03/07/2021
Rau ngổ được nhiều người biết đến là một loại rau thơm phổ biến trong những bữa ăn của gia đình Việt. Nhưng tác dụng của loại rau này dành cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe của những người mắc bệnh gout cấp và mạn tính thì không phải ai cũng biết đến. Để có thể tận dụng được những lợi ích tuyệt vời của rau ngổ, hãy cùng đọc ngay bài viết này nhé!
1. Đôi nét về rau ngổ
1.1. Rau ngổ là rau gì?
Rau ngổ có danh pháp khoa học là Limnophila aromatica. Loài cây này thuộc họ mã đề.
Trong dân gian, rau ngổ được gọi bằng nhiều tên khác nhau như ngổ om, mò om, ngổ thơm hoặc cây rau ngổ điếc. Miền Bắc Việt Nam gọi loại rau này là ngò om hay ngò ôm. Các tỉnh miền Trung lại gọi là ngổ hương. Còn tại các tỉnh miền Nam, nó lại được gọi là rau ôm hay rau om.
1.2. Đặc điểm hình dáng của rau ngổ
Cây rau ngổ là loại thân thảo, mọc bò. Thân cây rỗng và giòn, chiều dài trung bình 20 - 30cm. Trên thân rau ngổ có nhiều lông và mang mùi thơm rất đặc trưng.
Lá ngổ mọc vòng hay mọc đối tùy từng loại rau ngổ, không có cuống, mặt nhẵn, hơi ôm thân. Phần thân lá khá nhỏ và mép là có hình răng cưa.
Hoa mọc đơn độc, gần như không có cuống, thường xuất hiện ở phần nách lá.
Quả dạng nang nhẵn, có bướu và những nếp nhăn xếp dọc theo quả. Hạt rau ngổ nhẵn, màu đen nhạt, hình trụ và có vân mạng.
Tin liên quan
- Các biến chứng bệnh gout nguy hiểm nhất? Và cách phòng ngừa
- Điều trị bệnh gout - 5 kiêng 5 giảm 5 nên cần thuộc nằm lòng
- Bệnh gout cấp tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
- Bệnh gout mạn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
- Chữa bệnh gút bằng thuốc nam có tốt không? Nên hay không nên?
1.3. Rau ngổ có những loại nào?
Dựa vào cách sắp xếp khác nhau của phần lá, rau ngổ thường được chia thành hai loại, cụ thể như sau:
Ngổ mọc đối (ngổ 2 lá)
Ngổ mọc vòng (ngổ 3 lá)
Trên thực tế, người ta thường rất dễ nhầm lẫn rau ngổ với cây ngổ trâu bởi chúng có khá nhiều điểm tương đồng.
Rau ngổ trâu thường mọc hoang. Chúng sống nổi trên mặt nước hay phát triển ở những vùng nước ngập. Loài cây này màu xanh đậm và có kích thước lớn hơn rất nhiều so với rau ngổ. Điểm khác biệt lớn nhất là mùi hôi của nó, khác hẳn với mùi thơm đặc trưng của rau ngổ. Chính vì thế mà rau ngổ trâu thường được người ta thường thu hái về để làm thức ăn cho gia súc trong khi rau ngổ thơm lại được xem như một loại rau gia vị giúp món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn..
1.4. Thành phần các chất dinh dưỡng có trong rau ngổ
Trong cây rau ngổ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, nước chiếm phần lớn trọng lượng của nó (92%), còn lại là protid (2,1%), glucid (2,1%), chất xơ (2,1%), tro (0,8%), vitamin B (0,29%), vitamin C (2,11%), caroten (2,11%).
Tinh dầu là thành phần có dược lực trong rau ngổ, chiếm 0,1%, chủ yếu là aldehyd perilla, limonene, cis-4-caranone và monoterpenoid cetone.
Ngoài ra, nó còn chứa flavonoid và các nhóm hợp chất coumarin. Đây là những hoạt chất có tác dụng kháng viêm cũng như kháng khuẩn rất hiệu quả.
