kín. Cũng có thể cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần để tránh bị nấm mốc.
Bảo quản bí đao khô
Bảo quản bí đao khô

Vậy là chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm ra cho mình món bí đao khô để sử dụng hàng ngày rồi đấy. Tuy nhiên, có một lưu ý nữa dành cho các bạn đó là từ quả bí đao tươi làm thành bí đao khô sẽ bị hao hụt đi khá nhiều và chỉ thu được một ít. Do đó, bạn hãy cố gắng mua nhiều quả bí tươi để chỉ cần làm một lần nhưng vẫn đủ dùng trong thời gian dài nhé.

3.4. Cách làm bí đao sấy khô bằng máy sấy công nghiệp

Để có thể làm ra mẻ bí đao sấy khô đúng chuẩn, giữ được hàm lượng dưỡng chất cao nhất không phải là điều mà ai cũng biết. Làm bí đao khô bằng phương pháp sấy cần phải trải qua khá nhiều công đoạn. Hãy cùng Dược Kiên Minh tìm hiểu từng bước chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

- Chuẩn bị nguyên liệu:

- Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa bí đao đã chuẩn bị cho thật sạch rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Khi bí đao đã ráo nước hoàn toàn thì các bạn hãy đem chúng thái thành từng khoanh với kích thước khoảng 1cm. Giống như cách làm bí đao khô bằng cách phơi nắng, bạn cũng cần phải chú ý để nguyên cả vỏ và ruột.
  • Bước 3: Xếp các lát bí đao vào khay sấy (tùy theo kích cỡ to nhỏ khác nhau của máy sấy mà bạn hãy căn chỉnh số lượng bí đao cho phù hợp nhé).
  • Bước 4: Trong trường hợp sử dụng máy sấy lạnh, các bạn hãy cài nhiệt độ sấy lần đầu là 50 độ và các lần tiếp theo sẽ giảm đi còn khoảng 30 đến 35 độ, kéo dài khoảng 10 tiếng là được. Còn nếu bạn sử dụng máy sấy nhiệt, ban đầu hãy cài nhiệt độ là 65 độ, sau đó trong các lần tiếp theo hãy giảm xuống 50 độ trong vòng khoảng 12 tiếng là được.
  • Bước 5: Sau khi đủ thời gian nói trên, các bạn hãy lấy thành phẩm ra để xem đã đạt hay chưa, nếu đã đạt hãy để ra ngoài cho nguội. Sau đó, các bạn cũng có thể bảo quản thành phẩm trong túi nilon được hút chân không, hộp nhựa hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể tham khảo cách sấy bí đao khô tại video dưới đây:

Nếu nhà bạn không có máy sấy thì có thể sử dụng lò nướng để thay thế. Tuy nhiên với cách làm này, mỗi lần bạn chỉ có thể cho một số lượng ít vào lò và phải tốn công canh chỉnh liên tục.

Cách làm bí đao khô bằng cách sấy như trên mặc dù có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào mà không cần phụ thuộc vào thời tiết và cũng đảm bảo vệ sinh hơn nhưng lại đòi hỏi phải đầu tư máy móc nên có nhiều người không đủ điều kiện để làm.

Tin liên quan:

  • Tác dụng chữa bệnh của cây an xoa và cách sử dụng hiệu quả

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết cách làm bí đao khô rồi đúng không? Hãy lựa chọn một trong hai cách phơi khô hoặc sấy khô và làm theo những hướng dẫn trên đây để thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên nhé.

Xếp hạng: 4.5 (4 bình chọn)

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Vi Thị Thu Trang
Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang làm chuyên gia dinh dưỡng tại Thảo dược Kiên Minh.

Bình luận

Tin liên quan

Chỉ số HbA1c là gì? Cách ổn định HbA1c trong mức an toàn
18/05/2024
Một trong những cách tiến hành chẩn đoán bệnh tiểu đường là xét nghiệm chỉ số HbA1c. Vậy chỉ số này là gì? Làm cách nào để biết mức độ bao nhiêu thì…
Các bài thuốc dân gian chữa bệnh tiểu đường được sử dụng nhiều
18/05/2024
Hiện nay, điều trị tiểu đường luôn là vấn đề nhức nhối đối với nền y học khi chưa tìm ra loại thuốc chữa tiểu đường dứt điểm. Chính vì vậy, khi thuốc…
Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường
18/05/2024
Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường cần được lên ý tưởng cụ thể và chuẩn hóa theo những nguyên tắc thiết yếu để kiểm soát đường huyết. Dùng tháp…