10+ tác dụng của quả mâm xôi khiến bạn bất ngờ

01/08/2021

Mục lục [ Ẩn ]

Quả mâm xôi là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa thích bởi nó đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy từng tác dụng đó là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Giới thiệu sơ lược về quả mâm xôi

Trước khi đi vào tìm hiểu loại quả này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những thông tin sơ lược về quả mâm xôi.

1.1. Quả mâm xôi là quả gì?

Ảnh: Quả mâm xôi là quả gì?
Ảnh: Quả mâm xôi là quả gì?

Quả mâm xôi tiếng anh là Raspberries, tiếng việt còn được gọi với cái tên phúc bồn tử. Loại quả này thuộc họ Hoa hồng. Mâm xôi là quả từ cây mâm xôi - cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm hay lai tạp cùng các cây cùng chi, cùng họ khác.

Chúng có nguồn gốc từ Đông Á, hiện nay chúng được trồng phổ biến ở Bắc Mỹ và Bắc Âu. Ở Việt Nam, mâm xôi mọc ở vùng núi, sau này trồng phổ biến ở khu vực có khí hậu lạnh và Đà Lạt, Lâm Đồng. Do có những búi hạt căng mọng nổi lên giống như mâm xôi nên người ta gọi chúng là quả mâm xôi.

Xem thêm:

Do có nhiều màu khác nhau nên được gọi là mâm xôi đen, quả mâm xôi vàng, quả mâm xôi đỏ nhưng người Việt Nam thường quen với loại mâm xôi - phúc bồn tử đen. Do được thừa hưởng những đặc tính của dòng họ dâu, nên quả mâm xôi có vị gần như thế, nhưng dù có màu sắc nào thì khi ăn đều có vị chua nhẹ, ngọt thanh.

1.2. Quả mâm xôi có phải là quả dâu tằm?

Ảnh: Quả mâm xôi có phải là quả dâu tằm không?
Ảnh: Quả mâm xôi có phải là quả dâu tằm không?

Cũng chính bởi sự phổ biến của nó nên mâm xôi đã được trồng và phát triển thành nhiều loại khác nhau. Đầu thế kỷ 19, một số giống mâm xôi mới như dâu tằm và nhãn phát triển thông qua quá trình lai giống.

Do vậy, câu hỏi "quả mâm xôi có phải quả dâu tằm không" cũng khiến nhiều người thắc mắc. Tuy hai quả này có màu sắc và hình dáng khá giống nhau nhưng đây là hai quả hoàn toàn khác nhau.

2. Quả mâm xôi có tác dụng gì?

Tác dụng của quả mâm xôi là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về từng tác dụng này nhé.

2.1. Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch

Phúc bồn tử giàu vitamin C - tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Vitamin C là một phần không thể tách rời của collagen trong các mô, xương và mạch máu.

Vitamin C giúp tăng khả năng chống oxy hóa và làm sạch các tế bào máu, ngăn chặn sự tấn công của virus bên ngoài.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như anthocyanin và phenol giúp tăng cường sức khỏe và ngăn chặn sự lão hóa.

2.2. Phòng chống ung thư

Ảnh: Quả mâm xôi giúp chống ung thư
Ảnh: Quả mâm xôi giúp chống ung thư

Trong quả mâm xôi chứa rất nhiều loại flavonoid - chất chống oxy hóa, chống ung thư hiệu quả.

Theo nghiên cứu, phúc bồn tử có nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất so với bất kỳ loại trái cây nào (gấp 10 lần so với cà chua). Axit ellagic - chất chống oxy hóa tự nhiên có mặt trong rất nhiều trái cây, phổ biến trong các loại quả mọng trong đó có mâm xôi.

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng có trong phúc bồn tử giúp giảm stress, giảm viêm, nhờ vậy hạn chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, quả mâm xôi cũng chứa vitamin C, giảm sự hình thành các chất gây ung thư trong cơ thể.

2.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một tác dụng không thể bỏ qua của mâm xôi chính là tăng cường sức khỏe tim mạch. Hàm lượng kali có trong phúc bồn tử giúp duy trì huyết áp và nhịp tim của cơ thể.

Phúc bồn tử còn chứa các khoáng chất như đồng, mangan, sắt - những chất cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu.

Vitamin C phục hồi và bền vững thành mạch, tăng cường khả năng lưu thông máu. Chất anthocyanins ức chế quá trình hình thành cục máu đông trong trường hợp đột quỵ. Mâm xôi chứa acid salicylic tương tự như aspirin giúp bảo vệ tim mạch.

2.4. Tốt đối với người bệnh gout và viêm khớp

Trong một nghiên cứu tại Mỹ, polyphenol có trong mâm xôi giúp bảo vệ sụn đồng thời khiến các tổn thương ở khớp ít nguy hiểm hơn. Thường xuyên ăn phúc bồn tử có thể giúp điều trị viêm và duy trì sức khỏe xương khớp.

Quả mâm xôi cũng ức chế quá trình tiêu xương - một tình trạng canxi chuyển từ mô xương vào máu. Hiện tượng này xảy ra khi canxi trong cơ thể không đủ cung cấp cho xương.

Do vậy, bạn có thể thêm mâm xôi trong chế độ ăn của người mắc viêm khớp và gout.

