07/05/2024
Từ lâu, trái bí đao đã được biết tới như một món ăn quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Không chỉ sử dụng loại quả này ở dạng tươi làm món ăn, nhiều người còn sử dụng bí đao ở dạng khô để vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe. Vậy cách làm bí đao khô như thế nào? Hãy cùng Dược Kiên Minh tìm hiểu ngay các phương pháp qua bài viết dưới đây nhé.
1. Thông tin thú vị về bí đao khô
Bí đao khô rất đơn giản chính là thành phẩm sau khi chúng ta thái quả bí đao tươi thành từng khoanh với kích thước vừa đủ sau đó tiến hành làm khô bằng những phương pháp khác nhau.
Thực tế hiện nay có 2 cách làm bí đao khô phổ biến đó là phơi khô và sấy khô. Trong đó, bí đao khô được làm bằng phương pháp sấy có nhiều ưu điểm hơn do không phải phụ thuộc vào thời tiết và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ được đảm bảo hơn.
Bí đao sau khi được làm khô vẫn giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng như bí đao tươi nên cũng có tác dụng tương đương nhau. Trong khi đó, bí đao là loài cây khá dễ trồng và cho sản lượng hàng năm rất lớn nên có lúc không thể tiêu thụ hết được. Khi đó, việc chế biến thành dạng khô là phương án được nhiều người lựa chọn vì có thể bảo quản trong thời gian dài hơn mà không làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng trong quả bí đao.
2. Tác dụng của bí đao khô với sức khỏe
Bí đao hay bí xanh có xuất xứ từ các quốc gia Đông Nam Á. Loại quả này có vị cam, tính hàn và không độc. Nó không chỉ là một loại thức ăn có vị ngọt thanh được nhiều người ưa chuộng mà còn mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của bí đao khô:
2.1. Thanh nhiệt, giải độc
Bí đao có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc và làm tan đờm, giúp làm mát ruột và tiêu khát, lợi tiểu, cải thiện triệu chứng phù và giảm béo. Không phải ngẫu nhiên mà tại nhiều địa phương, bí đao khô được người dân ở đó sử dụng để tạo nên món trà thanh nhiệt và giải độc. Trà bí đao không chỉ là thức uống có vị thơm mát dễ uống mà còn có công dụng làm mát cơ thể rất tốt trong những ngày hè oi nóng.
2.2. Làm đẹp da
Một trong những tác dụng tuyệt vời của bí đao phơi khô được nhiều chị em phụ nữ quan tâm đó là khả năng làm đẹp da của nó. Trong loại quả này có chứa một lượng lớn các acid béo, vừa giúp dưỡng ẩm, cải thiện nhanh chóng tình trạng da khô, mụn và tối màu vừa chống lại các tác động xấu của môi trường đối với làn da.
2.3. Hỗ trợ giảm cân, tốt cho người mỡ máu
Không chỉ tốt với làn da, bí đao khô còn giúp các chị em có một thân hình thon gọn. Sở dĩ như vậy là bởi sử dụng bí đao khô pha trà uống hàng ngày giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. So với các loại trà giảm cân khác chẳng hạn như trà xanh.
2.4. Cải thiện hệ tiêu hóa
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ hạt bí đao mang đến nhiều tác dụng tích cực cho hệ tiêu hóa của cơ thể.
Cụ thể, chiết xuất này giúp hạn chế việc sản sinh quá nhiều dịch vụ tại đường ruột, từ đó ngăn ngừa nguy cơ bị viêm loét dạ dày tá tràng. Cũng nhờ vậy mà những người đang mắc viêm loét dạ dày cũng nhanh liền vết loét hơn. Như vậy, bí đao khô vừa giúp phòng tránh vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh về đường tiêu hóa.
2.5. Giúp thải độc cơ thể, tốt cho người tiểu đường
Trong quá trình tìm hiểu xem bí đao khô có tác dụng gì, có thể bạn sẽ bất ngờ bởi khả năng thải độc của nó. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, sử dụng bí đao cũng như bí đao khô giúp cải thiện chức năng cho cả hai bộ phận là gan và thận, từ đó giúp thải bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng.
Có thể bạn muốn đọc:
- Người tiểu đường có uống được cây lạc tiên không? Tìm hiểu ngay
- Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tiểu đường chi tiết từ A đến Z bạn cần biết
3. Cách làm bí đao khô
3.1. Cách chọn nguyên liệu làm bí đao khô
Bước đầu tiên trong cách làm bí đao khô chính là lựa chọn những quả bí đao có chất lượng tốt và không bị hư hỏng. Cụ thể như sau:
Nên chọn mua những quả bí đao già, có phủ phấn trắng ở vỏ ngoài. Sở dĩ như vậy là vì bí già có hàm lượng dưỡng chất cao hơn, sau khi đem phơi khô và pha trà sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.
Mua những quả bí đao to, cầm chắc tay, phần vỏ ngoài cứng và không bị trầy xước.
Không mua những quả vẫn còn quá non và những quả đã bị dập nát, sâu đục.
Nếu có thể, hãy mua những quả bí đao mới được người ta hái xuống để đảm bảo chất lượng là tốt nhất. Tránh mua phải những quả đã hái xuống từ lâu vì thành phần dinh dưỡng bên trong quả sẽ bị hao hụt đi theo thời gian.
3.2. Các nguyên liệu khác cần chuẩn bị
Một con dao bén để có thể thái được những láy bí đao với độ dày theo ý muốn.
Chuẩn bị đồ để phơi, chẳng hạn như tấm bạt rộng.