2. Tác dụng của rau ngổ
Cây rau ngổ được biết đến như một loại gia vị giúp cho món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Vậy công dụng của rau ngổ là gì? Rau ngổ có tốt cho người đang mắc bệnh gout cấp và mạn tính không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!
2.1. Hỗ trợ điều trị bệnh gout và các bệnh về khớp khác
Theo y học cổ truyền, rau ngổ là loại cây có vị cay, tính mát, có mùi thơm rất đặc trưng và không độc. Đặc biệt, nó có tác dụng lợi tiểu, giúp thải trừ acid uric tích tụ trong cơ thể ra ngoài qua nước tiểu. Chính vì vậy, rau ngổ giúp hỗ trợ hiệu quả việc phòng và điều trị bệnh gout, nhất là gout giai đoạn cấp đang có nồng độ acid uric máu cao.
Bên cạnh đó, theo y học hiện đại, trong rau ngổ có chứa vitamin A, vitamin C, caroten và nhiều hoạt chất chống oxy hóa khác, giúp thúc đẩy quá trình làm lành những tổn thương gây ra do gout và các bệnh về khớp khác. Đồng thời, coumarin và flavonoid cũng là hai hợp chất quan trọng, mang đến khả năng kháng khuẩn và chống viêm rất tốt.
Bởi vậy, rau ngổ là một lựa chọn tuyệt vời cho người mắc bệnh gout cấp hay mạn tính và cả các bệnh về khớp khác, giúp làm giảm các triệu chứng sưng đau, viêm tấy gây nhiều khó chịu cho người bệnh.
2.2. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Qua nhiều nghiên cứu, người ta đã tìm ra được hoạt chất nevadensin trong rau ngổ. Đây là một hoạt chất quý, có khả năng chống lại những tế bào ung thư, giúp làm tiêu khối u, kháng viêm,... Chính vì vậy, khi sử dụng loại rau này thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư một cách đáng kể.
2.3. Thải trừ độc tố và nâng cao sức đề kháng
Như đã đề cập ở trên, cây rau ngổ có tác dụng lợi tiểu. Nhờ tác dụng này mà khi sử dụng rau ngổ thường xuyên sẽ kích thích cơ thể tăng đào thải những chất độc hại ra ngoài, từ đó giúp cải thiện sức khỏe làn da, loại bỏ mụn cám, mụn bọc đồng thời cũng giúp cho đầu óc luôn sảng khoái và minh mẫn.
Trong rau ngổ còn chứa các vitamin B, C và nhiều khoáng chất cần thiết khác giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh do vi khuẩn, virus gây ra một cách hiệu quả.
2.4. Hỗ trợ điều trị các bệnh tiết niệu
Đối với người đang gặp phải những vấn đề về đường tiết niệu như viêm đường tiết niệu, tiểu buốt tiểu rắt, đau tức vùng bụng dưới, phì đại tiền liệt tuyến,... rau ngổ sẽ là một vị thuốc hữu hiệu cho người bệnh.
2.5. Hỗ trợ điều trị sỏi thận
Tác dụng lợi tiểu không chỉ giúp rau ngổ có khả năng hỗ trợ điều trị gout và thải trừ độc tố ra khỏi cơ thể mà còn rất hiệu quả trong phòng và điều trị sỏi thận. Loại rau này có tác dụng giảm co thắt cơ trơn, làm giãn các mạch máu, tăng lượng máu đến thận từ đó tăng mức lọc cầu thận và làm tăng lượng nước tiểu thải trừ qua thận, tạo lực đẩy giúp các sỏi nhỏ được loại bỏ ra ngoài một cách dễ dàng.
Với những tác dụng trên đây, bạn hãy đưa ngay rau ngổ vào thực đơn của gia đình mình để bữa ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
3. Những món ngon chế biến từ rau ngổ
3.1. Thịt bò xào rau ngổ
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 bó rau ngổ, 300g thịt bò, hành lá, hành tím và tỏi.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Rửa sạch rau ngổ, cắt thành từng khúc vừa ăn. Thịt bò đem rửa sạch, thái thành miếng rồi ướp gia vị trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn, dầu nóng vừa tới thì cho thịt bò vào, đảo đều và nhanh tay.
