Mủ gòn là gì? Ăn có tốt không? Hướng dẫn cách ngâm và chế biến chuẩn nhất

08/03/2024

Mục lục [ Ẩn ]

Nghe đến tên mủ gòn chắc hẳn nhiều người cho rằng nó chỉ là một loại nhựa cây thông thường. Tuy nhiên, thực tế đây lại là một thức uống giải khát với hương vị độc đáo và mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Hãy cùng Dược Kiên Minh đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu xem mủ gòn là gì, công dụng ra sao và những bí quyết để làm ra thức uống thơm ngon từ loại mủ cây này nhé.

Tìm hiểu về mủ gòn
Tìm hiểu về mủ gòn

1. Những điều thú vị về mủ gòn có thể bạn chưa biết

1.1. Mủ gòn là gì?

Mủ gòn
Mủ gòn

Mủ gòn là nhựa tiết ra từ thân cây gòn với tên khoa học là Gossampinus malabarica, thuộc họ Cẩm quỳ (Bombacaceae). Loài cây này còn có nhiều tên gọi khác như cây mủ gòn, cây bông gòn, cây bông lụa, cây gôm,... Cây mủ gòn có nguồn gốc từ khu vực miền Bắc của Trung Mỹ sau đó được nhân giống rộng rãi sáng nhiều quốc gia như Nam Mỹ, Lào, Thái Lan, Carine,...

Đây là thảo dược ưa phát triển trong khí hậu nhiệt đới và sinh trưởng mạnh vào mùa mưa. Tại Việt Nam cũng bắt gặp loài cây này mọc hoang ngoài tự nhiên, trong đó tập trung nhiều nhất ở các tỉnh miền Tây. Ngoài ra, người dân nhiều nơi còn trồng gòn lấy mủ để làm đồ uống thanh nhiệt, giải khát hoặc lấy bông gòn để làm đệm, gối.

Hình ảnh cây mủ gòn
Hình ảnh cây mủ gòn

Mủ cây bông gòn tiết ra từ thân cây khi phần này bị thương. Nó có màu nâu tối hoặc nâu đỏ (màu hổ phách), vón thành từng cục dạng thạch đặc, trông tương tự như sương sa hay nhựa đào, khi cắn vào sẽ có vị chát nhẹ.

1.2. Cách lấy mủ gòn

Cách khai thác mủ gòn tương đối đơn giản và dễ làm. Thông thường, người ta chỉ cần sử dụng dao nhọn rạch thẳng một đường lên thân cây là mủ sẽ chảy dần ra từ thân cây. Dùng một cái chậu hoặc xô để hứng mủ rồi lấy mủ gòn đã hứng được về và bảo quản.

Nhựa cây gòn khi mới chảy ra sờ vào sẽ thấy rất dẻo, rất mềm và có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Tuy nhiên, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, chúng sẽ khô dần và đông cứng lại tạo thành từng mảng lớn được gọi là mủ gòn khô.

1.3. Thành phần dinh dưỡng trong mủ gòn có tốt không?

Nhiều người cho rằng uống nước mủ gòn chỉ để cho vui miệng hoặc giải khát mà không biết được giá trị dinh dưỡng trong thức uống này vượt xa mong đợi của chúng ta. Nhờ vào các nghiên cứu khoa học hiện đại, người ta đã khám phá ra bên trong thành phần của mủ gòn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như Canxi, Magie, Kẽm, Natri,... 

Nước mủ gòn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Nước mủ gòn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Không chỉ vậy, mủ gòn còn có hàm lượng chất xơ dồi dào được hòa tan vào trong nước. Nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà nước mủ gòn được các chuyên gia đánh giá cao. Và nếu bạn đang thắc mắc không biết mủ cây gòn ăn được không thì câu trả lời là có nhé. Từ lâu, mủ gòn đã được nhiều người tin tưởng sử dụng trong các món ăn, thức uống hàng ngày để nâng cao sức khỏe.

Xem thêm: Công dụng của lá cơm kìa - dược liệu quý vùng Tây Bắc

2. Mủ gòn có tác dụng gì?

Với thành phần giàu hoạt chất có lợi cho cơ thể như đã trình bày ở trên thì liệu ăn mủ gòn có tốt không? Theo Đông y, mủ cây gòn là vị thuốc có vị hơi ngọt, tính mát, công dụng nhuận tràng vị, lợi tiểu, chỉ khát, thanh nhiệt, giải độc và sát trùng đường tiểu. Còn theo các nghiên cứu của Y học hiện đại, các tác dụng của mủ gòn bao gồm:

Mủ gòn hỗ trợ điều trị tiểu đường
Mủ gòn hỗ trợ điều trị tiểu đường
Tác dụng của mủ gòn
Tác dụng của mủ gòn

3. Cách chế biến mủ gòn

Sau khi đã có thêm nhiều thông tin về thành phần dinh dưỡng cũng như tác dụng của mủ gòn, tiếp theo đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách dùng và chế biến sản phẩm này sao cho vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng nhé.

