04/04/2024
Cá rô phi là một loài cá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, có không ít người thắc mắc “Ăn cá rô phi có tốt không?”. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những thông tin thú vị về cá rô phi cũng như tác dụng của nó trong bài viết này nhé.
1. Những thông tin thú vị về cá rô phi mà bạn nên biết
1.1. Giới thiệu chung về cá rô phi
Cá rô phi là một loài cá nước ngọt sống trong ao, hồ, sông, suối cạn của những vùng có nhiệt độ ấm.
Cơ thể cá rô phi dẹt và được bao phủ bằng những vảy xoáy tròn nhẵn. Vây lưng có từ 11 - 15 tia mềm và từ 16 - 17 gai. Vào mùa sinh sản, vây đuôi, ngực và lưng của chúng chuyển thành màu đỏ xen kẽ nhiều sọc đen. Thịt cá rô phi có màu hồng nhạt và chuyển sang màu trắng khi nấu chín, vị ngọt thanh.
Trong môi trường sống tự nhiên, cá rô sống lâu hơn 10 năm. Chúng là loài ăn tạp. Thức ăn của cá rô phi là thực vật thủy sinh, thực vật phù du, động vật phù du hay động vật không xương sống nhỏ.
1.2. Các loại cá rô phi
Cá rô phi có rất nhiều loại. Tuy nhiên hiện nay, 3 loại cá rô phi được nuôi nhiều nhất trên thế giới bao gồm:
Cá rô phi đen (loài cá rô phi có nguồn gốc từ sông Nile).
Cá rô phi đỏ (loài cá rô phi có nguồn gốc từ Mozambique).
Cá rô phi xanh.
1.3. Thành phần dinh dưỡng
Trong các loại cá rô, cá rô phi được biết đến là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin và khoáng chất. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng có trong 100g cá rô phi bao gồm:
Năng lượng: 400 kJ.
Nước: 78,08 gam.
Chất đạm: 20,08 gam.
Chất béo: 1,7 gam.
Các vitamin: choline 42,5mg; niacin 3,9 mg, acid pantothenic 0,49 mg; vitamin E 0,4 mg; vitamin B6 0,16 mg; thiamin 0,04 mg; folate 24 mcg; vitamin B12 1,58 mcg;...
Các khoáng chất: sắt 0,56 mg; canxi 10 mg; phospho 170 mg; magie 27 mg; selen 41,8 mg; mangan 0,04mg; đồng 0,08 mg; kẽm 0,33 mg; kẽm 0,33 mg và kali 302 mg.
2. Tác dụng của cá rô phi
Qua phần trên, có thể thấy được cá rô phi là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Vậy ăn cá rô phi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi đọc ngay phần tiếp theo của bài viết để giải đáp thắc mắc này nhé.
2.1. Tăng cường sức khỏe xương
Cá rô phi mang đến nhiều lợi ích cho hệ xương của bạn. Sở dĩ như vậy là bởi nó có chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho việc duy trì và phát triển xương như Calci và Phospho. Ăn cá rô phi thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì độ chắc khỏe của răng và móng tay kể cả khi về già.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong cá rô phi có chứa collagen loại 1, một hợp chất có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào xương. Hợp chất này cũng được sử dụng như một loại vật liệu sinh học ở trong lĩnh vực nha khoa.
2.2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một tác dụng khác của việc ăn cá rô phi là cải thiện sức khỏe tim mạch. Tác dụng này có được là nhờ sự có mặt của các acid béo tốt, đặc biệt là omega-3 trong thành phần của loài cá này.
Omega-3 có liên quan trực tiếp đến khả năng đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, đảm bảo nồng độ cholesterol ở mức an toàn, từ đó làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tăng cường bổ sung Omega-3 sẽ giúp làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ xuất hiện các cơn đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Theo các nghiên cứu, cá rô phi hoang dã (ví dụ như các rô phi đồng) có tỷ lệ omega-3 cao hơn so với cá nuôi.
2.3. Tăng cường hàng rào miễn dịch
Hàng rào miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi rút, vi khuẩn và nhiều tác nhân gây bệnh khác. Để có được hàng rào miễn dịch khỏe mạnh, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể là một việc làm cần thiết. Do đó, cá rô phi cùng giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại chính là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn có hệ miễn dịch tốt.
2.4. Bảo vệ não bộ
Omega-3 trong cá rô phi rất tốt cho não bộ bởi nó có tác dụng hỗ trợ chức năng thần kinh đồng thời giúp bảo vệ các tế bào thần kinh.
Bên cạnh đó, trong loài cá này còn chứa nhiều Selen - một hoạt chất đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ não bộ khỏi nhiều bệnh khác nhau như động kinh, Parkinson và Alzheimer.
Ngoài ra, sự có mặt của Kali trong thành phần của cá rô phi cũng liên quan đến việc tăng cường chức năng thần kinh và thúc đẩy trí não. Sở dĩ như vậy là bởi Kali làm tăng cung cấp Oxy cho não đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng của hệ thần kinh. Kali cũng góp phần tăng cường dinh dưỡng tới các bộ phận của cơ thể, trong đó bao gồm cả não bộ.
