23/08/2021
Rau đắng là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam và mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Vậy rau đắng là gì và có tác dụng như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Rau đắng có những tác dụng nào?
Rau đắng giúp cải thiện triệu chứng bệnh gout
Rau đắng theo Đông y không độc, có vị đắng, tính bình và không chứa nhân purin nên nó giúp giảm nguyên nhân gây bệnh Gout là khả năng hình thành acid uric. Bên cạnh đó, rau có tác dụng lợi tiểu giúp đào thải lượng acid uric ra ngoài cơ thể nên rất tốt đối với người bị bệnh Gout.
Xem thêm: Điều trị bệnh gout
Xem ngay: Bệnh gút nên ăn gì
Rau đắng có tác dụng chống viêm
Trong rau đắng có chứa các hoạt chất có khả năng chống viêm rất hiệu quả và giảm làm sưng nên bạn có thể giã nhuyễn và đắp rau đắng lên các khu vực bị viêm của cơ thế. Cho nên, những người bị viêm khớp và các chứng viêm khác thì nên sử dụng loại rau này.
Xem thêm:
- Những tác dụng đáng kinh ngạc của bông cải xanh
- Dây thìa canh – khắc tinh của bệnh tiểu đường
Rau đắng giúp ngăn ngừa ung thư và thoái hóa thần kinh
Rau đắng có chứa các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Bên cạnh đó, rau đắng còn có khả năng chống lại acrylamide, là chất có khả năng chống lại độc tố nguy hiểm gây các bệnh thoái hóa thần kinh. Vì thế, những người mắc chứng bệnh về thần kinh nên bổ sung loại rau này vào thực đơn ăn hằng ngày nhé.
Rau đắng làm tăng khả năng nhận thức
Rau đắng có khả năng kích thích não bộ, khả năng tập trung và lưu trữ thông tin của não bộ vì nó chứa các chất hữu cơ kích thích các sản ứng sinh hóa trong não bộ từ đó tăng cường khả năng nhận thức. Đồng thời, các phản ứng sinh hóa làm giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn nhận thức ở người già như bệnh Alzheimer.
Rau đắng giúp giảm căng thẳng và lo âu
Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển thì những căng thẳng và lo âu cũng là điều không thể tránh khỏi. Nhiều người đã tìm đến rượu và chất kích thích để khắc phục, quên đi những muộn phiền nhưng điều này càng gây ra nhiều bệnh tật. Nên thay vì đó, bạn nên dùng rau đắng vì nó có chứa các hoạt chất gây tác động đến các hoạt động hormone gây căng thẳng trong cơ thể từ đó giúp cơ thể chúng ta cảm thấy bình tĩnh và thoải mái một cách tự nhiên hơn.
Rau đắng giúp chống oxy hóa
Rau đắng có các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do gây nguy hiểm trong quá trình trao đổi chất từ đó giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa một cách hiệu quả. Từ đó, loại rau này có tác dụng quét dọn các gốc tự do trong cơ thể, rất có lợi đối với người bệnh ung thư, Parkinson và tim mạch.
Rau đắng giúp trị chứng táo bón
Rau đắng có tính bình giúp mát gan, thanh lọc cơ thể và chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tình mau chóng thuyên giảm nên rất phù hợp với những người mắc chứng bệnh táo bón hoặc tình trạng bệnh táo bón kéo dài.
Rau đắng có lợi cho hệ hô hấp
Chất đắng của rau có khả năng long đờm và loại bỏ các chất dư thừa nên làm giảm tình trạng viêm ở đường hô hấp và cổ họng. Ngoài ra, rau đắng được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh xung huyết, viêm phế quản, viêm xoang mũi và chứng cảm lạnh ngựa phổi.
Rau đắng giúp nâng cao sức đề kháng
Trong rau đắng có chứa hàm lượng vitamin C khá cao như saponin, tanin, flavonoid,... giúp chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh và kéo dài thời gian hoạt động của hệ miễn dịch.
Rau đắng giúp hạ đường huyết
Rau đắng giúp hạ lượng đường trong máu nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường vì thế mà một số nghiên cứu cho rằng rau đắng rất tốt cho cơ thể.
Xem thêm: Bệnh tiểu đường là gì? Căn bệnh mãn tính đã có thuốc chữa chưa?
Xem thêm: Triệu chứng bệnh tiểu đường
Xem thêm: Biến chứng bệnh tiểu đường
Xem thêm: Nguyên nhân bệnh tiểu đường
Xem thêm: Thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay
Xem thêm: Phòng ngừa bệnh tiểu đường tốt nhất
Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì
Xem thêm: Bệnh tiểu đường kiêng gì?
Rau đắng giúp điều trị sỏi thận
Do rau đắng chứa nhiều thành phần acid silicic, tinh dầu, tanin, các chất anthranoid, polyphenol,...nên có tác dụng làm tan sỏi và đào thải chúng dễ dàng ra khỏi cơ thể.
Rau đắng có tác dụng cầm máu
Do rau đắng có nước sắc và cao được chiết xuất từ ethanol có tác dụng làm tăng khả năng đông máu từ đó có tác dụng cầm máu rất tốt.
Xem thêm: Cây nhọ nồi cầm máu
Mô tả đặc điểm về cây rau đắng
Hình ảnh cây rau đắng
Cây rau đắng thuộc loại thân thảo, mảnh và dài trung bình khoảng 10-20cm. Lá rau đắng có màu xanh sáng nhẵn, dày, phẳng và nhiều thịt, dài 2-3 cm, mọc xen kẽ ở thân cây, mang nhiều lá nhỏ hình tròn hoặc bầu dục. Thân cây rau vào cuối mùa xuân thường xuất hiện những bông hoa có màu trắng, xanh đến tím. Rau rất mọng nước, đắng, giòn và có màu xanh rất đặc trưng.