3.3. Các bước làm bí đao phơi khô
Cách làm bí đao phơi khô này vô cùng đơn giản, nguyên liệu và dụng cụ dễ kiếm, rẻ tiền nên bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Cụ thể các bước như sau:
- Bước 1: Bí đao sau khi mua về bạn hãy rửa sạch sau đó để cho bí thật ráo nhé.
- Bước 2: Thái bí đao thành từng lát mỏng. Lưu ý là bạn cần giữ nguyên cả phần vỏ và ruột của quả bí đao nhé. Riêng trường hợp bí đao có phần ruột quá non thì mới nên bỏ bớt ruột đi để khi nấu nước không bị chua.
- Bước 3: Sau khi đã thái toàn bộ bí đao thành các lát mỏng rồi thì bạn hãy mang chúng ra nơi có nắng to để phơi. Chú ý nên rải đều các lát bí đao ra, đảm bảo các lát không xếp chồng lên nhau vì sẽ khiến chúng khô không đều, từ đó dễ bị mốc hỏng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên phơi bí đao ở chỗ sạch sẽ, nhiều ánh nắng để hạn chế bụi bẩn và đảm bảo vệ sinh.
Sau khi phơi bí được 2 đến 3 nắng, bạn hãy kiểm tra nếu thấy các lát bí đã khô ráo hoàn toàn lừ được nhé. Quan trọng nhất khi làm bí đao khô bằng cách phơi khô đó là thời tiết thuận lợi, có nắng thật lớn. Nếu phơi bí vào ngày ít nắng hoặc có mưa thì khả năng cao là mẻ bí hôm đó sẽ bị hỏng nhé.
- Bước 4: Bí đao sau khi được phơi khô, các bạn hãy mang chúng đi sao trên chảo nóng, để lửa nhỏ để sao vàng nhé. Bước này sẽ giúp lấy đi tối đa độ ẩm từ các lát bí, từ đó kéo dài thời gian bảo quản đồng thời tăng thêm độ thơm ngon.
- Bước 5: Bạn cần phải bảo quản bí đao khô trong các túi nilon được hút chân không hoặc đựng trong hộp kín. Cũng có thể cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần để tránh bị nấm mốc.
Vậy là chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm ra cho mình món bí đao khô để sử dụng hàng ngày rồi đấy. Tuy nhiên, có một lưu ý nữa dành cho các bạn đó là từ quả bí đao tươi làm thành bí đao khô sẽ bị hao hụt đi khá nhiều và chỉ thu được một ít. Do đó, bạn hãy cố gắng mua nhiều quả bí tươi để chỉ cần làm một lần nhưng vẫn đủ dùng trong thời gian dài nhé.
3.4. Cách làm bí đao sấy khô bằng máy sấy công nghiệp
Để có thể làm ra mẻ bí đao sấy khô đúng chuẩn, giữ được hàm lượng dưỡng chất cao nhất không phải là điều mà ai cũng biết. Làm bí đao khô bằng phương pháp sấy cần phải trải qua khá nhiều công đoạn. Hãy cùng Dược Kiên Minh tìm hiểu từng bước chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết nhé.
- Chuẩn bị nguyên liệu:
Bí đao (số lượng tùy theo sở thích).
Dao sắc để thái bí đao.
Máy sấy khô.
- Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa bí đao đã chuẩn bị cho thật sạch rồi để ráo nước.
- Bước 2: Khi bí đao đã ráo nước hoàn toàn thì các bạn hãy đem chúng thái thành từng khoanh với kích thước khoảng 1cm. Giống như cách làm bí đao khô bằng cách phơi nắng, bạn cũng cần phải chú ý để nguyên cả vỏ và ruột.
- Bước 3: Xếp các lát bí đao vào khay sấy (tùy theo kích cỡ to nhỏ khác nhau của máy sấy mà bạn hãy căn chỉnh số lượng bí đao cho phù hợp nhé).
- Bước 4: Trong trường hợp sử dụng máy sấy lạnh, các bạn hãy cài nhiệt độ sấy lần đầu là 50 độ và các lần tiếp theo sẽ giảm đi còn khoảng 30 đến 35 độ, kéo dài khoảng 10 tiếng là được. Còn nếu bạn sử dụng máy sấy nhiệt, ban đầu hãy cài nhiệt độ là 65 độ, sau đó trong các lần tiếp theo hãy giảm xuống 50 độ trong vòng khoảng 12 tiếng là được.
- Bước 5: Sau khi đủ thời gian nói trên, các bạn hãy lấy thành phẩm ra để xem đã đạt hay chưa, nếu đã đạt hãy để ra ngoài cho nguội. Sau đó, các bạn cũng có thể bảo quản thành phẩm trong túi nilon được hút chân không, hộp nhựa hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bạn có thể tham khảo cách sấy bí đao khô tại video dưới đây:
Nếu nhà bạn không có máy sấy thì có thể sử dụng lò nướng để thay thế. Tuy nhiên với cách làm này, mỗi lần bạn chỉ có thể cho một số lượng ít vào lò và phải tốn công canh chỉnh liên tục.
Cách làm bí đao khô bằng cách sấy như trên mặc dù có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào mà không cần phụ thuộc vào thời tiết và cũng đảm bảo vệ sinh hơn nhưng lại đòi hỏi phải đầu tư máy móc nên có nhiều người không đủ điều kiện để làm.
Tin liên quan:
Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết cách làm bí đao khô rồi đúng không? Hãy lựa chọn một trong hai cách phơi khô hoặc sấy khô và làm theo những hướng dẫn trên đây để thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên nhé.