Bước 3: Khi thịt bò đã gần chín, thêm rau ngổ vào xào đến khi chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thịt bò xào rau ngổ rất phù hợp cho người mắc bệnh gout cũng như các bệnh về khớp khác. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, giúp làm giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.
3.2. Lươn om rau ngổ
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 bó rau ngổ, 500g lươn, lạc rang, bột nghệ vàng, nước cốt dừa, hành và gia vị.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế lươn
Do nhơn có nhiều nhớt, khi sơ chế nên nhúng lươn qua nước muối pha giấm hoặc tro bếp.
Tiếp đó, loại bỏ phần đầu và ruột rồi đem rửa sạch, để cho ráo nước. Có thể cắt thành từng khúc dài bằng 2 đốt ngón tay. Nên khứa nhẹ phần thân để lươn ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ
Rau ngổ đem rửa sạch, giữ lại phần cọng mà không cần phải thái nhỏ.
Sử dụng nồi đất, đem rau ngổ xếp thành một lớp ở dưới đáy sau đó thêm bột nghệ, hành và nước cốt dừa sao cho sâm sấp mặt rồi nêm nếm gia vị vừa miệng.
Ướp trong vòng 15 - 20 phút để thịt lươn được thấm gia vị trước khi đem om.
Bước 3: Om lươn
Đem nồi đất om trong khoảng 20 phút cho đến khi lươn chín
Trong suốt quá trình om, không nên mở vung hay đảo nguyên liệu.
Khi lươn chín đem bắc xuống rồi thêm lạc rang đã giã nhỏ cùng rau thơm lên trên.
Bước 4: Chuẩn bị nước chấm
Góp phần làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn này là loại nước chấm đặc biệt được làm từ tương hạt và nước cốt dừa. Cách làm cụ thể như sau:
Tương hạt đem nghiễn nhuyễn rồi trộn chung với ớt bằm, sả.
Cho toàn bộ nguyên liệu này vào một tô lớn sau đó thêm nước cốt dừa và nêm nếm muối, đường cho vừa ăn.
Đây là món ăn đậm chất miền Tây với vị ngọt thơm của lươn đồng hòa quyện cùng mùi thơm mát đặc trưng của rau ngổ và vị bùi bùi của nước cốt dừa.
Với hai công thức đơn giản trên, chúc bạn thành công khi chế biến món ăn từ rau ngổ nhé!
4. Tác dụng không mong muốn khi ăn rau ngổ
Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, khi ăn rau ngổ có thể gặp một số tác dụng không mong muốn ở những người có cơ địa dị ứng với một số triệu chứng sau:
Kích ứng da, da sưng đỏ, mẩn ngứa, nổi mề đay
Sưng môi, lưỡi, họng
Khó thở,...
5. Khi ăn rau ngổ cần chú ý gì?
Để phát huy tối đa hiệu quả cũng như hạn chế những tác dụng không mong muốn của rau ngổ đối với sức khỏe, khi ăn bạn cần chú ý một số điểm sau đây:
Phụ nữ mang thai cần tránh sử dụng rau ngổ vì trong loại rau này chứa một số chất làm giãn cơ trơn phủ tạng, dễ gây sảy thai, đẻ non.
Khi ăn rau ngổ cần tránh sử dụng cùng với các thực phẩm như cam, quýt, hải sản
Nên ăn rau ngổ cùng các loại trái cây như hồng chín, mãng cầu xiêm và trái lựu
Rau ngổ thường được sử dụng ở dạng tươi. Tuy nhiên khi đó, thân cây còn nhiều lông nên khó để rửa sạch hết các vi khuẩn. Vì thế khi chế biến cần rửa thật kỹ hoặc ngâm với nước muối.
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích về rau ngổ - một loại rau vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Nếu bạn đang mắc bệnh gout, kể cả giai đoạn cấp hay mạn tính thì rau ngổ chính là một lựa chọn đúng đắn giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.
Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về những thực phẩm này hay liên quan đến bệnh gout, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, Duockienminh cảm ơn độc giả nhiều!