Phân loại rau đắng
Rau đắng được phân loại theo các chi.
Chi Glinus (Chi rau đắng) gồm có:
Rau đắng (Glinus hernarioides)
Rau đắng lông (Glinus lotoides)
Rau đắng đất (Glinus oppositifolius)
Chi Bacopa gồm có
Rau đắng bông (Bacopa floribunda)
Rau đắng biển (Bacopa monnieri)
Chi Polygonum có một loài là biển súc.
Còn ở Việt Nam, có 2 loại rau đắng phổ biến là rau đắng đất và rau đắng biển.
Thành phần dinh dưỡng trong rau đắng
Nghiên cứu cho rằng trong thành phần của rau đắng có chứa khoảng 0,35% hoạt chất catotin, tanin và alcaloid đường. Ngoài ra, rau còn chứa các hợp chất như tinh dầu, saponin, vitamin C, flavonoid,...rất có lợi cho sức khỏe con người.
Các lưu ý khi ăn rau đắng
Tác dụng không mong muốn của rau đắng
Rau đắng gây co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai.
Rau đắng làm ảnh hưởng đến người bệnh dùng thuốc chống đông máu.
Rau đắng có tính bình nên gây đau bụng tiêu chảy.
Ai không nên ăn rau đắng ?
Những đối tượng không nên ăn rau đắng hay hạn chế ăn rau là:
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Người đang dùng thuốc chống đông máu
Người mắc các bệnh về dạ dày
Người đang dùng các thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh tuyến giáp.
Những thực phẩm kỵ rau đắng
Rau đắng có thể ăn kèm với hầu hết các loại thực phẩm mà không hề gây ra bất kỳ tác hại nào mà còn giúp bồi bổ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Các món ăn ngon làm từ rau đắng
Cháo cá lóc rau đắng
Nguyên liệu: 100g gạo, 300g cá lóc đồng, 10g gừng, 1 thì canh tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, 50g nấm rơm, 200g rau đắng và 1 lít nước.
Cách làm như sau:
Đầu tiên, ta nên rang gạo trên bếp để mùi thơm hơn, cá lóc đem xát muối và dùng gừng để khử mùi tanh của cá sau đó rửa sạch với nước và cắt thành các khúc vừa ăn.
Ta cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi trên bếp rồi cho cá vào chiên sơ rồi thêm nấm rơm vào đảo trong 5 phút.
Rồi cho cá lóc cùng 1 lít nước đun đến khi cá chín vừa tới thì vớt ra để tránh bị nát, thêm gạo đã rang vào nồi và nấu đến khi cháo mềm.
Khi cháo đã chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc chút hành lên trên để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.
Rau đắng xào tỏi
Nguyên liệu: Rau đắng biển 300g, tỏi 4 tép và gia vị.
Cách làm như sau:
Ta rửa sạch rau đắng với nước hoặc ngâm với nước muối loãng đến khi bụi hết bẩn, tỏi bóc vỏ ngoài, đập đập và băm nhỏ
Kế tiếp, ta đun một nồi nước đến khi sôi rồi cho rau đắng vào trần qua đến khi rau xẹp xuống, ta vớt ra để vào một bát tô có đá lạnh để giữ rau tươi xanh.
Ta đun nóng dầu lên chảo, cho tỏi vào phi đến khi tỏi vàng thì cho rau đắng vào sào, đảo đều trên lửa lớn rồi thêm gia vị, bột ngọt, muối vào đảo đều đến khi rau ngấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, ta múc rau ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Những câu hỏi liên quan đến rau đắng
Ăn nhiều rau đắng có tốt không?
Rau đắng tuy rất tốt cho cơ thể nhưng nếu tiêu thụ nhiều loại rau này một lúc quá nhiều thì sẽ gây ra tác dụng bất lợi đối với cơ thể. Cho nên, bạn nên chia nhỏ lượng sử dụng phù hợp trong ngày để phát huy tối đa tác dụng của rau đắng. Bạn nên lưu ý là không nên sử dụng rau đắng liên tục quá 12 tuần.
Rau đắng có tác dụng giảm cân không?
Trong rau đắng chứa nhiều chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan nên rất tốt cho việc giảm cân. Các hoạt chất này giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu và béo dư thừa trong cơ thể, tạo cảm giác no nên từ đó giúp giảm cân một cách hiệu quả
Rau đắng ăn lúc mang thai có tốt không?
Mặc dù rau đắng mang lại nhiều tác dụng đối với cơ thể nhưng phụ nữ mang thai không nên ăn rau đắng vì trong đấy có chứa chất charatin gây xuất huyết, co thắt tử cung hoặc sảy thai.
Ăn rau đắng sau sinh được không?
Vì rau đắng có tính bình nên hiến mẹ bầu gặp các tình trạng đau bụng, đi ngoài nhiều,...nên các mẹ bầu sau sinh không nên dùng loại rau này. Ngoài ra, những tác dụng bất lợi này còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ nên nó tác động gián tiếp đến sức khỏe của trẻ và khiến trẻ mắc các bệnh như khó tiêu, tiêu chảy,...
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về rau đắng cũng như tác dụng của loại rau thần kỳ này. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì chia sẻ đến với mọi người nhé.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh tiểu đường hay bệnh gout, hãy gọi điện ngay với chúng tôi thông qua hotline dưới đây để được tư vấn chi tiết về thông tin cũng như biện pháp phòng ngừa bệnh nhé!
Đừng quên like, share và đánh giá nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé, duockienminh.vn cảm ơn độc giả nhiều!
Xem thêm: Dây thìa canh
Xem thêm: Cao gắm trị bệnh gout