2.5. Hỗ trợ giảm cân

Trong mâm xôi chứa rất nhiều chất xơ, mangan nhưng lại chứa ít carbohydrate, chất béo và đường. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.

Vi lượng cần thiết mangan giúp giữ tỷ lệ trao đổi chất cao, chúng rất tốt cho quá trình đốt cháy chất béo.

Bên cạnh đó, mâm xôi còn được nhiều người yêu thích bởi chứa ceto - một chất giúp ngăn ngừa tăng cân khi khẩu phần ăn nhiều chất béo.

Phúc bồn tử cũng chứa resveratrol - hợp chất có khả năng chuyển hóa chất béo không tốt thành chất béo tốt, tăng khả năng đốt cháy calo.

2.6. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Ảnh: Quả mâm xôi hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Ảnh: Quả mâm xôi hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Phúc bồn tử chứa hàm lượng chất xơ cao trong khi lượng đường thấp, khả năng tiêu hóa chậm nên hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị tiểu đường.

Trong một báo cáo của trường Đại học Bang Michigan, chất dinh dưỡng có trong phúc bồn tử cải thiện sự cân bằng insulin và lượng đường trong máu. Nhờ vậy, cải thiện tình trạng người béo phì mắc tiểu đường tuýp 2.

Bên cạnh đó, mangan trong phúc bồn tử giúp cơ thể chuyển hóa amino axit, carbohydrate và cholesterol. Do vậy, rất tốt cho người tiểu đường, không chỉ bổ sung vitamin, chất chống oxy hóa mà còn không làm tăng lượng đường huyết.

2.7. Làm chậm quá trình lão hóa

Quả mâm xôi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện làn da, làm chậm quá trình lão hóa.

Đầu tiên, nó giảm ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, do có vitamin C giúp ngăn ngừa ung thư da hiệu quả. Bên cạnh đó, chất ellagitannin giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa sớm thông qua tác dụng ức chế sự oxy hóa.

2.8. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Nhờ khả năng chống viêm, chống nhiễm khuẩn của phúc bồn tử mà chúng có tác dụng tăng cường sức khỏe răng miệng. Dù chưa có nhiều nghiên cứu để chứng minh chắc chắn điều này, nhưng các chuyên gia đều cho rằng thường xuyên ăn mâm xôi vì các khoáng chất và vitamin C giúp ngăn ngừa và kiểm soát sâu và nướu răng hiệu quả.

2.9. Cải thiện thị lực

Ảnh: Quả mâm xôi giúp cải thiện thị lực
Ảnh: Quả mâm xôi giúp cải thiện thị lực

Chính các vitamin A, C và phenol cùng khả năng chống viêm, kháng khuẩn giúp cải thiện thị lực tốt hơn. Loại quả này giúp phòng tránh các bệnh về mắt cũng như bảo vệ màng mắt sản xuất thủy dịch, giảm tình trạng mắt bị khô. Acid ellagic hạn chế tình trạng đau mắt do vi khuẩn gây ra, duy trì thị lực khỏe mạnh hơn.

2.10. Tốt cho tóc

Trong phúc bồn tử có chứa rất nhiều folate - giúp hình thành hồng cầu để mang oxy đến từng tế bào của cơ thể. Điều này rất quan trọng và cần thiết với các nang tóc do chúng cần oxy và lưu lượng máu để phát triển.

Bên cạnh đó, hàm lượng silicon và magie cũng giúp cải thiện chất lượng tóc. Silicon giúp tóc dày và mọc nhanh hơn.

3. Quả mâm xôi có thể làm món gì ngon?

Biết được những lợi ích mà quả mâm xôi đem lại cho cơ thể, nhưng chế biến như thế nào để đảm bảo vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng? Câu hỏi này cũng khiến nhiều người lo lắng. Nhưng bạn đừng lo, Dược Kiên Minh sẽ bật mí cho bạn các món ngon từ quả mâm xôi

3.1. Sinh tố phúc bồn tử

Ảnh: Sinh tố phúc bồn tử
Ảnh: Sinh tố phúc bồn tử

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm sinh tố phúc bồn tử

3.2. Mứt quả mâm xôi

Ảnh: Mứt quả mâm xôi
Ảnh: Mứt quả mâm xôi

Đây cũng là một trong những món ngon chế biến từ mâm xôi và rất dễ làm. Ngoài ra, mứt quả mâm xôi còn bảo quản rất lâu.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mứt quả mâm xôi

3.3. Quả mâm xôi với sữa chua và chocolate

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm quả mâm xôi với sữa chua và chocolate

4. Những lưu ý khi sử dụng phúc bồn tử

Ảnh: Những lưu ý khi sử dụng phúc bồn tử
Ảnh: Những lưu ý khi sử dụng phúc bồn tử

Tuy đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng khi sử dụng, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau

Như vậy, những chia sẻ về quả mâm xôi trên đây sẽ là thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo. Chúng thực sự tốt cho sức khỏe, trong đó có người bệnh gout.

Ngoài ra, người mắc gout cũng có thể sử dụng một số thực phẩm tốt cho sức khỏe như Cao gắm - sản phẩm của công ty Dược Kiên Minh hỗ trợ điều trị bệnh gout rất tốt.

Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về những thực phẩm này hay liên quan đến bệnh gout, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline

02163 541 383

Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)