3.1. Hướng dẫn cách ngâm mủ gòn nhanh nở

Trước khi tiến hành chế biến thành món ăn hay đồ uống, bước đầu tiên và quan trọng nhất đó là phải biết cách ngâm mủ gòn mau nở, mềm mà không bị chua. Các bước ngâm mủ gòn bao gồm:

Ngâm mủ gòn đúng cách
Ngâm mủ gòn đúng cách

3.2. Bí quyết làm nước giải khát thơm ngon từ mủ gòn

Mủ gòn có tính mát, vị ngọt thanh nên rất thích hợp để pha chế thành thức uống thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng. Nếu muốn tăng tác dụng nhuận tràng, chữa chứng táo bón, người ta thường ngâm mủ gòn cùng mủ cây trôm và hạt é. Khi kết hợp các loại đồ uống này với nhau sẽ mang đến tác dụng rất tốt cho đường ruột, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng. Cách nấu mủ gòn mủ trôm hạt é như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Các bước tiến hành:

Ảnh: Cách nấu nước hạt é mủ gòn mủ trôm
Cách nấu nước hạt é mủ gòn mủ trôm

Loại đồ uống này rất tốt cho những ai đang bị táo bón và gặp tình trạng đau rát khi đi ngoài.

Có thể bạn quan tâm:

4. Khi sử dụng mủ gòn cần lưu ý những gì?

Mặc dù công dụng mủ gòn đối với sức khỏe là rất tốt nhưng vẫn có một số lưu ý bạn cần biết để sử dụng sản phẩm này một cách an toàn, hiệu quả. Chẳng hạn như:

Sử dụng mủ gòn đúng cách
Sử dụng mủ gòn đúng cách

5. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về mủ gòn

5.1. Những đối tượng nào nên dùng mủ gòn?

Khi sử dụng mủ gòn cho những đối tượng sau đây sẽ thu được hiệu quả bất ngờ:

5.2. Mủ gòn có độc không?

Theo các chuyên gia cho biết, mủ gòn không có độc tính. Tuy nhiên, do là vị thuốc tính mát và có tác dụng nhuận tràng nên đôi khi hai ưu điểm này lại là nguyên nhân gây ra một số tác dụng phụ của mủ gòn. Trong một số ghi chép của Đông y, lạm dụng ăn hay uống quá nhiều mủ gòn có thể gây mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Do đó, người dùng nên sử dụng liều lượng hợp lý để tránh bị phản tác dụng.

Ảnh: Nên sử dụng mủ gòn với lượng vừa phải
Nên sử dụng mủ gòn với lượng vừa phải

5.3. Có thai ăn mủ gòn được không?

Phụ nữ mang thai nên tránh uống nước mủ gòn. Sở dĩ như vậy là bởi thức uống này có tính mát và nhuận trường nên rất dễ làm tăng tình trạng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai, đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ hoặc những mẹ bầu bị động thai, thai yếu.

5.4. Mủ gòn có giá bao nhiêu

Giá mủ gòn hiện nay trên thị trường dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Người dùng cần mua mủ gòn khô ở những địa chỉ bán hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hoặc sản phẩm chứa nhiều chất bảo quản độc hại.

Có thể bạn quan tâm:

  • Sữa chua nếp cẩm ăn nhiều có tốt không? Bạn cần lưu ý gì

Trên đây là những thông tin cơ bản về mủ gòn, tác dụng của nó với sức khỏe con người cũng như cách để pha chế mủ gòn thơm ngon đúng chuẩn. Hãy sử dụng mủ gòn đúng cách để vừa có thức uống giải khát trong ngày hè oi bức vừa giúp nâng cao sức khỏe nhé.

Xếp hạng: 4.4 (8 bình chọn)

Tin liên quan

Cây đuôi chuột chữa bệnh tiểu đường và cách sử dụng
04/05/2024
Cây đuôi chuột là một dạng thân thảo, có tác dụng chữa trị các bệnh lý thông thường như ho, cảm sốt, sổ mũi… Đi sâu vào nghiên cứu y học, người ta…
Cây thù lù trị bệnh gì? Đặc điểm, công dụng và cách dùng
03/05/2024
Cây thù lù hay cây tầm bóp được nhiều người biết đến như một loài cây dại mọc hoang tại các bãi đất trồng, bụi cỏ, bờ ruộng và có thể dễ dàng tìm…
Hành khô - Hành tím có thực sự tốt cho sức khỏe?
27/04/2024
Hành khô hay còn được gọi là hành tím, là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày cũng như trong ẩm thực của toàn thế giới và Việt Nam…