2.5. Hỗ trợ phát triển cơ thể
Một trong những lợi ích nổi bật mà cá rô phi mang đến cho sức khỏe chính là hàm lượng protein của nó. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn cá rô phi sẽ cung cấp cho bạn tới 15% nhu cầu protein hàng ngày.
Protein có vai trò quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là protein động vật. Sau khi vào cơ thể, chúng được các enzyme phân hủy thành những acid amin sau đó được sắp xếp lại để tổng hợp nên những protein mới mà con người có thể sử dụng.
Protein liên quan mật thiết tới quá trình tăng trưởng và phát triển của các cơ quan, tế bào, cơ bắp đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Chúng đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, giúp đảm bảo quá trình phát triển bình thường của trẻ.
2.6. Ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm
Trong thành phần của cá rô phi có chứa nhiều nhóm vitamin như vitamin B và vitamin E. Các vitamin này giúp loại bỏ những tác nhân gây lão hóa sớm một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, hợp chất Selen có trong loại cá này khiến nó trở thành một loại thực phẩm rất có lợi cho việc làm đẹp da bằng cách ngăn ngừa tác động tiêu cực từ các gốc tự do.
2.7. Hỗ trợ giảm cân
Ăn cá rô phi thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý sẽ mang đến cho bạn hiệu quả giảm cân rõ rệt bởi loại cá này có lượng protein cao đồng thời lại ít calo. Có thể coi đây là một trong những phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả bởi nó giúp bạn giảm lượng calo nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
2.8. Hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Selen trong cá rô phi đặc biệt quan trọng trong việc điều hòa chức năng tuyến giáp, giúp cải thiện chức năng các nội tiết tố. Tuyến giáp có hoạt động tốt thì quá trình trao đổi chất mới được đảm bảo và sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ bệnh lý nào liên quan tới hoạt động của tuyến giáp.
2.9. Ngăn ngừa ung thư
Giống như các loại cá rô khác, rô phi có chứa một lượng lớn Selen và các chất chống oxy hóa. Các hợp chất này giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư một cách hiệu quả. Chúng ngăn cản quá trình đột biến từ tế bào lành sang tế bào ung thư.
Hơn nữa, các nhà khoa học đã tìm thấy trong thành phần của cá rô phi một peptide kháng khuẩn được đặt tên là hepcidin. Đây là một chuỗi acid amin ngắn có khả năng chống viêm mạnh và đang được áp dụng như một phương pháp điều trị ung thư mới.
Có thể bạn muốn xem:
3. Một số lưu ý khi ăn cá rô phi
Mặc dù mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu bạn sử dụng sai cách bạn sẽ rất dễ gặp phải những tác hại của cá rô phi. Do đó, khi ăn loại cá này bạn cần chú ý một số điểm sau đây:
Hạn chế ăn các rô phi nuôi vì chúng có thể được nuôi bằng những chất thải của động vật. Khi đó, chúng có thể là một yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư lên gấp 10 lần so với việc ăn các loại cá được đánh bắt tự nhiên.
Bạn chỉ nên ăn cá rô phi với một lượng vừa phải vì tỷ lệ Omega-6 và Omega-3 trong cá rô phi là 11:1. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm mất cân bằng tỷ lệ Omega-6 và Omega-3 trong cơ thể mà theo các chuyên gia, nếu tỷ lệ này lớn hơn 6:1 rất dễ khiến bạn mắc bệnh suyễn hoặc các chứng viêm khác.
4. Những câu hỏi thường gặp về cá rô phi
4.1. Người bệnh gout ăn cá rô phi có tốt không?
Câu trả lời là có. Các chuyên gia cho biết cá rô phi nằm trong nhóm thực phẩm có hàm lượng purin thấp. Do đó, nó không hề ảnh hưởng tới nồng độ acid uric trong máu.
Như vậy, người bệnh gout hoàn toàn có thể thêm cá rô phi vào thực đơn ăn uống của mình mà không cần lo lắng.
4.2. Ăn cá rô phi có độc không?
Khi sử dụng cá rô phi bạn nên lựa chọn loại đánh bắt tự nhiên để đảm bảo an toàn thực phẩm thay vì loại cá nuôi bởi cá rô phi nuôi có thể gây ra một số tác hại như:
Môi trường nuôi cá dễ bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu, kháng sinh và các hóa chất.
Ngộ độc thủy ngân: Đa số cá rô phi nuôi đều có chứa thủy ngân. Nếu ngộ độc kim loại này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Ngộ độc Asen: Ngoài thủy ngân, trong cá rô phi còn có chứa Asen gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.
5. Món ngon từ cá rô phi
Cá rô phi là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Một số món ngon từ cá rô phi có thể kể đến như:
Cá rô phi nấu dưa chua.
Cá rô phi hấp.
Cá rô phi nướng.
Cá rô phi phi lê.
Xem thêm:
Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về các rô phi và trả lời được câu hỏi “Ăn cá rô phi có tốt không?” rồi đúng không? Có thể thấy được cá rô phi là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe và hoàn toàn phù hợp cho người bệnh gout. Chính vì vậy, hãy đưa ngay loài cá này vào thực đơn hàng ngày để nâng cao sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé.